• Mon. Aug 15th, 2022

Trà giải độc đang được rất nhiều ngôi sao nổi tiếng ca ngợi. Nhưng các chuyên gia cho biết nhiều loại trà này có chứa senna (hay phan tả diệp), một loại thuốc nhuận tràng nếu sử dụng dài ngày có thể gây tổn thương gan và ruột.

 Trà giải độc đang được sử dụng rất phổ biến bởi những phụ nữ muốn giảm cân nhanh chóng, nhưng thuốc nhuận tràng có trong những loại trà này thực sự gây hại cho cơ thể

Trà giải độc đang được sử dụng rất phổ biến bởi những phụ nữ muốn giảm cân nhanh chóng, nhưng thuốc nhuận tràng có trong những loại trà này thực sự gây hại cho cơ thể

Cách làm đẹp đáng ngờ

Với những phụ nữ đang tuyệt vọng trong việc tìm kiếm một thân hình thon thả và vẻ ngoài quyến rũ, không có gì thuyết phục hơn một chế độ ăn được chứng nhận bởi những ngôi sao sáng giá.

Nhưng, không giống như hầu hết những chế độ ăn và xu hướng giảm cân “tốt đến mức không tưởng” khác, phương pháp này có mặt tối.

Teatoxes là tên gọi chung cho những loại trà giải độc được cho là thanh lọc cơ thể và làm giảm cân.

Tuy mẫu mã có phần khác nhau giữa các nhãn hiệu, nhưng một tỉ lệ lớn các nhà sản xuất trà giải độc có sử dụng thuốc nhuận tràng senna (phan tả diệp) trong các sản phẩm của mình.

Quảng cáo được đưa ra bởi những nhãn hiệu phổ biến nhất đi từ “thanh lọc và giải độc cơ thể” đến “phá vỡ các lắng đọng mỡ trong đường tiêu hóa”.

Vấn đề duy nhất là hoàn toàn không có bằng chứng khoa học để ủng hộ những quảng cáo này hay những quảng cáo khác rằng trà giải độc và thuốc nhuận tràng chứa trong đó giúp giảm mỡ, thanh lọc hoặc giải độc.

Trên thực tế, senna kích thích đại tràng co bóp nhiều hơn bình thường, khiến nước và các chất điện giải thiết yếu cho cơ thể bị đẩy ra ngoài theo phân.

Tuy điều này có thể khiến cảm thấy và trông gầy hơn trong thời gian ngắn, song nó không làm giảm mỡ, vì calo từ thức ăn được hấp thu ở ruột non từ lâu trước trước khi tới đại tràng.

Các nguy cơ

Nhiều loại trà giải độc chứa senna (phan tả diệp), thuốc nhuận tràng thường được các bác sĩ kê đơn ngắn hạn để điều trị táo bón
Nhiều loại trà giải độc chứa senna (phan tả diệp), thuốc nhuận tràng thường được các bác sĩ kê đơn ngắn hạn để điều trị táo bón

Chỉ định sử dụng senna duy nhất trong y học là điều trị táo bón trong thời gian ngắn – chừng 1 tuần.

Sau thời gian đó, chỉ nên dùng senna dưới sự giám sát của thầy thuốc.

Vậy tại sao các loại trà giải độc lại đi ngược lại với các quy định bằng cách tư vấn cho khách hàng sử dụng trong 28 ngày?

Một số công ty thậm chí còn khuyên uống trà giải độc trong nhiều đợt, mỗi đợt kéo dài cả tháng và chỉ nghỉ một tuần giữa mỗi đợt.

Điều này nguy hiểm ở chỗ tuy senna rất an toàn khi sử dụng trong một vài ngày để điều trị táo bón, song các nghiên cứu và phát hiện trên lâm sàng cho thấy việc sử dụng lâu dài có thể gây tác hại nghiêm trọng cho cơ thể.

Thư viện Y học Quốc gia Mỹ cảnh báo: “Sử dụng dài có thể khiến ruột ngừng hoạt động bình thường và gây phụ thuộc vào thuốc nhuận tràng… thay đổi lượng hoặc cân bằng các chất trong máu (chất điện giải ) có thể gây ra rối loạn chức năng tim, yếu cơ, tổn thương gan, và những tác hại khác”.

Tuy nhiên, những rủi ro này đã không được các nhà sản xuất trà giải độc truyền đạt cho người tiêu dùng.

Thay vào đó, họ lựa chọn các cụm từ như “hoàn toàn tự nhiên” và “sức khỏe, vóc dáng và sự gợi cảm” trên các quảng cáo.

Việc hạ thấp tác dụng phụ của trà giải độc được các chuyên gia cảnh báo là đang ‘bình thường hóa việc sử dụng thuốc nhuận tràng như một lựa chọn hành vi thay vì dựa trên nhu cầu chữa bệnh”.

Nhưng đó chính là sự nguy hiểm của ngành công nghiệp ăn kiêng.

Nhiều công ty bán thực phẩm chức năng đang lợi dụng kẽ hở quản lý. Trà giải độc, thuốc giảm cân và hỗ trợ giảm cân khác không được tính là thuốc hay thực phẩm , vì vậy các nhà sản xuất không cần phải chứng minh những tuyên bố mà họ đưa ra trước khi đưa sản phẩm vào thị trường.

Mang thai ngoài ý muốn do trà giải độc

Một loại trà giải độc “thời thượng” đang được hàng ngàn phụ nữ sử dụng để giảm cân một cách nhanh chóng đã bị qui là thủ phạm của một loạt trường hợp mang thai ngoài ý muốn.

Trà thảo dược Bootea có thể làm mất tác dụng của thuốc tránh thai – nhưng không hề có cảnh báo trên bao bì.

Trà “rửa sạch” hệ tiêu hóa cùng với tác dụng nhuận tràng khiến cho thuốc tránh thai không được hấp thu vào máu.

Hậu quả là nhiều phụ nữ đã nhận được tin sốc rằng mình đang mang một “em bé Bootea” cho dù vẫn uống thuốc tránh thai.

Mục “Những câu hỏi thường gặp” khuyên những người đang uống thuốc tránh thai cũng sử dụng bao cao su trong khi dùng Bootea – tuy nhiên cảnh báo này không được ghi trên bao bì.

BS Sarah Hardman, Phó giám đốc của Khoa Sức khỏe tình dục và sinh sản ở London, giải thích: “Thuốc tránh thai sẽ trôi qua cơ thể bạn quá nhanh. Bạn có thể không hấp thu được thuốc và hiệu quả bị giảm đi.

“Các hướng dẫn về thuốc tránh thai kết hợp nói rằng nếu bạn bị tiêu chảy trong vòng bốn giờ sau khi uống thuốc thì hiệu quả của thuốc không được đảm bảo, vì vậy bạn cũng nên sử dụng các biện pháp bổ sung”.

“Đáng lẽ ra Bootea cần đề cập đến điều này trên bao bì, nhưng nếu phụ nữ đang dùng một cái gì đó không phải là thuốc kê đơn thì họ phải có trách nhiệm xem xét nguy nguy cơ tiềm ẩn”.

Trong khi đó, tư vấn trực tuyến của Bootea nói rằng trà “có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của thuốc tránh thai thông qua đặc tính nhuận tràng bình thường của nó – nhưng những tác động này “KHÔNG bao gồm tiêu chảy”.

Cẩm Tú

Theo Daily Mail