• CN. Th6 13th, 2021

Chứng khoán sụt giảm, nhà đầu tư Trung Quốc đổ về bất động sản Mỹ

CafeLand – Những biến động trên thị trường chứng khoán Trung Quốc đang tác động đáng kể đến thị trường bất động sản Mỹ.

Ông John Burns, Giám đốc điều hành của Burns Real Estate Consulting, công ty chuyên về nghiên cứu và tư vấn bất động sản cho biết nhà đầu tư Trung Quốc đang nhắm đến bất động Mỹ với tầm nhìn dài hạn và nhằm trách những tác động bất lợi tại thị trường trong nước.

Chứng khoán sụt giảm khiến nhà đầu tư Trung Quốc đổ về bất động sản Mỹ

Theo thống kê của Hiệp hội bất động sản Mỹ, hiện Trung Quốc đang là nước có lượng đầu tư lớn nhất vào thị trường bất động sản Mỹ, ước tính nhà đầu tư nước này đã rót khoảng 28,6 tỷ USD vào bất động sản Mỹ vào năm ngoái, gấp đôi so với Canada (quốc gia đứng thứ 2 trong top các điểm đến hấp dẫn nhà đầu tư Trung Quốc). Thị trường Mỹ hấp dẫn nhà đầu tư Trung Quốc bởi nhiều yếu tố như nền giáo dục chất lượng, điều kiện chăm sóc y tế tốt, không khí trong lành và là môi trường đầu tư an toàn.

Đây cũng là cơ hội phát triển cho nhiều chủ đầu tư xây dựng tại Mỹ. Chẳng hạn như Lennar, công ty có trụ sở tại Miami đang kết hợp với một chủ đầu tư khác từ Trung Quốc để xây dựng một khu căn hộ tại Weehawken, New Jersey. Lennar cũng đồng thời là chủ đầu tư của một dự án nhà ở dành cho một hộ gia đình (single family) có tên Great Park Neiborhoods tại Irvine, đây là khu tập trung nhiều người Trung Quốc với những trường học chất lượng xung quanh.

Ông Stuart Miller, CEO của Lennar cho biết: “Chúng tôi phải theo dõi thị trường sát sao trong bối cảnh thị trường chứng khoán Trung Quốc đang tụt dốc và giá bất động sản tại Mỹ thì mỗi lúc một đắt đỏ hơn”.

Nhà đầu tư Trung Quốc tập trung về đâu?

Theo thống kê của Jones Lang LaSalle, trong năm 2014 nhà đầu tư Trung Quốc đã rót khoảng 4,7 tỷ USD để đầu tư vào bất động sản tại Manhattan, chiếm 12% trong tổng lượng đầu tư vào thị trường này. Manhattan hiện là khu vực có giá nhà đắt đỏ nhất nước Mỹ.

Trong khi đó tại phía Nam California, nhu cầu của người mua bất động sản Trung Quốc đang sụt giảm bởi các yếu tố như giá nhà tăng cao và nguồn cung lại khá ít ỏi. Thay vì California, nhà đầu tư đang chuyển sang thành phố Miami.

Vanessa Grout, Giám đốc Công ty CMC Real Estate cho biết: “Nhà đầu tư Trung Quốc đang nhắm đến Miami bởi khu vực này có nhiều bất động sản hạng sang và là nơi lí tưởng để đầu tư. Hiện chúng tôi đang thực hiện giao dịch với 2 khách hàng người Trung Quốc.”. Vanessa nói chỉ một vài giờ trước khi chứng khoán Trung Quốc ghi nhận một đợt sụt giảm mới.

Cũng theo lời Grout, hiện nhà đầu tư Trung Quốc chỉ chiếm khoảng 2% trong tổng lượng đầu tư vào Miami nhưng trong tương lai không xa nơi đây sẽ là điểm đến hấp dẫn với họ.

Hiện giá bất động sản tại Miami đang mềm hơn khi so sánh với các thị trường khác như Luân Đôn, Hong Kong và New York. Lâu nay nhà đầu tư Trung Quốc thường chỉ quan tâm đến phân khúc bất động sản thương mại tại đây, tuy nhiên, xu hướng này có thể sẽ thay đổi.

Còn Rick Sharga, Phó giám đốc điều hành của Auction.co, công ty chuyên về đấu giá bất động sản có trụ sở tại California cho biết đã có nhiều lo ngại rằng thị trường chứng khoán Trung Quốc sụt giảm sẽ ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động của nhà đầu tư tại cả 2 phân khúc bất động sản thương mại và nhà ở. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại công ty của ông vẫn chưa thấy dấu hiệu giảm mua vào từ các nhà đầu tư. Ngược lại, thị trường chứng khoán lao dốc sẽ khiến nhiều người giàu Trung Quốc tăng cường đầu tư vào bất động sản Mỹ với kỳ vọng sinh lời cao.