• Wed. Aug 17th, 2022

Chi viện máu cấp cứu cho Kiên Giang

ByTin Việt Nam

Sep 25, 2021

Viện Huyết học Truyền máu Trung ương vừa chuyển thêm 2.000 đơn vị máu tới miền Nam, trong đó lần đầu tiên một nửa số máu này được chuyển tới tỉnh Kiên Giang.

Đêm 23/9, xe của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang đi gần 300 cây số tới sân bay Tân Sơn Nhất tại TP HCM để tiếp nhận máu được máy bay đưa từ Hà Nội vào. Anh Đỗ Trung Kiên, khoa Huyết học Truyền máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang, chia sẻ chưa bao giờ đi nhận máu xa đến như vậy.

“Nhiều ngày nay bệnh viện thiếu máu trầm trọng. Đi lại vất vả, nhưng có máu cho bệnh nhân là chúng tôi mừng, người bệnh cũng đỡ lo”, anh Kiên nói.

Đến sáng 24/9, 1.000 đơn vị máu đã an toàn về bệnh viện tỉnh.

Bác sĩ Trần Thiện Nhân, Trưởng khoa Huyết học – Truyền máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang, cho biết ngày 23/9, bệnh viện chỉ còn 100 đơn vị máu dự trữ. Trung bình mỗi tháng tiếp nhận và sử dụng khoảng 2.000 đơn vị máu để phục vụ cho nhu cầu điều trị tại 15 bệnh viện trong tỉnh. Song, từ đầu tháng 9 đến nay, hầu hết lịch hiến máu bị hủy, bệnh viện mới chỉ tiếp nhận được hơn 300 đơn vị.

“Dịch bệnh phức tạp khiến việc đi lại, di chuyển, tổ chức hiến máu rất khó khăn”, bác sĩ Nhân nói. Vài tháng qua, mỗi đợt hiến máu của huyện chỉ thu được hơn 100 đơn vị, thay vì 200-300 đơn vị như trước kia. Số lượng máu ít ỏi cũng chủ yếu do cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan tham gia hiến máu.

Tình trạng khan hiếm máu đã ảnh hưởng đến tất cả cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh. Ở Phú Quốc, gần 10 ngày nay, Trung tâm Y tế phải huy động và truyền hàng chục đơn vị máu toàn phần.

Các y bác sĩ kiểm tra số máu chi viện cho Kiên Giang. Ảnh: Công Thắng

Các y bác sĩ kiểm tra số máu chi viện cho Kiên Giang. Ảnh: Công Thắng

Cùng với Kiên Giang, 1.000 đơn vị máu từ Hà Nội cũng được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy. Ngày 23/9 ghi dấu kỷ lục cung cấp máu trong một ngày, tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, với 4.343 đơn vị được chuyển tới: TP HCM, Kiên Giang, Hà Giang, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Bắc Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn, Hà Nội.

Trước đó, số lượng máu cung cấp khắp cả nước cao nhất là ngày 3/8 là 3.000 đơn vị.

Từ 30/7 đến nay, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận 8.000 đơn vị máu của Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, cung cấp cho Bệnh viện Hồi sức Covid-19 và 72 bệnh viện tại 5 tỉnh Đông Nam Bộ.

Bệnh viện Huyết học Truyền máu Cần Thơ tiếp nhận 5.650 đơn vị máu, cung cấp cho hơn 80 bệnh viện tại thành phố Cần Thơ và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP HCM tiếp nhận 2.000 đơn vị máu, chi viện từ Hà Nội, giúp đảm bảo máu cho 150 bệnh viện trong toàn thành phố.

Như vậy, sau gần 2 tháng, 60.291 đơn vị máu được Viện Huyết học Truyền máu Trung ương cung cấp tới 156 bệnh viện, trong đó đến 16.664 đơn vị máu chi viện miền Nam.

Tiến sĩ Trần Ngọc Quế, Phụ trách Trung tâm Máu quốc gia, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, cho biết: “Trước đây, chủ yếu là các tỉnh phía Nam, Tây Nguyên, miền Trung hỗ trợ cung cấp máu cho miền Bắc. Đây là lần đầu tiên Viện cung cấp lượng máu rất lớn cho các tỉnh phía Nam”.

Lê Nga – Thảo Nguyên