Cây táo xanh tươi gắn kết tình người nơi cách ly giữa Sài Gòn

Cây táo xanh tươi gắn kết tình người nơi cách ly giữa Sài Gòn - Ảnh 1.

Gia đình anh Nguyễn Trung Hiếu bên cây táo do UBND phường Tân Hưng Thuận tặng – Ảnh: Người dân cung cấp

Chiều 18-6, ông Nguyễn Văn Thôn (tổ trưởng tổ 2 khu phố 7, phường Tân Hưng Thuận, quận 12, TP.HCM) cho biết là gia đình ông một trong 12 hộ dân trong điểm cách ly trên đường ĐHT 05 (khu phố 7, phường Tân Hưng Thuận) nhận được cây táo do UBND phường tặng.

 “Từ ngày nhận được cây táo, bà con nơi đây phấn khởi lắm, có người mang cây táo lên trên lầu, còn tôi thì để cây táo trước nhà. Không khí bà con thi chăm sóc cây rất vui vẻ, mọi người thường xuyên trao đổi, chia sẻ về cây táo của mình qua nhóm chat. Qua hơn hai tuần chăm sóc, hầu hết các cây táo đều phát triển xanh tốt…” – ông Thôn nói.

Anh Đạt, một người dân nơi đây, chia sẻ: “Người dân không phải vui vì giải thưởng mà vui vì thấy địa phương phát động một phong trào rất ý nghĩa, cảm giác lo lắng ban đầu khi nghe nơi mình sống bị phong tỏa không còn nữa”.

Cây táo xanh tươi gắn kết tình người nơi cách ly giữa Sài Gòn - Ảnh 2.

Cây táo do anh Nguyễn Trung Hiếu chăm sóc – Ảnh: Người dân cung cấp

Không chỉ được tặng cây táo, anh Trần Minh Phương (35 tuổi) cho biết 12 hộ dân trong thời gian cách ly còn nhận được sự quan tâm của chính quyền địa phương và nhà hảo tâm qua những bữa ăn, nhu yếu phẩm miễn phí. 

Do từng trồng cây, việc chăm sóc cây táo với anh Phương không mấy khó khăn. Từ việc được tưới nước mỗi ngày đến bón phân, cây táo của anh ngày một tươi tốt. “Cây táo tôi chăm rất tốt nhưng dáng cây thì không đẹp bằng cây của hàng xóm, nên chắc cây nhà tôi không có giải đâu” – anh Phương cười nói.  

Còn anh Nguyễn Trung Hiếu (34 tuổi) chia sẻ hôm mới nhận cây táo anh đã tỉa lá bớt, đến nay cây đã ra nhiều lá mới và phát triển tốt. Cây có rụng một số trái nhưng nhiều trái còn lại phát triển to hơn. Mỗi ngày anh Hiếu thường tưới nước cho cây, con gái 4 tuổi của anh cũng rất thích cùng ba chăm sóc cây.

Anh Hiếu cho hay, thay vì lúc trước mỗi người mỗi việc ít trao đổi với nhau vì ít có điểm chung. Trong thời gian cách ly, có cây táo là điểm chung mọi người có thể chia sẻ với nhau nhiều hơn. 

 “Nhờ cây táo và thời gian cách ly mà người dân lối xóm gắn kết với nhau nhiều hơn, cũng như cảm nhận được tình cảm và sự quan tâm của chính quyền địa phương” – anh Hiếu chia sẻ.

Cây táo xanh tươi gắn kết tình người nơi cách ly giữa Sài Gòn - Ảnh 3.

Sau nhiều ngày được người dân chăm sóc cây táo đã có quả to hơn so với ngày được tặng cây – Ảnh: Người dân cung cấp

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online tối 18-6, anh Nguyễn Hồ Nhật Huy, Bí Thư Đoàn phường Tân Hưng Thuận (quận 12), cho hay do thời gian cách ly khá dài, tâm lý người dân trong nơi cách ly cũng có thể bí bách khó chịu nên ngày 2-6 UBND phường Tân Hưng Thuận tổ chức hội thi trồng cây giúp cho người dân cảm thấy vui vẻ, phấn khởi, lạc quan hơn, qua đó chiến thắng đại dịch. 

Ngoài ra, thông qua hội thi người dân trong điểm cách ly mặc dù giãn cách về mặt xã hội, nhưng tinh thần vẫn luôn đoàn kết, gắn bó với nhau, thắt chặt tình làng nghĩa xóm. Dự kiến vào ngày 22-6, ban giám khảo sẽ chấm điểm và trao giải.

Trước đó, ngày 2-6, UBND phường Tân Hưng Thuận (quận 12) đã tặng 12 hộ dân ở điểm phong tỏa phòng chống dịch COVID-19 trên đường ĐHT 05 (khu phố 7, phường Tân Hưng Thuận) mỗi hộ một cây táo và phát động hội thi trồng cây, nhằm giúp cho người dân có tinh thần thoải mái khi cách ly tại nhà. Sau 20 ngày, ban giám khảo sẽ chấm điểm và trao giải, giải nhất trị giá 2 triệu đồng và một chậu kiểng, ba giải khuyến khích trị giá mỗi giải là 500.000 đồng.

003

12 cây táo Mỹ được UBND phường tặng cho 12 hộ dân thuộc điểm phong tỏa cách ly trên đường ĐHT 05 (khu phố 7, phường Tân Hưng Thuận, quận 12) – Ảnh: UBND phường Tân Hưng Thuận cung cấp

Cây táo vẫn nở hoa Cây táo vẫn nở hoa

TTO – Dự án ‘Be Strong Viet Nam’ của quỹ Sống sau mấy tuần huy động thiết bị vật tư y tế hỗ trợ Bắc Giang, Bắc Ninh, mấy ngày này lại đang dồn tổng lực hỗ trợ TP.HCM. ‘Tiếp sức cho Sài Gòn’, câu kêu gọi nghe là lạ mà xốn xang biết mấy.