• Sat. May 28th, 2022

Cả nước thiếu gần 24.000 nhân viên y tế dự phòng

ByTin Việt Nam

Jan 20, 2022

Hà NộiCả nước thiếu 23.866 nhân viên y tế dự phòng, trong đó thiếu gần 8.000 bác sĩ, gần 4.000 cử nhân y tế công cộng, nhu cầu tăng thêm nhân lực tuyến tỉnh 22,4%.

Thông tin được nêu trong báo cáo của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19, tại Hội nghị triển khai công tác y tế năm 2022 hôm nay. Theo đó, nhân lực y tế dự phòng thiếu hụt cả về số lượng và chất lượng. Mỗi trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) chỉ có khoảng 161 cán bộ song số lượng này chưa ổn định và chưa được sắp xếp phù hợp. Nhiều bộ phận, vị trí chuyên môn thiếu người làm việc.

Bên cạnh đó, các CDC không đủ diện tích làm việc, nhiều thiết bị có niên hạn 8-10 năm, quá cũ nên không đáp ứng được yêu cầu. Một số tỉnh không có kho lạnh để bảo quản vaccine, tủ an toàn sinh học, phải thuê dịch vụ của đơn vị ngoài công lập. 82,5% CDC báo cáo đã có hệ thống xét nghiệm PCR, trong đó 59,7% được trang bị đầy đủ theo nhu cầu sử dụng. Các đơn vị e ngại mua sắm, đấu thầu trong thời kỳ cao điểm của dịch do khan hiếm hàng hóa và giá cả biến động liên tục. 17,9%-19,6% CDC không có sinh phẩm, 23,2-25% không đủ sinh phẩm y tế.

Về thiếu nhân lực tại các trạm y tế, đơn vị y tế tuyến cơ sở, ban chỉ đạo chưa đưa ra con số thống kê. Song, báo cáo cho biết y tế cơ sở chưa đáp ứng nhu cầu của người dân trong tình hình mới. Người dân khó khăn khi tiếp cận với các dịch vụ y tế trong bối cảnh dịch bùng phát trên diện rộng, dẫn đến tăng nguy cơ tử vong.

“Qua hai năm chống dịch, nhân viên y tế mệt mỏi do phải liên tục làm việc trong môi trường áp lực cao, thời gian dài, đối diện trực tiếp với nguy cơ lây nhiễm cao. Hàng nghìn người xin nghỉ việc, thôi việc, dẫn đến gia tăng nguy cơ thiếu nhân lực”, báo cáo trích dẫn.

Ví dụ tại TP HCM, ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND cho biết theo quy định, các trạm y tế được bố trí theo cơ cấu mỗi một phường, xã thị trấn có một trạm y tế. Số nhân lực y tế giới hạn theo dân số, song không quá 10 người một trạm. Tuy nhiên quy định này không còn phù hợp thực tiễn. Nhiều phường, xã thị trấn có dân số trên 50.000 người, có phường có trên 150.000 dân. Vì vậy, trạm y tế khó đủ nguồn lực chống dịch, bên cạnh đó thành phố gặp khó khăn về chế độ chính sách để nâng cao chất lượng năng lực tuyến cơ sở này.

Trước tình hình này, Bộ Y tế cho biết sẽ đặt mục tiêu từng bước đảm bảo đủ số lượng, chất lượng đội ngũ nhân viên y tế các tuyến; đưa ra các chính sách đãi ngộ phù hợp, tăng phụ cấp ưu đãi nghề đối với cán bộ y tế dự phòng và y tế cơ sở lên 100%; sắp xếp bộ máy y tế cơ sở phù hợp theo quy mô dân số thay vì theo địa giới hành chính.

Nhân viên trạm y tế phường Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội) ghi thông tin khai báo y tế của F0. Ảnh: Chi Lê

Nhân viên trạm y tế phường Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội) ghi thông tin khai báo y tế của F0. Ảnh: Chi Lê

Cả nước đã ghi nhận hơn hai triệu ca nhiễm trong đợt dịch 4 (tính đến 16/1). Thời gian tới, Việt Nam có thể xuất hiện nhiều chuỗi lây nhiễm và tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh cộng đồng do biến chủng Omicron và các chủng khác.

Trong bối cảnh này, các CDC và y tế cơ sở đóng vai trò quan trọng trong chống Covid-19 gồm xét nghiệm, tiêm chủng, giám sát, phát hiện bệnh sớm, khoanh vùng, xử lý triệt để các ổ dịch mới phát sinh, điều trị F0 tại nhà, giảm tỷ lệ nhiễm và chuyển nặng… Y tế cơ sở có thể giúp người bệnh tiếp cận nhanh nhất với biện pháp y tế, đáp ứng nhu cầu đa dạng và ngày càng cao hơn của toàn dân trong hoàn cảnh đối đầu với gia tăng gánh nặng lớn của các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, ung thư, già hóa dân số.

Chi Lê