• Fri. Dec 2nd, 2022

Chưa có mấy tài sản tích lũy nhưng tôi luôn giúp đỡ người khác

ByTin Việt Nam

Feb 11, 2022

Tôi là tác giả bài: “Trong mắt gia đình, tôi có tiền nhưng đã thay đổi”. Xin cảm ơn những lời chia sẻ, động viên và những lời góp ý chân thành của mọi người.

Có lẽ do lần đầu chia sẻ nên tôi nói chưa rõ lắm. Tôi không thể hiện mình có tiền, thậm chí còn luôn nói với ba: “Con không có tiền, dịch bệnh nên công việc của con khó khăn lắm, ai hỏi mượn tiền ba cứ từ chối”. Có điều ba ngại họ hàng bên nội nên toàn đẩy sang cho tôi. Tôi làm xa quê, năm năm rồi chưa từng một lần về thăm nhà. Lúc trước do cuộc sống quá khó khăn nên tôi tiếc tiền, ráng tranh thủ làm thêm ngày tết, còn năm nay có nhiều chuyện không vui nên đến giờ tôi vẫn chưa muốn về. Từ khi xa nhà, tôi chỉ biết đi làm, sau này đỡ hơn thì đi học thêm. Tôi cũng công nhận mình không giỏi giang, chẳng thành đạt nhưng hài lòng với những gì đang có.

Ở nhà có gì không vui, không hài lòng là ba hay gọi điện thoại kể tôi nghe. Sau đó tôi hỏi lại em trai chuyện như thế nào và chỉ góp ý. Khi nghe sự việc từ hai phía sẽ có cách nhìn nhận tốt hơn, một mặt khuyên ba, một mặt nói chuyện lại với em trai. Em nói ba có gì cứ nói thẳng với em là được, gọi điện thoại cho tôi làm gì. Ba lại gọi tôi, bảo buồn thì gọi vậy thôi chứ tôi nói với em làm gì để em buồn, tội nghiệp.

Từ khi em có gia đình, con cái đã phải lo nhiều hơn. Cả năm em nhắn tin cho tôi cài lần, đa phần dính líu tới tiền như ba mẹ ốm đau, đám tiệc, trả tiền vay sinh viên… Khách quan mà nói em không dựa vào tôi, chuyện chi tiêu sinh hoạt trong gia đình em đều lo hết. Vợ em từ khi cưới tới giờ không đi làm, sinh con rồi ở nhà trông con, giờ con em bốn tuổi. Sáng em tôi dậy sớm đi chợ mua đồ ăn, sau đó ba mẹ tôi nấu. Tôi không có ý kiến về việc em dâu đi làm hay không, nếu em trai cảm thấy khả năng lo được thì tôi cũng kệ. Khi nào em thấy vượt quá khả năng mới cho tôi hay. Giờ tôi chỉ gửi tiền cho ba mẹ tiêu vặt, mua đồ ăn ngon gửi vềứ không lo như trước nữa.

Tôi chưa có nhà, cũng chưa tích lũy tài sản gì nhiều cho bản thân. Tôi luôn tâm niệm rằng, giúp đỡ người khó khăn trong khả năng của mình chứ chờ tới giàu mới giúp thì biết đến bao giờ, vì vậy trước nay luôn giúp đỡ âm thầm. Lần này dịch bùng phát mạnh, bà con gặp khó khăn nên tôi kêu gọi bạn bè giúp đỡ sữa, nước mắm, nhu yếu phẩm, còn bản thân giúp gạo. Vì là kêu gọi nên tôi mới công khai chuyện phát quà cho mọi người biết, vậy mà nhận lại cái kết không đẹp, trong khi họ hàng nhà cao cửa rộng vẫn so sánh với người ngoài.

Người ta thường nói nhà là nơi bình yên để trở về, là nơi che mưa tránh gió. Tôi hay nghĩ về thời gian hạnh phúc khi còn bé, luôn lấy điều hạnh phúc và vui vẻ đó để làm động lực cố gắng, phấn đấu, bởi nếu buông ra tôi chẳng còn gì cả. Chúc mọi người luôn khỏe mạnh, bình an.

Ngọc

Độc giả gọi vào số 024 7300 8899 (máy lẻ 4529) trong giờ hành chính để được hỗ trợ, giải đáp thắc mắc