• Sat. May 28th, 2022

Có được ly hôn khi đang mang thai?

ByTin Việt Nam

Sep 4, 2021
co duoc ly hon khi dang mang thai
co duoc ly hon khi dang mang thai

Tôi đang mang thai 3 tháng nhưng thường xuyên bị chồng đánh đập, mắng chửi. Sợ ảnh hưởng đến con, tôi muốn ly hôn được không, thủ tục ra sao? (Ngọc Hoa)

Luật sư tư vấn

Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình (Luật HNGĐ), vợ, chồng hoặc cả hai có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy, trong trường hợp chị đang mang thai thì chồng chị không được quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn, nhưng chị vẫn có quyền này.

Về căn cứ để yêu cầu ly hôn, theo khoản 1 Điều 56 Luật HNGĐ, tòa án giải quyết cho ly hôn nếu vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Căn cứ vào thông tin cung cấp, hành vi của chồng chị có thể xem là bạo lực gia đình theo quy định tại Điều 2 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình. Nếu chồng chị thường xuyên có hành vi bạo lực, xâm hại đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của chị và thai nhi thì đây là căn cứ để tòa án xem xét giải quyết yêu cầu ly hôn.

Hồ sơ yêu cầu giải quyết ly hôn gồm: đơn khởi kiện theo mẫu quy định, bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, bản sao có chứng thực CMND/CCCD và sổ hộ khẩu của 2 vợ chồng; bản sao có chứng thực các tài liệu chứng minh về tài sản chung hoặc tài sản riêng vợ chồng (nếu yêu cầu Tòa án giải quyết về tài sản); chứng cứ chứng minh về hành vi bạo lực gia đình của người chồng (giấy tờ, tài liệu, hình ảnh, đoạn ghi âm, ghi hình…).

Hồ sơ được nộp đến tòa án nhân dân có thẩm quyền để được giải quyết.

Luật sư Huỳnh Ái Chân

Công ty Luật TNHH MTV Ta Pha