Cảnh giác: Con ‘thi người mẫu nhí’, mẹ tham gia ‘thử thách’, bị lừa đảo 323 triệu đồng

Ngày 22.5, Công an Q.Thanh Khê (TP.Đà Nẵng) cho biết vừa tiếp nhận, thụ lý trường hợp bị lừa đảo qua mạng với số tiền theo trình báo là 323 triệu đồng.

Trước đó, lúc 14 giờ ngày 18.5, chị L.T.C.H. (40 tuổi, ngụ P.Thanh Khê Tây, Q.Thanh Khê) đến Công an P.Thanh Khê Tây trình báo bị lừa đảo.

Theo trình báo, ngày 27.2.2023, chị H. đọc trên mạng xã hội Facebook thông tin tuyển người mẫu nhí với lời mời chào hấp dẫn. Chị H. muốn đăng ký cho con nên liên hệ theo thông tin Facebook và số điện thoại để lại.

Cảnh giác: Con thi người mẫu nhí, mẹ bị thử thách và lừa đảo 323 triệu đồng - Ảnh 1.

Công an TP.Đà Nẵng thu giữ tang vật trong một chuyên án lừa đảo qua mạng

NGUYỄN TÚ

Sau khi hướng dẫn chị các thủ tục đăng ký, “Ban tổ chức” yêu cầu chị cần trải qua thử thách để được xét duyệt cho con chị làm người mẫu nhí.

Thử thách đòi hỏi chị… chuyển tiền hỗ trợ thanh toán các đơn hàng mua sắm qua mạng để được nhận hoa hồng. Chị H. thắc mắc về “thử thách” không liên quan đến thi tuyển người mẫu nhí thì được giải thích vai trò người mẹ rất quan trọng để đồng hành cùng thí sinh trong suốt thời gian diễn ra cuộc thi nên cần kiểm tra một số kỹ năng và năng lực tài chính (!).

Chị H. đồng ý chuyển tiền theo đơn hàng và những đơn đầu đều nhận được hoa hồng. Tuy nhiên số lượng đơn hàng nhiều dần, số tiền lớn dần, đến khi hệ thống báo chị làm sai thủ tục thì yêu cầu chị phải chuyển thêm mới lấy lại được tiền gốc.

Do đó, chị H. chuyển tiền ngày càng nhiều, tổng cộng bị lừa đảo chiếm đoạt 323 triệu đồng.

Theo Công an Q.Thanh Khê, ngoài thủ đoạn lừa đảo chị H., chiêu lừa tuyển người mẫu nhí còn “thử thách” phụ huynh dưới dạng mua hàng hiệu đầu tư cho cuộc thi nhưng bán hàng dỏm, hoặc chiếm đoạt tiền đặt cọc để cho đội ngũ nhiếp ảnh, quay phim đến nhà ghi hình kiểm tra tài năng.

Công an Q.Thanh Khê khuyến cáo, người dân không cung cấp thông tin cho người lạ trên mạng xã hội, không giao dịch tiền bạc trước các thủ đoạn tương tự hay tham gia các cuộc thi không do cơ quan chức năng có thẩm quyền tổ chức, để tránh bị lừa đảo.