• Tue. Dec 7th, 2021

Cách nào trị sẹo mụn "cứng đầu"?

mun 1 1470364714298

Mụn có thể xuất hiện rồi biến mất nhưng chúng có thể để lại sẹo kéo dài hàng năm hoặc lâu hơn. Nhiều người cho rằng nặn mụn là nguyên nhân gây sẹo nhưng thực tế sẹo mụn trứng cá không liên quan tới nặn mụn. Có nhiều loại sẹo mụn trứng cá và với mỗi loại có những cách điều trị khác nhau.

Mụn đầu trắng và mụn đầu đen sẽ không để lại sẹo. Sẹo trứng cá thường xuất hiện sau khi mọc mụn nang. Mụn nang thường ăn sâu vào da. Những mụn như cục u nhỏ màu đỏ, gây đau này xuất hiện khi lỗ chân lông bị bít tắc chứa đầy mủ và vi khuẩn gây viêm.

Mụn nang thường liên quan tới sự thay đổi của các hoóc môn trong cơ thể như testosterol (đó là lý do tại sao chúng thường xuất hiện ở thời điểm dậy thì, kỳ kinh hàng tháng và thời kỳ tiền mãn kinh).

Chúng có thể gây ra vết sẹo trong thời gian dài vì mủ hoặc vi khuẩn sâu trong các lỗ chân lông gây viêm xung quanh. Kết quả là viêm ảnh hưởng tới việc sản sinh collagen cũng như mỡ tích trữ dưới da, tạo ra vết sẹo dễ nhận thấy trên bề mặt da.

Cách nào trị sẹo mụn "cứng đầu"? - 1

Dưới đây là 5 loại sẹo mụn trứng cá chính và các phương pháp phổ biến để điều trị từng loại:

1. Sẹo lõm chân đá nhọn

Sẹo lõm chân đá nhọn khiến da giống như bị kim nhỏ châm thủng.

Cách nào trị sẹo mụn "cứng đầu"? - 2

Tình trạng viêm do nổi mụn có thể gây tổn thương dưới da.

Phản ứng viêm làm giảm collagen và da sẽ bị xẹp xuống và để lại vết lõm.

Để loại bỏ những sẹo nhỏ này, các chuyên da da liễu đã dựa vào công nghệ lột da bằng hóa chất pha trichloroacetic acid (TCA). Họ dùng một dụng cụ nhỏ và đưa hóa chất vào những lỗ sẹo nhỏ để gây bỏng. Điều này sẽ khiến cho thành sẹo tự liền và đóng kín lại.

2. Sẹo hình thùng

Sẹo hình thùng cũng là vết sẹo lõm trên da nhưng có cạnh sắc nét.

Cách nào trị sẹo mụn "cứng đầu"? - 3

Nếu bạn bị một u nang dưới da, nó sẽ phá hủy mỡ ở khu vực xung quanh. Khi u nang này biến mất sẽ gây ra sẹo lõm.

Sẹo lõm hình thùng này là vết lõm có mô sẹo ẩn, giống như có một chiếc đàn accordion ấn sẹo xuống.

Subsicion là một giải pháp để điều trị những sẹo sâu này. Subsicion sử dụng một cây kim nhọn để luồn xuống dưới bề mặt da và phá vỡ mô sẹo. Sau đó, bạn có thể đưa vào trong những chất làm đầy đặc hiệu để trị mụn trứng cá như Bellafill. Hoặc bạn có thể cấy ghép mỡ. Một trong những cách điều trị được yêu thích để giảm thể tích là cấy ghép mỡ, cho phép tiêm mỡ lấy từ mỡ cơ thể của chính bệnh nhân thay vì chất làm đầy tổng hợp.

Một cách điều trị khác cho sẹo lõm chân vuông là cắt sẹo. Theo đó, những chỗ lõm của sẹo được cắt bỏ và các thành bờ sẹo được kéo lại gần nhau bằng mũi khâu. Những cách điều trị này thường được tiếp tục bằng điều trị laze tăng cường collagen.

3. Sẹo lõm đầu tròn

Sẹo dạng sóng có cạnh trơn láng và nhìn giống như các ngọn đồi và thung lũng trên da.

Cách nào trị sẹo mụn "cứng đầu"? - 4

Sẹo lõm đầu tròn có thể trông như những chiếc đĩa nhỏ khiến da có dạng lượn sóng.

Kỹ thuật laze làm lại bề mặt da là phương pháp điều trị đặc hiệu với loại sẹo này.

Nhiều sẹo có thể được cải thiện bằng tia laze như ma trận CO2, giúp loại bỏ lớp ngoài cùng của da, đốt cháy mô sẹo và kích thích sản sinh collagen mới.

Tia laze không xâm lấn như Fraxel có thể giúp kích hoạt sản sinh collagen mà không làm tổn thương bề mặt của da. Những phương pháp điều trị bằng laze này có thể cần ít thời gian để hồi phục và đòi hỏi nhiều phương pháp điều trị để có kết quả.

Một giải pháp nhanh hơn là bác sĩ da liễu có thể làm đầy sẹo bát này với những chất làm đầy như Juvederm, Restylane hoặc Bellafill.

4. Sẹo trứng cá lồi

Mụn trứng cá lồi thường bị mất màu và gồ lên. Những sẹo này hình thành khi cơ thể cố gắng phục hồi tình trạng viêm do nang trứng cá.

Cách nào trị sẹo mụn "cứng đầu"? - 5

Bạn có thể bị sẹo lồi nếu quá nhiều nguyên bào sợi hoặc các tế bào da được sản sinh ra trong quá trình liền sẹo. Bước đầu tiên để điều trị là làm xẹp mụn với một mũi tiêm cortisone. Sau đó có thể tiếp tục với các phương pháp điều trị khác hoặc retinol hay làm săn da.

5. Tăng sắc tố da

Tăng sắc tố da có dạng mụn màu đen hoặc không màu do viêm.

Cách nào trị sẹo mụn "cứng đầu"? - 6

Tăng sắc tố da là sự gia tăng melanin, chất tạo màu cho da. Tăng sắc tố thường tự biến mất.

Tuy nhiên, nếu muốn đẩy nhanh quá trình này, bạn có thể sử dụng những phương pháp điều trị tại chỗ với các thành phần như retinol, vitamin C, và axit kojic có thể giúp làm sáng da.

Điều quan trọng là tránh ánh nắng mặt trời để các mụn đen không bị sậm màu hơn.

Hà Ngân

The SE

Rss - Sitemap