• Wed. May 25th, 2022

Can thiệp bảo tồn tử cung

ByTin Việt Nam

Dec 27, 2021
2 1640570569 1640570581 1171 1640570607

Can thiệp nội mạch u xơ tử cung có thể bảo tồn tử cung 99%, giúp phụ nữ có thể mang thai.

Tôi nghe nói thực hiện can thiệp nội mạch u xơ tử cung là phương pháp ít xâm lấn cơ tử cung. Phương pháp này có đau không và có bảo tồn được tử cung không? (Hà An)

Trả lời:

Thứ nhất, mục đích của phương pháp điều trị can thiệp nội mạch trong u xơ tử cung là để bảo tồn tử cung. Các nghiên cứu trên thế giới và ở Việt Nam cho thấy, phương pháp này có tỷ lệ giữ được tử cung 99%, tức chỉ có 1% người bệnh có thể bị cắt tử cung. Khi giữ được tử cung, phụ nữ sẽ có cơ hội mang thai. Còn khi đã cắt rồi thì không còn cơ hội nữa, kể cả cắt bán phần.

Thứ hai, điều trị can thiệp nội mạch hiện có các dụng cụ rất hiện đại. Ống thông nhỏ dưới một mm được luồn từ ngoài vào đúng mạch máu nuôi khối u, bơm chất tắc mạch làm khối u teo nhỏ đi. Điều này giúp tránh được tối đa tổn thương cơ tử cung.

Với phương pháp này, chúng tôi ghi nhận nhiều bệnh nhân có thể mang thai sau khi bị u xơ tử cung. Nút mạch điều trị u xơ tử cung nếu không được chọn lọc có thể gây đau cho người bệnh trong khoảng 24 tiếng. Do thiếu máu khối u và thiếu máu xung quanh cơ tử cung, bệnh nhân sẽ bị hơi co thắt. Hiện, chúng tôi có rất nhiều phương pháp giảm đau như: dùng thuốc, gây tê vùng, phong bế thần kinh. Nhờ đó, có thể kiểm soát được cơn đau, sau 24 tiếng bệnh nhân sẽ trở lại gần như bình thường.

Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Xuân Hiền
Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Điện quang can thiệp Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội