Các đảng ở Thái Lan nhất trí cải cách hiến pháp

Các đảng ở Thái Lan nhất trí cải cách hiến pháp - Ảnh 1.

Liên minh các đảng Thái Lan nhất trí về lộ trình cải cách hiến pháp sắp tới – Ảnh: AFP

Các đảng đối lập Move Forward và Pheu Thai giành đa số ghế trong cuộc bầu cử Hạ viện Thái Lan tuần trước đang tìm cách thành lập một chính phủ liên minh với 6 đảng khác.

Theo báo Bangkok Post ngày 22-5, tất cả các đảng đều đã ký thỏa thuận về lộ trình cải cách hiến pháp đầy tham vọng. Đây sẽ là hướng dẫn cho các chính sách của chính phủ liên minh tương lai.

Lãnh đạo của Đảng MFP, ông Pita Limjaroenrat, cho biết kế hoạch hành động này sẽ không ảnh hưởng đến chế độ quân chủ lập hiến của Thái Lan. Một số nguồn tin cho hay các đảng trong liên minh đã thuyết phục MFP thêm vào thỏa thuận phần bảo vệ hoàng gia. 

Trong giai đoạn tranh cử, MFP đã đề ra chương trình hành động gây tranh cãi, trong đó bao gồm cải cách luật chống khi quân, hay còn gọi là điều 112 trong luật hình sự. 

Luật này trừng phạt những lời chỉ trích, xúc phạm tới nhà vua và các thành viên của hoàng gia, làm suy yếu chế độ quân chủ.

Hầu hết các chính sách hàng đầu của MFP đều được các đảng ủng hộ, chẳng hạn như thúc đẩy phân cấp quyền lực và ngân sách cũng như “hủy bỏ độc quyền và hỗ trợ cạnh tranh công bằng trong thương mại ở tất cả các ngành”.

Các cải cách cũng nhằm vào quân đội, kêu gọi chấm dứt nghĩa vụ quân sự bắt buộc và cải cách lực lượng vũ trang, cũng như hệ thống tư pháp, dịch vụ dân sự.

Liên minh cũng muốn cải cách phúc lợi và giáo dục, chính sách đối ngoại cân bằng và kiểm soát việc sử dụng cần sa đã được hợp pháp hóa vào năm ngoái, cho phép hôn nhân đồng giới.

Ông Pita đang là ứng viên sáng giá trở thành thủ tướng Thái Lan sau cuộc bầu cử. Tuy nhiên ông và MFP phải giành được sự đa số ủng hộ từ Hạ viện và Thượng viện Thái Lan. Liên minh do MFP dẫn đầu hiện đang nắm 313 ghế Hạ viện nhưng họ cần sự ủng hộ của 376 ghế của lưỡng viện. 

Thách thức của ông là vận động sự ủng hộ của 250 thành viên của Thượng viện vốn do phía quân đội chỉ định và hậu thuẫn.