• Thu. Mar 3rd, 2022

Căng thẳng kéo dài làm giảm khả năng mang thai

ByTin Việt Nam

Mar 2, 2022

Căng thẳng không chỉ gây mất cân bằng hormone nữ và giảm chất lượng tinh trùng mà còn khiến khả năng thụ thai trở nên khó khăn hơn.

Nhiều nghiên cứu cho thấy căng thẳng và lo âu trong cuộc sống hiện đại có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, làm giảm cơ hội có con của các cặp vợ chồng.

Mất cân bằng hormone ở phụ nữ

Phụ nữ là đối tượng rất dễ gặp căng thẳng bởi áp lực từ công việc và gia đình. Một nghiên cứu của Đại học Louisville ở Kentucky (Mỹ) cho thấy yếu tố căng thẳng ảnh hưởng rất lớn đến khả năng làm mẹ. Cụ thể, những người phụ nữ tham gia nghiên cứu cảm thấy lo âu, căng thẳng trong những ngày rụng trứng. Đặc biệt, vào ngày 14 của chu kỳ họ sẽ có xu hướng giảm 40% cơ hội thụ thai so với người có tâm lý bình thường.

Phụ nữ là đối tượng dễ gặp phải căng thẳng vì những áp lực của công việc và gia đình.

Phụ nữ là đối tượng dễ gặp phải căng thẳng vì những áp lực của công việc và gia đình.

Theo các nhà khoa học, tình trạng căng thẳng kéo dài sẽ làm gia tăng nồng độ hormone prolactin ở nữ giới. Khi được sản sinh quá nhiều, chúng sẽ làm ngừng hoặc làm chậm quá trình rụng trứng và có thể gây vô sinh. Ngoài ra, căng thẳng còn gây ảnh hưởng đến đời sống chăn gối của phụ nữ, từ đó làm giảm ham muốn tình dục.

Giảm chất lượng tinh trùng ở nam giới

Nếu căng thẳng làm mất cân bằng hormone ở phụ nữ, thì theo các nhà khoa học, đàn ông khi gặp căng thẳng thường sẽ khiến chất lượng tinh trùng giảm đi rất nhiều so với người bình thường. Một vài nghiên cứu còn cho thấy, nếu họ rơi vào tình trạng căng thẳng cao độ sẽ gây ra nguy cơ đứt gãy ADN và làm tinh trùng bị biến dạng hoặc di chuyển chậm hơn.

Nguyên nhân được xác định là do những cơn căng thẳng đã kích thích cơ thể sản sinh ra steroid. Loại hormone này ảnh hưởng xấu đến quá trình sinh tinh và làm giảm đi lượng testosterone. Ngoài ra, chúng cũng tác động đến khả năng cương cứng của dương vật, giảm ham muốn tình dục và có thể khiến cánh mày râu mất tự tin vào khả năng chăn gối.

Cách giải tỏa căng thẳng cho các cặp đôi

Để tăng khả năng thụ thai, các cặp đôi nên giữ trạng thái tâm lý luôn ở mức cân bằng, thoải mái. Hãy tập trò chuyện với đối tác về cảm xúc và nhu cầu của bạn, giúp đối tác cảm nhận tâm trạng của mình. Bên cạnh đó, hai người cũng có thể cùng nhau tập thể dục để thư giãn cơ bắp, hít thở sâu, thiền… để thư giãn tâm trí.

Huyền My (Theo Medical News Today, Science Daily)