• Fri. Dec 2nd, 2022

Chịu cay đắng vì tin lời bạn

ByTin Việt Nam

Dec 11, 2021

Tôi quê miền Trung, vào Nam học tập và làm hành chính cho một doanh nghiệp nhỏ ở Long An. Giờ tôi phải nhẫn nhịn và cười ra nước mắt vì một quyết định của bạn.

Niềm đam mê lớn nhất của tôi là thiên nhiên xanh mát nên thích dấn thân vào làm nông nghiệp, vừa có thu nhập cho cuộc sống và được làm những điều mình yêu thích. Vì thế tôi luôn ấp ủ kế hoạch trở về quê. Có điều số tiền tôi có ít ỏi, không đủ để làm một kế hoạch lớn, cũng không muốn gia đình lo lắng khi bỏ thành phố về quê nuôi cá, nuôi tôm một cách bấp bênh. Điều kiện gia đình tôi ở mức bình thường, tôi vẫn một mình.

Trong khi loay hoay với suy nghĩ tiếp tục ở thành phố hay trở về quê làm điều mình muốn, người bạn từ thuở nhỏ cùng trưởng thành đã gợi ý cho tôi mượn 500 m2 trong thửa đất 5.000 m2 đất nông nghiệp mà bạn mua để hoang hóa mấy năm qua ở Long An. Bạn bảo đất đó mua để dành sau này làm nhà vườn ở, không bao giờ bán. Tôi thấy đất bỏ hoang mấy năm rồi không làm gì cũng phí, sẵn tiện cũng muốn thử nghiệm mô hình nuôi cá, tôm trên bể cạn xem hiệu quả thế nào để có thể về quê thực hiện; miền Trung có mấy tháng mưa bão, tôi mà nuôi cá, tôm ở bể cạn mà không lo sợ thiên tai. Tôi có thể vừa thực nghiệm mô hình của mình, vừa đi làm công ty để duy trì thu nhập, làm điều mình muốn mà không cần vay mượn ai.

Hơn một năm dịch bệnh vừa qua tôi cũng hoàn tất mọi việc, làm xong ngôi nhà nhỏ, xây được hơn chục bể cá. Trước khi làm tôi cũng dự liệu trường hợp xấu xảy ra là bạn sẽ bán đất nên kế hoạch này chỉ cần dưới ba năm. Qua vài đợt nuôi, tôi sẽ biết được hiệu quả thế nào để có thể về quê vay vốn và làm lớn hơn. Rồi điều trớ trêu xảy ra, khi tôi vừa thả cá, ốc được hơn một tháng và cũng quyết định nghỉ việc để chuyên tâm chăm sóc những bể cá của mình thì bạn bảo rao bán mảnh đất này để đi mua mảnh đất khác, không thích chỗ này nữa.

Nghe xong tôi thấy thật cay đắng, muốn khóc, rất muốn phá bỏ công trình mà mình nhọc công làm và thuê người cùng làm suốt một năm qua. Rồi tình thế buộc tôi phải nhẫn nhịn, cười nói, để khi bạn đất bán xong mình có thể thu hồi lại chi phí đã bỏ ra. Trước khi làm tôi đã dự liệu viễn cảnh này rồi, không ngờ nó lại đến sớm theo cách cay đắng nhất. Tôi đề xuất tách thửa, giữ lại 500 m2 này vì nó cũng đầy đủ nhà cửa, cảnh quan, bạn lại muốn lợi dụng hạ tầng có sẵn đó bán hết cho được giá. Giờ tôi phải đối mặt với một thực tế khó chịu như thế này, muốn phá bỏ tất cả nhưng ngại người đời chê mình, chê bạn, gia đình lại thêm buồn lòng.

Tôi chọn cách im lặng, để cho mọi việc mua bán xong xuôi có thể tìm kiếm một thỏa thuận nào đó từ người chủ mới, để mình tiếp tục ở lại một thời gian. Bạn thành công vì đất tăng giá, còn tôi rơi xuống hố sâu vì nước đi mạo hiểm của bản thân. Vẫn còn một ít vốn và mấy năm tuổi trẻ nữa, tôi sẽ lại tiếp tục công việc nhưng trong đầu sẽ không có hai chữ “bạn bè” nữa, tất cả quan hệ bạn bè sẽ được chuyển thành quan hệ xã giao.

Lâm

Độc giả gọi vào số 09 6658 1270 (giờ hành chính) để được hỗ trợ, giải đáp thắc mắc