• Thu. Mar 30th, 2023

Chưa có kết luận điều tra bà Kim Anh ‘vòi tiền’ hay ‘nhận hối lộ’

 Ông Lê Văn Lãng – Phó Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết, đến thời điểm này cơ quan công an chưa đưa ra chính thức về tội danh của bà Kim Anh là “vòi tiền” hay “nhận hối lộ”.

 

 

Công an chưa công bố tội danh

Đây là thông tin được lãnh đạo Thanh tra Bộ Xây dựng đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ Quý III/2019 của Bộ vào chiều 30/9.

Trả lời câu hỏi về kết luận điều tra liên quan đến vụ việc cán bộ của thanh tra Bộ bị bắt tại Vĩnh Phúc ông Lãng cho biết, đến thời điểm này cơ quan công an chưa đưa ra chính thức về tội danh liên quan đến hành vi của bà Nguyễn Thị Kim Anh, Phó trưởng phòng phòng chống tham nhũng, Thanh tra Bộ Xây dựng.

“Có nhiều thông tin trước đây nêu ra do các cơ quan thông tấn báo chí nêu ra như vậy còn công an Vĩnh Phúc chưa nói chính thức tội danh là “vòi tiền” hay “nhận hối lộ” – ông Lãng thông tin. 

Chưa có kết luận điều tra bà Kim Anh 'vòi tiền' hay 'nhận hối lộ'
Ông Lê Văn Lãng – Phó Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng tại cuộc họp báo thường kỳ Quý III/2019 của Bộ vào chiều 30/9 (Ảnh: Hồng Khanh). 

Cũng theo vị Phó Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng, sai phạm là có nhưng định danh tội danh chính thức là gì cơ quan công an chưa công bố. Hiện vẫn chờ công bố chính thức.

Liên quan đến việc là bà Nguyễn Thị Kim Liên là em ruột bà Nguyễn Thị Kim Anh cùng trong một đoàn thanh tra, ông Lãng khẳng định điều này pháp luật không cấm.

Trao đổi tại buổi họp báo, ông Lãng cũng cho biết thêm, do đoàn thanh tra cũ chưa kết thúc việc thanh tra thì xảy ra vụ việc trên nên Bộ đã thành lập đoàn thanh tra thứ 2 theo quy định.

“Đoàn thanh tra thứ 2 cũng kết thúc việc thanh tra tại Vĩnh Phúc. Hiện nay đang hoàn thiện hồ sơ để báo cáo ban hành kết luận theo quy định” – ông Lãng nói.

Về việc công bố kết luận thanh tra, ông Lãng cho rằng, tính chất phức tạp nên thanh tra “hứa” sẽ công bố trong thời gian tới.

Theo quy định của pháp luật, việc công bố công khai các đối tượng có liên quan đến kết luận chọn một trong những hình thức như: Công bố trên phương tiện thông tin đại chúng công bố thông tin đại chúng, công bố tại trụ sở tại nơi kết luận thanh tra trong vòng 15 ngày liên tiếp, hình thức tại hội nghị.

“Đến thời điểm công bố công khai thì sẽ căn cứ vào tình hình cụ thể để đảm bảo tính khách quan” – lãnh đạo Thanh tra Bộ Xây dựng cho hay.

UBKT TW đang xem xét kỷ luật tổ chức, cá nhân

Trao đổi về quy trình bổ nhiệm bà Kim Anh, ông Lãng cho biết, bà Kim Anh không phải mới bổ nhiệm Phó phòng phòng chống tham nhũng.

“Trước đó, bà Kim Anh được bổ nhiệm chính thức là Phó phòng tiếp dân và xử lý đơn thư. Sau khi thực hiện luật phòng chống tham nhũng và luân chuyển cán bộ, thanh tra Bộ có làm luân chuyển trong đó có bà Kim Anh đã được lãnh đạo Bộ phê duyệt. Việc luân chuyển này là bình thường chứ không phải là mới bổ nhiệm Phó phòng phòng chống tham nhũng” – ông Lãng giải thích.

Chưa có kết luận điều tra bà Kim Anh 'vòi tiền' hay 'nhận hối lộ'
Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Vĩnh Phúc chưa có kết luận cuối cùng về hành vi của bà Nguyễn Thị Kim Anh. 

Liên quan đến việc xử lý kỷ luật, ông Lãng cho hay, Thanh tra Bộ đang xử lý kỷ luật. Theo đó, cơ quan điều tra yêu cầu đình chỉ sinh hoạt đảng để công an thực hiện theo luật tố tụng, đình chỉ chức vụ để xử lý theo đúng quy định. Và thanh tra Bộ đã thực hiện theo đúng yêu cầu của cơ quan điều tra.

“Hiện UBKT TW đang xem xét vấn đề về kỷ luật tổ chức, cá nhân, tập thể khi để xảy ra vụ việc. Về việc này, Thanh tra sẽ công bố chính thức sau” – vị Phó Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng nói.

Trước đó, như VietNamNet thông tin, ngày 15/6, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc bắt quả tang bà Nguyễn Thị Kim Anh, Trưởng Đoàn thanh tra và ông Đặng Hải Anh, thành viên đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng, về hành vi “nhận hối lộ”.

Đến ngày 18/6, VKSND tỉnh Vĩnh Phúc phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam với bà Nguyễn Thị Kim Anh (Trưởng Đoàn thanh tra) cùng hai thành viên là ông Đặng Hải Anh và bà Nguyễn Thuỳ Linh về tội “Nhận hối lộ”. Như vậy, Đoàn thanh Bộ Xây dựng gồm 6 người có tới 3 người bị khởi tố hành vi nhận hối lộ tại Vĩnh Tường.

Ngày 19/6, Bộ Xây dựng cho biết, đã lập đoàn thanh tra mới gồm 11 người tiếp tục thanh tra công tác quy hoạch, cấp phép xây dựng, quản lý đầu tư tại huyện Vĩnh Tường. Theo đó, Đoàn thanh tra mới được Bộ Xây dựng cử về tỉnh Vĩnh Phúc để thẩm tra, đánh giá lại toàn bộ nội dung, kết luận mà đoàn thanh tra trước đó đang thực hiện dang dở.

Hồng Khanh