• Wed. May 25th, 2022

Chứng khoán tuần này khó bứt phá mạnh

ByTin Việt Nam

Oct 11, 2021
chungkhoan18 1633882442 8096 1633882461

Phần đông chuyên gia cho rằng xu hướng ngắn hạn của VN-Index tích cực nhưng trong bối cảnh ít thông tin hỗ trợ thì ngưỡng cản 1.380 điểm khó vượt qua.

Thị trường chứng khoán tuần qua có nhịp tăng điểm tốt với 5 phiên đi lên liên tiếp, giúp VN-Index tích luỹ gần 37 điểm và trở lại vùng giá trung tuần tháng 8. Chỉ số đã vượt qua nhiều ngưỡng kháng cự quan trọng để đóng cửa phiên cuối tuần trên 1.370 điểm.

Dòng tiền những phiên đầu tập trung vào các cổ phiếu vốn hoá vừa và nhỏ, đến cuối tuần chuyển sang nhóm vốn hoá lớn. Thị trường ghi nhận 304 cổ phiếu tăng và 85 cổ phiếu giảm, trong đó đóng góp nhiều nhất là nhóm công nghệ thông tin, tiện ích và tài nguyên.

Phần đông công ty chứng khoán cho rằng, xu hướng ngắn hạn của VN-Index đang tích cực hơn, nhất là trong bối cảnh Chính phủ đang thảo luận về một gói hỗ trợ mới để kích thích kinh tế. Tuy nhiên, khả năng bứt phá mạnh mẽ là không nhiều bởi tuần này chưa trúng cao điểm công bố kết quả kinh doanh quý III. Diễn biến hiện tại phụ thuộc nhiều vào việc các mã vốn hoá lớn luân phiên tăng điểm, trong khi hầu hết cổ phiếu khác trong trạng thái giằng co.

Báo cáo cuối tuần của Công ty Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) dự đoán, VN-Index sẽ kiểm định vùng đỉnh 1.375-1.379 điểm trong tuần này.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng chỉ số đại diện cho sàn TP HCM có thể thử ngách ngưỡng 1.380 điểm trong các phiên đầu tuần. Theo nhóm phân tích Yuanta, dự báo này xuất phát từ chỉ báo tâm lý ngắn hạn đang đi lên trong vùng lạc quan nên tăng dần tỷ trọng cổ phiếu là chiến lược phù hợp.

Với góc nhìn thận trọng hơn, chuyên gia Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) đánh giá đà tăng của thị trường ở mức khá yếu và chưa chắc chắn nên nhiều khả năng VN-Index tuần này dao động trong vùng 1.350-1.380 điểm.

Công ty Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCBS) cũng đồng quan điểm về vùng giá mà VN-Index có thể vận động trong tuần này. Theo nhóm phân tích này, tâm lý nhà đầu tư đang tích cực nhưng lực cung chốt lời cũng có dấu hiệu gia tăng khi chỉ số tiến vào vùng kháng cự mạnh 1.370-1.380 điểm.

Do đó, nhà đầu tư ngắn hạn được khuyên chốt lời một phần các cổ phiếu “lướt sóng” và đầu cơ để bảo toàn thành quả. Đồng thời, nhà đầu tư có thể cơ cấu lại danh mục theo hướng đón đầu xu hướng dịch chuyển của dòng tiền với tâm điểm tại thời điểm hiện tại là một số cổ phiếu trụ mà hiện tại đáng chú ý, nhất là các cổ phiếu thuộc nhóm ngành hàng tiêu dùng và bất động sản.

Nhà đầu tư trung và dài hạn được khuyến nghị hạn chế sử dụng đòn bẩy trong giai đoạn này và chọn lọc kỹ cổ phiếu dựa trên định giá cơ bản của doanh nghiệp.

Phương Đông