Caddie vất vả ở vòng 3 major PGA Championship 2023

MỹMưa khiến nhiều caddie chịu thêm áp lực tinh thần và thể chất, khi phải vác túi gậy nặng hơn, quản lý thêm nhiều phụ kiện ở vòng 3 major trên Oak Hill.

“Rất nhọc nhằn”, Adam Hayes nói khi Golf Digest hỏi thăm khi xong vòng 3. Hayes là caddie ruột của golfer số một thế giới Jon Rahm. Ban đầu, Hayes thậm chí còn chẳng muốn tiếp chuyện Golf Digest do mệt mỏi.

Để giữ lịch sự, Rahm đã đỡ lời. “Adam vừa hy sinh đấy. Anh ấy chắc đã phải gánh khoảng 15kg nước mưa, từ việc che ô cho tôi, vắt khăn, lau cán và đầu gậy. Nói chung đủ việc để mọi thứ khô ráo nhất có thể. Mấy ngày mưa thế này, caddie vất vả hơn chúng tôi rất nhiều”.

Hayes (trái) hỗ trợ Rahm tại vòng ba PGA Championship 2023 ngày 20/5. Ảnh: AFP

Hayes (trái) hỗ trợ Rahm tại vòng ba PGA Championship 2023 ngày 20/5. Ảnh: AFP

Vòng 3 PGA Championship kỳ này diễn ra trong mưa rả rích có lúc nặng hạt. Và vì thế, caddie phải cầm ô che cho bóng khỏi ướt sau khi lau và đặt nó xuống sân, nhất là lúc golfer phát hoặc gạt. Bởi nếu dính nước, nó sẽ thay đổi thuộc tính, khó kiểm soát quỹ đạo, khoảng cách và hiệu ứng xoáy như lúc khô ráo khi tiếp xúc mặt gậy.

Tuần này, caddie người Nam Phi Theunis Bezuidenhout giúp golfer đồng hương Thriston Lawrence tranh PGA Championship. Hôm qua, Bezuidenhout nói anh giống “ba đầu sáu tay” khi tác nghiệp trong mưa vì ngoài túi gậy, phải mang theo nhiều ô và khăn. Tuy nhiên, việc vẫn suôn sẻ nhờ tinh thần đồng đội vì hễ Bezuidenhout cầm ô, Lawrence lau gậy. “Chúng tôi vẫn chạy việc. Riêng tôi thì chẳng màng đến việc núp mưa, bởi lúc đó tránh sao được”, Bezuidenhout nói.

Caddie Jason Reynolds, khi hỗ trợ golfer Dean Burmester, lại không được thân chủ phối hợp như Bezuidenhout. Reynolds kể ngoài việc chạy loanh quanh nhắm hướng, ước lượng khoảng cách để tư vấn, anh còn phải quán xuyến các việc vặt khi Burmester chỉ chăm chú chuyên môn, lúc ra tay thỉnh thoảng vứt bừa ô, khăn. “Mỗi cú không như ý là phụ kiện văng lung tung. Thân chủ cứ thế bỏ đi, còn tôi tất bật gom mọi thứ trong khi chỉ có hai bàn tay. Kiệt sức luôn đấy”, Reynolds kể.

Trong khi đó, caddie Nick Pugh vờ ngạc nhiên và tỏ giọng hài hước khi được hỏi thăm tình hình: “Ơ hỏi gì thế? Việc ngoài sân dễ lắm”.

Rồi Pugh cũng kể anh đã phải vác túi gậy của Lucas Herbert nặng gần gấp đôi bình thường. Lúc xong trận, hầu hết cán gậy ướt sũng, đáy túi đọng nước. Lúc này, Pugh bắt đầu kiểm kê phụ kiện, còn năm cái khăn, ba chiếc mũ. Sau đó, anh lại xếp mọi thứ vào túi, về đến nơi ở lại lấy ra tất cả để hong khô bằng máy sấy tóc.

Caddie Carl Smith che ô để giữ bóng khỏi ướt khi Sahith Theegala chuẩn bị phát bóng cú đầu ở vòng ba PGA Championship ngày 20/5. Ảnh: Golfweek

Caddie Carl Smith che ô để giữ bóng khỏi ướt khi Sahith Theegala chuẩn bị phát bóng cú đầu ở vòng ba PGA Championship ngày 20/5. Ảnh: Golfweek

Theo thông lệ trên PGA Tour, tính cả major, caddie, ngoài thù lao cơ bản theo thỏa thuận, sẽ được hưởng 5% tiền thưởng khi golfer qua cắt loại, 7% nếu vào top 10, 10% khi ẵm cup. Tham chiếu khung này, caddie Hayes được thưởng thêm 324.000 USD khi giúp Rahm về nhất major Masters 2023, hồi tháng 4.

PGA Championship năm nay diễn ra trên sân Đông par70 trong Oak Hill Country Club ở New York.

Với quỹ thưởng 17,5 triệu USD, tân vô địch sẽ ẵm 3,15 triệu USD. Trong cuộc tranh danh hiệu này, Rahm – đương kim số một thế giới (bảng OWGR) – đã hết hy vọng khi đứng T42 với điểm +6 sau vòng 3, còn đỉnh bảng thuộc về Brooks Koepka, ở mức -6. Sau Koepka là sáu golfer cách tầm năm gậy, tính cả số hai Scottie Scheffler và số ba Rory McIlroy trên OWGR.

Quốc Huy