• Sat. Dec 10th, 2022

Cấu tạo & Ưu điểm của các tòa nhà khung thép tiền chế

ByNhư Hoàng

Dec 16, 2021
nhà khung thép

Nhà khung thép tiền chế hiện đang là giải pháp xây dựng lý tưởng cho các nhà đầu tư. Với thời gian thi công nhanh, chi phí cạnh tranh, chất lượng đảm bảo, nhà thép tiền chế ngày càng được sử dụng phổ biến trong xây dựng nhà dân dụng và các công trình công nghiệp như: kho lạnh, nhà xưởng, nhà kho, nhà chứa máy bay, siêu thị, showroom, hầm để xe, sân bay, nhà ga,… Xem ngay bài viết để hiểu thêm về đặc điểm của nhà khung thép tiền chế và các ưu điểm nổi bật.

>> Xem thêm bài viết Ước lượng thời gian thi công nhà khung thép tiền chế

Bên trong tòa nhà tiền chế do đơn vị thi công nhà tiền chế PEB Steel thực hiện (Nguồn: pebsteel.com)

Nhà khung thép tiền chế là gì? 

Nhà khung thép hay nhà thép tiền chế là các tòa nhà được cấu thành từ các cấu kiện thép đã được gia công sẵn tại nhà máy. Các bộ phận này sẽ được đơn vị thầu thiết kế dựa theo các tiêu chuẩn kỹ thuật quốc tế, được sản xuất theo kích thước dựa trên bản vẽ và chuyển đến công trường để lắp dựng. Tùy theo nhu cầu sử dụng, yêu cầu về kiến trúc của chủ đầu tư mà mỗi tòa nhà thép tiền chế sẽ được thiết kế riêng. Nhờ đó, giải pháp xây dựng này đạt được những ưu điểm vượt trội hơn so với các công trình bê tông truyền thống.

Thông thường quy trình xây dựng các công trình nhà khung thép tiền chế sẽ có 4 giai đoạn chính: tư vấn dựa theo nhu cầu khách hàng, thiết kế, chế tạo sản xuất các cấu kiện thép và lắp dựng. Mỗi một giai đoạn đều được kiểm soát và quản lý chất lượng nhằm đảm bảo đáo ứng được mọi yêu cầu của nhà đầu tư về thời gian, chi phí, độ bền tòa nhà,… 

nhà khung thép tiền chế

Công trình nhà xưởng tiền chế từ PEB Steel – đơn vị thi công nhà thép tiền chế hàng đầu (Nguồn: pebsteel.com)

Kết cấu của nhà thép tiền chế

Nhà khung thép sử dụng tổ hợp 3 bộ phận chính gồm các thành phần chính, phụ và được liên kết chắc chắn với nhau bằng bu lông:

 • Thành phần khung chính: Bao gồm khung thép cứng (cột, kèo) của công trình, thường được làm  bằng dầm với mặt cắt ngang hình chữ “I” hoặc “H”. Đây là bộ phận đóng vai trò quan trọng, chịu toàn bộ tải trọng của tòa nhà..
 • Các thành phần phụ: Thanh chống, xà gồ, thanh chống Eave là các thành phần kết cấu phụ được dùng làm giá đỡ cho các bức tường và tấm mái nhà. Xà gồ phải là phần “C” với các mặt bích được làm cứng hoặc phần “Z” được tạo hình nguội. 
 • Tấm ốp cho mái và tường: Vật liệu này thường là thép cán nguội, ứng suất kéo cao 550 MPA, được mạ kim loại hoặc sơn chống rỉ.

Bên cạnh đó nhà khung thép tiền chế còn cần thêm một số phụ kiện đi kèm nhằm hoàn thiện công trình với đầy đủ các yếu tố chất lượng và tăng tính thẩm mỹ:

 • Máng xối, quạt thông gió, hệ thống cắt và nhấp nháy,…
 • Hệ thống cầu trục …
 • Cách điện
 • Tán, giếng trời, cửa sổ, cửa ra vào.

vì kèo cong cho nhà khung thép tiền chế

Vì kèo cong cho mái nhà thép tiền chế (Nguồn: pebsteel.com)

Thông số cơ bản của nhà khung thép

 • Chiều rộng công trình: là khoảng cách tính từ bên ngoài của thanh chống mái một bên tới bên ngoài của thanh chống mái đối diện
 • Chiều dài vịnh cuối: là khoảng cách tính từ mặt ngoài của mặt bích bên ngoài cột tường cuối đến trung tâm của cột khung đầu tiên bên trong.
 • Chiều cao công trình: chinh là chiều cao mái tôn, thường là khoảng cách tính từ đáy của tấm đế khung chính đến điểm trên cùng bên ngoài của thanh chống mái.
 • Chiều dài vịnh bên trong: là khoảng cách giữa các đường tâm của hai cột khung chính bên trong liền kề. Chiều dài phổ biến là 6m, 7,5m, 9m ,15m.
 • Độ dốc mái (x/10): Đây là đường tiếp tuyến của phần mái tòa nhà so với phương ngang. Độ dốc mái thường được  áp dụng là 0,5/10 và 1/10. 
 • Tải trọng chết: bao gồm trọng lượng của tất cả các bộ phận kết cấu tòa nhà bao gồm phần khung, sàn, tấm, cấu kiện thứ cấp, bu lông,…
 • Tải trọng sống: là tải trọng được thay đổi tùy theo mục đích sử dụng của kết cấu.

Ưu điểm của nhà khung thép tiền chế

Chi phí tối ưu, giá cả cạnh tranh

So với kiểu nhà bê tông, giá mỗi mét vuông của nhà khung thép có thể thấp hơn từ 20 – 30% so với. Để đạt được con số ấn tượng này hoặc giảm chi phí hết mức có thể mà vẫn đảm bảo chất lượng, mỗi giai đoạn của nhà tiền chế cần được tối ưu bằng cách:

 • Tối ưu hóa lượng nguyên liệu sử dụng với các thiết kế có tiêu chuẩn kỹ thuật hiện đại, sử dụng nguồn nguyên liệu tái tạo hoặc được tái chế.
 • Nhà máy sản xuất gia công theo hệ thống cần được kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt mọi khâu giúp giảm thiểu sai sót và các sản phẩm lỗi
 • Lắp dựng đơn giản và nhanh tại công trình giúp tiết kiệm chi phí lắp dựng và rút ngắn thời gian thi công.

Chất lượng cao 

 • Các cấu kiện thép cho các tòa nhà tiền chế đều được thiết kế và gia công tại nhà máy trước khi lắp dựng. Bên cạnh đó các bộ phần này sẽ được trải qua quá trình kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt trước khi đưa đến công trường và tiến hành thi công. Nhờ các yếu tố này mà những tòa nhà khung thép tiền chế đều đảm bảo chất lượng sử dụng trong một thời gian dài.

Phù hợp với yêu cầu kiến ​​trúc và kinh doanh của chủ đầu tư

Một ưu điểm nổi bật khác của nhà khung thép tiền chế là được tùy chỉnh thiết kế để đáp ứng các nhu cầu cụ thể cho mọi công ty. Tùy theo vốn đầu tư, ngành nghề, dây chuyền sản xuất,… mà đơn vị thầu sẽ tư vấn các mẫu thiết kế phù hợp. Với đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm, đơn vị thiết kế xây dựng nhà thép tiền chế PEB Steel sẽ mang đến giải pháp tối ưu nhất cho mọi chủ đầu tư.

nhà xưởng khung thép tiền chế

Nhà xưởng bằng khung thép tiền chế (Nguồn: pebsteel.com)

Dễ tái chế và mở rộng

Thông thường các nhà máy sản xuất sẽ có nhu cầu mở rộng trong tương lai khi các công nghiệ, máy móc cần được thay đổi, nâng cấp. Do đó, nhà khung thép tiền chế chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhờ có thiết kế linh hoạt dễ mở rộng diện tích. Không gian bên trong nhà thép cũng dễ dàng thay đổi, cơi nới tùy theo nhu cầu sử dụng. Bên cạnh đó khi kết thúc vòng đời dự án, các công ty hay chủ đầu tư có thể thu hồi lại một phần vốn bằng cách tái chế các cấu kiện thép.

nhà máy bằng khung thép tiền chế

Nhà máy thép tiền chế thi công bởi Pebsteel với độ bền cao, dễ mở rộng, thay đổi thiết kế tùy theo nhu cầu sử dụng (Nguồn: pebsteel.com)

Thân thiện với môi trường

Nhà khung thép tiền chế ngày càng được sử dụng phổ biến chiểm hơn 70% trên toàn thế giới nhờ tính thân thiện với môi trường. Bằng cách kết hợp các tiêu chuẩn công trình xanh, giải pháp xây dựng này giúp giảm lượng khí thải, tiết kiệm năng lượng và có thể tái chế hiệu quả.

>> Truy cập website chính thức của PEB Steel – đơn vị thiết kế, thi công nhà thép tiền chế chất lượng, uy tín https://pebsteel.com/vi/ để cập nhật những thông tin mới nhất về nhà thép.