• Tue. Dec 7th, 2021

"Cánh én nhỏ" Vios và "mùa xuân" tháng 7 của Toyota

toyotaviosmoi 1597249389033

Mẫu sedan cỡ B tăng trưởng mạnh và chiếm hơn một nửa trong tổng số xe Toyota bán ra tháng 7 nhưng chừng đó không đủ giúp hãng giữ vai trò dẫn đầu trên thị trường ô tô Việt Nam.

Báo cáo doanh số ô tô tháng 7 một lần nữa vinh danh Toyota Vios ở vị trí cao nhất với 2.811 xe bán ra. Kết quả trên cho thấy hãng xe Nhật Bản đã lấy lại phong độ, gián tiếp thể hiện rằng sự vươn lên của Honda City trong tháng 6 chỉ là “hiện tượng”.

Lượng xe Vios bán ra tháng 7 gấp 1,5 lần so với tháng trước và tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây được xem là con số rất đáng khen trong bối cảnh thị trường ô tô nói chung đều đi xuống (giảm 13% so với tháng 7/2019) do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Vios cứu vãn doanh số Toyota 

Cánh én nhỏ Vios và mùa xuân tháng 7 của Toyota - 1

Vios trở lại vị trí đầu bảng trong danh sách xe bán chạy nhất tháng 7

Cụ thể, mẫu sedan cỡ B này chiếm hơn 50% trong tổng cộng 5.307 xe Toyota bán ra tháng 7. Hơn nữa tháng qua, toàn ngành giảm 13% thì hãng xe Nhật giảm tới 28% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ở mảng xe du lịch, Corolla Altis bán được 84 chiếc, bằng một nửa so với doanh số tháng 6 nên tiếp tục ở đáy phân khúc sedan cỡ C. Lượng Wigo bán ra là 267 xe, chưa bằng 20% so với mẫu ô tô đứng đầu trong phân khúc hiện nay là VinFast Fadil. 

Yaris và Camry có vị thế tốt trong phân khúc của mình nhưng dòng hatchback cỡ B và sedan cỡ D có tổng doanh số không chiếm tỷ trọng cao trong mảng xe. Vì thế, kết quả tích cực từ hai mẫu xe này không đủ thay đổi kết quả chung của mảng xe du lịch của Toyota.

Fortuner hay Innova vốn là những sản phẩm chủ lực nhưng doanh số tháng 7 chỉ bằng khoảng một nửa so với cùng kỳ năm ngoái. Trừ Rush, các mẫu xe thương mại khác của Toyota đều bán kém.

Cánh én nhỏ Vios và mùa xuân tháng 7 của Toyota - 2

Riêng Rush tăng mạnh so với trước nhưng doanh số vẫn chiếm thị phần nhỏ so với các đối thủ trong phân khúc.

Như vậy, phân khúc xe du lịch của Toyota trong tháng 7 giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái, mảng xe thương mại giảm 46%; cả hai đều cao hơn mức giảm chung của toàn thị trường.

Toyota Vios – cô đơn trên đỉnh

Dòng sedan cỡ B của Toyota sáu năm liền là mẫu ô tô bán chạy nhất tại Việt Nam và tính từ đầu năm đến hết tháng 7 thì thứ hạng này cũng vẫn dành cho Vios. Những năm trước Toyota còn có vài mẫu xe khác trong top 10 xe bán chạy, nay chỉ còn mình Vios “cô đơn” trên bục cao nhất.

Cánh én nhỏ Vios và mùa xuân tháng 7 của Toyota - 3

Thế chân liên doanh Nhật Bản là Hyundai khi trong tháng 7, thương hiệu Hàn Quốc có tới 4 cái tên được vinh danh trong top 10; 6 vị trí còn lại chia đều cho 6 hãng. Thậm chí Hyundai Accent luôn theo sát Vios và sẵn sàng tạo áp lực lên “ông vua” phân khúc sedan cỡ B. 

So riêng trong tháng 7 thì lượng xe mang thương hiệu Hyundai bán ra đạt 7.606 chiếc, cao hơn con số 5.307 xe của Toyota. Những con số này một lần nữa cho thấy “cánh én nhỏ” Vios dù rất xuất sắc và liên tục duy trì phong độ qua nhiều năm nhưng bấy nhiêu đó chưa đủ để kéo Toyota trở lại vị trí người dẫn đầu trên thị trường.

Áp lực khi các mẫu xe khác không còn đủ sức cạnh tranh có thể là lý do mà liên doanh Nhật Bản nhanh chóng đưa Corolla Cross về Việt Nam, chưa đầy một tháng sau khi ra mắt toàn cầu. 

Sự thay đổi còn thể hiện trong cách Toyota tiếp cận với khách hàng khi có thông tin đại lý bán Corolla Cross kiểu “bia kèm lạc”. Lần này, liên doanh Nhật Bản tuyên bố sẽ có phương án xử lý các showroom ép khách, dù trước đó chuyện này không phải mới. 

Đình Nam

Rss - Sitemap