Ca tử vong Covid-19 Campuchia cao kỷ lục

Campuchia ghi nhận 15 người chết vì Covid-19 hôm nay, mức tử vong cao nhất ở nước này trong một ngày từ khi dịch bùng phát.

Bộ Y tế Campuchia hôm nay thông báo tổng số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 lần lượt là 38.427 và 335, sau khi ghi nhận 468 ca nhiễm và 15 ca tử vong mới trong 24 giờ qua. Đây là số ca tử vong theo ngày cao nhất sau khi Campuchia ghi nhận bệnh nhân đầu tiên chết vì Covid-19 hôm 11/3.

Người dân tiêm chủng vaccine Covid-19 tại một ngôi chùa ở tỉnh Kandal hôm 10/6. Ảnh: AFP.

Người dân tiêm chủng vaccine Covid-19 tại một ngôi chùa ở tỉnh Kandal hôm 10/6. Ảnh: AFP.

Trong số 468 ca nhiễm mới, 31 trường hợp là ca ngoại nhập, làm dấy lên e ngại về sự xuất hiện biến chủng Delta, lần đầu tiên được ghi nhận tại Ấn Độ, trong số các ca ngoại nhập này.

Bộ Y tế Campuchia hôm 12/6 thông báo 44 ca nhiễm ngoại nhập, nhưng không tiết lộ chi tiết về chủng lây nhiễm của những ca này. Ít nhất một người là lao động xuất khẩu trở về từ Thái Lan, được xác định nhiễm biến chủng Delta.

Truyền thông Campuchia kêu gọi Bộ Y tế minh bạch số ca nhiễm và chủng lây rõ ràng, để người dân tránh những nơi xuất hiện nguồn lây, nơi ghi nhận ca tử vong hoặc vùng dịch bùng phát.

Trong khi đó, chính quyền tỉnh Preah Sihanouk hôm nay gia hạn lệnh cấm bán rượu thêm 14 ngày, tới hết 24/6, đồng thời tăng cường các biện pháp kiểm soát chuỗi lây nhiễm Covid-19.

Tất cả các chợ, siêu thị, cửa hàng đều bị cấm bán và phân phối rượu, còn nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, bị cấm phục vụ đồ uống có cồn. Phát ngôn viên tòa thị chính Kheang Phirom cho hay số ca nhiễm cộng đồng vẫn liên tục xuất hiện, nên cần tiếp tục áp đặt lệnh cấm rượu.

“Không có rượu để bán, mọi người sẽ không ra ngoài uống rượu. Lệnh cấm giúp họ có trách nhiệm hơn, không bán hoặc tiêu thụ đồ uống có cồn. Ít nhất là nó giúp chúng ta làm chậm lại quá trình lây lan của Covid-19”, ông nói.

Hồng Hạnh (Theo Khmer Times/Phnom Penh Post)