• Sat. Dec 10th, 2022

Có thể thông cảm khi cha mẹ có tư duy cũ

ByTin Việt Nam

Feb 18, 2022

Hiện nay, nhiều cha mẹ vẫn tư duy và sinh hoạt theo nếp sống cũ nên khi ở chung nhà với con cái, dễ phát sinh mâu thuẫn.

Hôm qua, trên Tâm sự có người đàn ông 40 tuổi cảm thấy khó xử khi phải đứng giữa vợ và ba mẹ. Vợ chồng anh kết hôn được 10 năm, có hai con gái.

Ba mẹ anh chồng có nhà ở quê, cách nhà anh 30 phút đi ôtô nhưng lên ở cùng con cháu các ngày trong tuần. Tuy là nhà riêng của các con nhưng ba mẹ anh tự ý trang hoàng, sắp xếp vật dụng theo ý mình. Thậm chí còn đặt bàn thờ ông bà và am thờ bà cô mất khi còn trẻ ở phòng các cháu. Người vợ dứt khoát không đồng ý am thờ. Nếu không giải quyết, cô sẽ dẫn bọn trẻ ra thuê nhà.

Gần như tất cả bình luận đều ủng hộ người vợ, chỉ trích anh chồng quá nhu nhược, ích kỷ, không đứng ở góc độ của vợ để nhìn nhận sự việc và cho rằng bố mẹ anh chồng quá vô duyên, không tôn trọng cuộc sống riêng tư của con cái.

Tuy nhiên, có vài ý kiến nhìn nhận sự việc ở góc độ khác.

Độc giả Kretas Omdan cho rằng đàn ông thường không để tâm tới những điều nhỏ nhặt, những thứ càng thân thuộc lại càng dễ bỏ qua. “Với người bạn lâu năm, có lẽ cô vợ không hề hiểu được mối quan hệ của hai người. Đối với bạn từ thời ở trần tắm mưa, dù có gọi tên cha mẹ ra để nói cũng biết rõ là không có ý xúc phạm, chỉ là nhiều khi buột miệng…”.

Tương tự, độc giả abcd cũng cho rằng anh chồng không nhu nhược mà đã quen cuộc sống với bố mẹ. Hầu như anh ta dễ tính, không quan tâm bố mẹ làm gì. Điều mà người chồng cần học là biết đó là nhà riêng của mình, người có quyền quyết định ở cái nhà đó là vợ chồng anh chứ không phải ba mẹ.

Đối với cha mẹ tác giả, độc giả Freeze me cho rằng họ không tệ, chỉ vì theo truyền thống: đẻ con trai để nối dõi, con gái phải theo chồng, cha mẹ có mọi quyền quyết định với con cái, con cái phải nghe lời mới là hiếu thảo,… “Tôi chỉ mong muốn một điều là cha mẹ hãy thôi ngay câu: Cha mẹ cũng chỉ muốn tốt nhất cho con. Toàn đem tình thương áp đặt con cháu làm theo, và xã hội gọi đó là hiếu thảo”.

Độc giả Người qua đường thấy có thể thông cảm được với những cha mẹ còn giữ tư duy cũ, quan trọng là các con khéo léo góp ý để ông bà hiểu. Lâu nay người chồng thấy chuyện cha mẹ can thiệp là bình thường nên có thể họ chưa nhận ra bản thân sai ở đâu.

Còn chuyện “muốn tốt cho con” như độc giả Freeze me nói, độc giả Người qua đường cảm thấy tùy trường hợp, không phải lúc nào ý kiến của bố mẹ cũng sai. “Bố mẹ trải qua nhiều chuyện trong cuộc sống hơn mình, nhiều lúc cái nhìn rộng hơn, sâu hơn. Ta có thể không làm theo nhưng nên cân nhắc. Ông bà ta có câu ‘Cá không ăn muối cá ươn, con cãi cha mẹ trăm đường con hư’. Tuy giờ không đúng hoàn toàn nhưng cũng không phải sai đâu”.