• Thu. Aug 11th, 2022

Có triệt được lông vĩnh viễn?

Người xưa thường nói “nam tu, nữ nhũ”, với ý đàn ông đậm chất đàn ông nhờ râu và lông, còn đàn bà ra nét đàn bà là nhờ bộ ngực. Nếu ngược lại thì thật buồn ơi là buồn! Có một số phụ nữ luôn khổ sở vì tuy là đàn bà nhưng lông lại mọc dày, dài, nhiều, đen như đàn ông.

Vì vậy, có một nhu cầu thuộc loại khó nói ở phụ nữ là làm sao tẩy vĩnh viễn lông mọc dài và rậm trên tay, chân cũng như các vùng khác trên cơ thể để lấy lại sự tự tin. Đó là lý do mà phương pháp triệt lông, đặc biệt là thuốc triệt lông, được chị em tìm đến.

Để triệt lông hay còn gọi tẩy lông, cách đơn giản nhất chính là nhổ hoặc cạo. Tuy nhiên, để nhổ hết thường mất rất nhiều thời gian, còn cạo thì chỉ trong thời gian ngắn, lông sẽ mọc trở lại. Có phương pháp dùng sáp đặc biệt để tẩy lông được gọi là waxing. So với cạo, waxing có tác động đến gốc sợi lông nên chúng lâu mọc lại, thời gian không lông dài hơn so với cạo.

Nếu thường xuyên tẩy lông bằng phương pháp như cạo, waxing sẽ không loại bỏ triệt để chân lông mà thậm chí còn kích thích lông mọc nhiều, đen và cứng hơn. Do đó, có lời khuyên không nên cạo lông, waxing quá nhiều lần trong thời gian ngắn.

Còn thuốc tẩy lông hay thuốc triệt lông được nhiều người ưa chuộng bởi sự đơn giản, dễ sử dụng, không gây đau đớn. Tuy nhiên, thuốc tẩy lông cũng gây ra nhiều vấn đề cho người sử dụng.

Trước hết, cần biết rằng lông hay tóc được cấu tạo bằng keratin, là hợp chất cấu tạo bởi các dây polypeptid (gồm nhiều axít amin) nối với nhau bằng các cầu nối disulfur (là liên kết tạo bởi hai nguyên tố lưu huỳnh). Nếu các cầu nối disulfur bị tiêu hủy thì keratin sẽ bị phân rã, khi ấy lông bị nhão ra, lỏng gốc và được nhổ ra khỏi lỗ chân lông một cách dễ dàng.

Thuốc tẩy lông thường chứa các chất như: axít thioglycolic, axít mercapto-propionic, axít thiolactic… Các chất này có tác dụng phân hủy cầu nối disulfur làm tan rã keratin, do đó làm cho lông lỏng gốc và nếu có lực tác động sẽ bị tẩy đi. Sau khi thoa đều thuốc, giữ khoảng 5-10 phút. Chỉ sau khoảng 3 phút, lông sẽ lỏng gốc và lau nhẹ là tẩy được. Sau đó, phải rửa sạch dưới vòi nước.

Việc dùng thuốc tẩy lông phải thận trọng vì hoạt chất chính và khá nhiều chất phụ gia chứa trong thuốc là các hóa chất có khả năng gây dị ứng. Người sử dụng có thể gặp các tình trạng như: nổi ban đỏ tại chỗ, ngứa ngáy, khô da, bong da… Cần lưu ý, phần lớn thuốc tẩy lông sẽ không tẩy được vĩnh viễn vì chỉ tác động vào lông chứ không phải vào nang lông. Vài tháng sau khi tẩy bằng thuốc, lông lại mọc như cũ. Nếu tẩy nhiều lần, chân lông bị kích thích, ở chỗ thoa thuốc, lông có thể mọc rậm hơn.

Hiện nay, có đầy rẫy lời chào mời trên mạng về việc triệt lông vĩnh viễn bằng các công nghệ hiện đại. Nếu thật sự có loại thuốc hay phương pháp tẩy lông vĩnh viễn thì chắc chắn phương pháp ấy sẽ gây tổn hại cho nang lông để chúng không thể tiếp tục mọc ra nữa. Khi một phương pháp có thể gây xâm phạm, tổn thương cho cơ thể được sử dụng, đương nhiên sẽ có những nguy cơ tai biến làm tổn hại cho sức khỏe. Hãy cân nhắc kỹ điều này!

Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Đức

Người lao động