• Thu. Mar 30th, 2023

Lượng giao dịch condotel tại Nha Trang trong nửa đầu năm 2019 suy yếu, lượng bán ra đạt chưa đến 200 căn. Nửa năm qua, không có dự án mới nào được mở bán trên thị trường.

 

Sau cúc sốc thu hồi sổ đỏ lâu dài ở Đà Nẵng, thị trường condodel tại đây “lao dốc”, Nha Trang cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ.

Với đường bờ biển dài đẹp, lại là một trong những thành phố hút khách du lịch nhất cả nước, Nha Trang từng được đánh giá miếng đất màu mỡ cho bất động sản nghỉ dưỡng. Vài năm qua, hàng loại “ông lớn” trong ngành đã đổ về đây khai phá nhiều dự án tầm cỡ, đặc biệt là phân khúc condotel.

Theo báo cáo mới nhất được Savills công bố, tính lũy kế đến tháng 6/2019, Khánh Hòa có nguồn cung căn hộ nghỉ dưỡng lớn nhất cả nước với hơn 13.000 căn đã được chào bán trên thị trường, gấp đôi quy mô của Đà Nẵng – vốn là thị trường tiên phong của loại hình bất động sản này.

Tuy nhiên trong một năm qua, thị trường căn hộ nghỉ dưỡng tại có dấu hiệu suy yếu do không có dự án mới ra hàng. Hơn một tháng qua, Khánh Hòa có hàng loạt dự án bị “tuýt còi” vì chưa hoàn thiện pháp lý. Nhiều dự án bị chậm tiến độ mở bán, thêm nhiều dự án bị rút ra khỏi thị trường hoặc kéo dài thời gian thực hiện đã tạo ra tâm lý hoang mang cho người mua lẫn chủ đầu tư.

Condotel Khánh Hoà ‘đóng băng’, nửa năm không có dự án mới
Thị trường condotel trầm lắng, lượng giao dịch giảm mạnh so với năm 2018

Cũng theo Savills, thị trường condotel tại Nha Trang trong 8 tháng vừa qua tương đối trầm lắng, lượng giao dịch ghi nhận chỉ bằng khoảng 1/4 so với năm 2018. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2019, không có dự án mới nào được mở bán trên thị trường và chỉ có giai đoạn tiếp theo của một dự án hiện hữu mở bán thêm hơn 140 căn.

Nguồn cung hạn chế trong khi tâm lý người mua ngày càng cẩn trọng kéo theo lượng giao dịch trong nửa đầu năm 2019 suy yếu. Sự suy giảm cả cung lẫn cầu khiến mức tiêu thụ của thị trường ì ạch. Lượng bán ra đạt chưa đến 200 căn, giảm mạnh so với con số 850 giao dịch của cùng kì năm ngoái.

Nhận định về thực trạng thị trường condotel tại Khánh Hoà hiện nay, bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn, Savills TP.HCM cho rằng, hiện nay pháp lý dành cho các dự án căn hộ nghỉ dưỡng vẫn đang được Cục quản lý nhà và Thị trường bất động sản (thuộc Bộ Xây dựng) nghiên cứu và soạn thảo. Điều này khiến cho nhiều dự án tương lai khó khăn trong việc xúc tiến giấy phép đầu tư.

“Ngoài ra, tại tỉnh Khánh Hòa hiện nay, công tác đấu thầu dự án và thanh tra xây dựng đang được siết chặt nhằm kiểm soát tình trạng xây dựng không đúng pháp luật và quy hoạch” – bà Trang nói.                                  

Có thể thấy sau một thời kì phát triển quá nóng, rõ ràng căn hộ nghỉ dưỡng đã bộc lộ một số thiếu sót trong quản lý và pháp lý khiến người mua “chùn bước”. Vị Trưởng bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn, Savills TP.HCM lưu ý nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường condotel ảm đạm như hiện nay, cần thận trọng khi cân nhắc “rót vốn” cho những dự án tại khu vực này.

Trước đó, nêu tại báo cáo thị trường bất động sản quý II/2019 của của Hội Môi giới, đơn vị này cho biết, tổng nguồn cung ra thị trường BĐS nghỉ dưỡng condotel trong 6 tháng đầu năm là 11,855 sản phẩm tuy nhiên lượng giao dịch chỉ đạt 2,967 sản phẩm tương đương với 25%.

Đơn vị này đánh giá nguồn cung mới sản phẩm condotel trong 6 tháng đầu năm tương đối thấp, sản phẩm chào bán chủ yếu từ các dự án năm 2018 được tiếp tục chào bán. Tính hấp thụ chỉ đạt 25%.

Theo Hội Môi giới bất động sản nguyên nhân của thực trạng này là do nguồn cung condotel mới hạn chế bởi việc chậm triển khai các thủ tục dự án và chưa có nhiều chính sách tạo điều kiện phát triển dòng sản phẩm này.

Cùng với đó, một trong những nguyên nhân phải kể đến là khách hàng, các nhà đầu tư chưa thật sự yên tâm để quyết định đầu tư do các chính sách cũng như việc quản lý, vận hành, khai thác kinh doanh condotel.

Ngoài ra, việc siết chặt các nguồn vốn và tính thanh khoản của các sản phẩm coldotel chậm bởi giá tương đối cao và tỉ lệ hấp thụ thấp.

Khánh Hòa