• Sun. May 22nd, 2022

Có nhất thiết phải sinh con thứ hai

ByTin Việt Nam

Sep 6, 2021
co nhat thiet phai sinh con thu hai
co nhat thiet phai sinh con thu hai

Tôi 34 tuổi, vợ 30 tuổi, có con gái 3 tuổi, sống ở Hà Nội, quê miền Trung. Có nhiều lý do khiến tôi phân vân việc sinh thêm con.

Tôi đang làm cho một công ty lớn, thu nhập ổn, tích lũy được hai căn nhà khoảng 13 tỷ, một đang ở và một cho thuê. Từ khi sinh con, vợ chỉ ở nhà nội trợ và chăm sóc gia đình. Chúng tôi hoàn toàn tự lập vì ông bà ở xa, không giúp đỡ được nhiều. Gia đình tôi cũng không thuê người giúp việc vì lo ngại ảnh hưởng của người ngoài đến tính cách bé. Tôi và vợ chia nhau để chăm sóc và dạy dỗ bé, làm việc nhà. Cuộc sống gia đình tôi đang ổn, tôi yêu thương vợ và con gái cũng như làm tốt trách nhiệm của một người chồng, người cha. Tôi đang phân vân về việc sinh tiếp bé thứ hai.

Lý do lớn nhất để tôi quyết định sinh bé thứ hai chính là vì con gái hiện tại. Tôi cảm thấy nếu không có anh chị em, con gái sẽ bị khiếm khuyết về mặt tình cảm, thiếu sự sẻ chia và đồng cảm trong cuộc sống với anh chị em. Con sẽ cảm thấy cô đơn, dù gì đi nữa ba mẹ vẫn là ba mẹ, sẽ luôn có khoảng cách thế hệ. Ngoài ra, theo tôi quan sát, ở những gia đình có con một thì đứa con thường khó dạy dỗ vì biết được vị thế “độc tôn” của mình. Tôi không muốn con mình ở tình cảnh này.

Lý do thứ hai là từ ông bà: Ông bà luôn mong muốn vợ chồng tôi sinh thêm bé. Việc này chắc tôi không cần nói thêm, ông bà nào cũng muốn vậy. Tuy nhiên, cũng có những lý do khiến tôi chần chừ trong việc có bé thứ hai.

Thứ nhất: Khi có con, tôi cảm thấy cuộc sống chỉ lo cho con mà không còn là của mình nữa. Một ngày của tôi gói gọn trong hai từ “quần quật”. Sáng thức dậy, chơi với con một lát, chở con đi học, rồi đi làm, họp hành liên tục, tối về đến nhà ăn cơm rửa chén, chơi với con, cho con ngủ là đã hết ngày. Cuối tuần đưa con đi công viên, trung tâm thương mại, tôi hầu như không còn thời gian cho bản thân; các thú vui, các mối quan hệ đều bị tinh giản. Một bé đã vậy rồi, nếu thêm bé nữa chắc sẽ vất vả hơn nhiều.

Thứ hai: Dù được đánh giá là có năng lực ở công ty, đường thăng tiến rộng mở, thế nhưng tôi luôn suy nghĩ về việc nghỉ hưu sớm. Cuộc sống ở thành phố quá áp lực và nặng nề, ước mơ của tôi là độc lập tài chính và “ngao du” thiên hạ. Việc này sẽ khả thi nếu chỉ có một con. Có bé thứ hai sẽ khó khăn vì tôi chỉ đi làm thuê, khả năng tích lũy có giới hạn. Mà sinh con ra thì phải có trách nhiệm lo cho con đầy đủ tới lúc trưởng thành.

Thứ ba: Về kinh tế, nếu có một bé tôi sẽ đủ điều kiện để chăm lo cho con những gì tốt nhất, ví dụ học trường quốc tế… Có thêm bé nữa thì không lo được như thế, phải chuyển qua học trường công, ít lựa chọn hơn. Chưa kể trong tương lai, lỡ tôi có rủi ro gì, vợ chắc không thể gánh vác nổi.

Thứ tư: Như bao gia đình khác, tôi muốn nếu hai con thì phải đủ “nếp tẻ”. Bao nhiêu tình yêu thương cha dành cho con gái, tôi đã dành cho bé đầu. Nếu bé thứ hai là bé gái, tôi rất sợ sẽ không chu toàn được cho con như đã dành cho chị nó.

Vợ tôi đang chăm lo gia đình rất trọn vẹn. Tuy nhiên, vợ hay ốm vặt, khi mệt thường khó chịu, nhăn nhó, to tiếng với hai cha con. Tôi không biết thêm bé nữa sẽ như thế nào. Vợ không có ý kiến gì về việc một hay hai con, tùy vào tôi quyết định, chỉ muốn nếu sinh nữa thì nên sinh sớm.

Đây là quyết định quan trọng của vợ chồng tôi, hy vọng sẽ nhận được góp ý của các bạn để tôi có cái nhìn đầy đủ hơn. Xin kính chúc mọi người bình an, khỏe mạnh trong mùa dịch. Chân thành cảm ơn.

Luân

Độc giả gọi vào số09 6658 1270để được hỗ trợ, giải đáp thắc mắc