Canada và Ấn Độ đánh giá cao vai trò của Việt Nam, Comoros mong hỗ trợ nông nghiệp

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Thủ tướng Canada Justin Trudeau - Ảnh: DƯƠNG GIANG

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Thủ tướng Canada Justin Trudeau – Ảnh: DƯƠNG GIANG

Nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng tại Hiroshima (Nhật Bản), sáng 20-5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có các cuộc gặp với Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi và Tổng thống Comoros Azali Assoumani. Trong đó các nhà lãnh đạo đã trao đổi về các định hướng thúc đẩy quan hệ với Việt Nam và các nước.

Vị thế, tiếng nói của Việt Nam ngày càng tăng

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Canada Justin Trudeau, hai bên thống nhất thúc đẩy hợp tác nhiều mặt, trong đó ưu tiên tăng cường tiếp xúc, đối thoại, trao đổi đoàn các cấp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực thương mại – đầu tư, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương sớm đạt 10 tỉ USD.

Việt Nam và Canada sẽ tăng cường hỗ trợ phát triển, ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống, giao lưu nhân dân. Thủ tướng cũng đề nghị Canada hợp tác trong các lĩnh vực mới như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, đổi mới sáng tạo.

Hai bên cũng có thể ký kết các thỏa thuận để thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh và nhu cầu. Thủ tướng đề nghị Canada tiếp tục tạo điều kiện cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu nhiều hơn nữa sang thị trường Canada.

Về cộng đồng người Việt tại Canada, Thủ tướng mong Chính phủ Canada tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi và nâng cao địa vị pháp lý cho bà con.

Thủ tướng Justin Trudeau khẳng định coi trọng quan hệ với Việt Nam, nhấn mạnh Canada ủng hộ con đường phát triển của Việt Nam.

Ông cũng đánh giá cao vai trò và vị thế ngày càng cao của Việt Nam trên trường quốc tế. Điều này thể hiện rõ qua việc Nhật Bản và các nước G7 khác mời Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng.

Hai thủ tướng cho rằng, càng khó khăn, khủng hoảng, kinh tế thế giới chậm phục hồi, các nước, trong đó có Canada và Việt Nam càng cần kết nối, hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau. Hai thủ tướng cũng nhấn mạnh hai bên có thể trao đổi về những vấn đề còn khác biệt bằng đối thoại thẳng thắn, chân thành.

Thủ tướng Trudeau đồng thuận cao với các đề nghị của Thủ tướng Phạm Minh Chính về các biện pháp thúc đẩy quan hệ. Ông cũng đề nghị Việt Nam ủng hộ Canada tăng cường hợp tác với ASEAN lẫn khu vực.

Nhà lãnh đạo Canada nhấn mạnh nước này luôn đề cao luật pháp quốc tế, trật tự dựa trên luật lệ và ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính trân trọng mời Thủ tướng Trudeau sớm thăm lại Việt Nam. Thủ tướng Canada cảm ơn và bày tỏ mong muốn được sớm thăm lại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sáng 20-5 - Ảnh: DƯƠNG GIANG

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sáng 20-5 – Ảnh: DƯƠNG GIANG

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, hai nhà lãnh đạo khẳng định coi trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống, gắn bó lâu đời giữa hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác nhiều mặt. Trong đó ưu tiên thúc đẩy quan hệ chính trị, ngoại giao. Bên cạnh đó là hợp tác trong các lĩnh vực thương mại – đầu tư, dịch vụ, tài chính – ngân hàng, du lịch, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo,…

Thủ tướng Modi khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác chiến lược quan trọng hàng đầu trong Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, chính sách “Hành động hướng Đông” của Ấn Độ. Ông cũng cảm ơn Việt Nam đã tham dự Diễn đàn phương Nam để cùng tăng cường vai trò, tiếng nói của các nước đang phát triển.

Về phương hướng thời gian tới, thủ tướng Ấn Độ cho rằng hợp tác kinh tế – thương mại tiếp tục là một trụ cột quan trọng trong quan hệ song phương. Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi một số cách tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp mỗi nước.

Thủ tướng Modi và Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng trao đổi về phối hợp tại các diễn đàn đàn đa phương, quốc tế và vấn đề Biển Đông.

Nhân dịp này, Thủ tướng Modi trân trọng mời Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Ấn Độ vào thời gian thuận tiện trong năm nay. Thủ tướng Việt Nam đã vui vẻ nhận lời.

Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Liên minh châu Phi

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Comoros Azali Assoumani - Ảnh: DƯƠNG GIANG

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Comoros Azali Assoumani – Ảnh: DƯƠNG GIANG

Tại cuộc hội kiến với Tổng thống Comoros Azali Assoumani, hai bên đánh giá hai nước có quan hệ hữu nghị truyền thống song mức độ hợp tác còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng hai nước.

Hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa trao đổi đoàn các cấp, đẩy mạnh trao đổi thông tin về kinh tế, thương mại, đầu tư và thế mạnh của mỗi bên.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chuyển lời thăm hỏi của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến Tổng thống Assoumani.

Ông cũng chúc mừng Comoros được bầu làm chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Phi (AU) năm 2023; khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ với các nước bạn bè châu Phi, trong đó có Comoros.

Về hợp tác song phương, Thủ tướng đề nghị Comoros tạo điều kiện cho một số mặt hàng thế mạnh của Việt Nam như gạo, thực phẩm, hàng tiêu dùng, dệt may, da giày, máy móc… tiếp cận thị trường Comoros.

Thủ tướng cũng đề xuất hai bên tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, trong đó có các dự án hợp tác phát triển nông nghiệp ba bên.

Người đứng đầu Chính phủ khẳng định Việt Nam mong muốn hợp tác, hỗ trợ AU hiện thực hóa tầm nhìn về một châu Phi hội nhập, thịnh vượng và hòa bình, vì người dân. Việt Nam sẵn sàng là cầu nối thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN và AU.

Tổng thống Azali Assoumani nhấn mạnh mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ với Việt Nam cả trên khía cạnh song phương cũng như trên cương vị chủ tịch AU.

Nhà lãnh đạo Comoros cũng đề nghị Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm cho Comoros trong bảo đảm an ninh lương thực, năng lượng, y tế… nhằm hỗ trợ Comoros thực hiện kế hoạch và tầm nhìn trở thành một nền kinh tế mới nổi vào năm 2030.

Tổng thống Azali Assoumani nhất trí việc hai bên sớm đàm phán, ký kết một số văn bản quan trọng như Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ. Về hợp tác đa phương, Comoros sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam, ủng hộ chủ nghĩa đa phương, vai trò của luật pháp quốc tế.