Cục diện mới ở điểm nóng Bakhmut

Hãng TASS sáng 21.5 dẫn thông báo từ Điện Kremlin cho hay Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chúc mừng các đội tấn công của lực lượng quân sự tư nhân Wagner và quân đội Nga trong việc kiểm soát TP.Bakhmut ở miền đông Ukraine. 

Trước đó cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố các đội tấn công của Wagner với sự hỗ trợ của pháo binh và không quân của nhóm chiến đấu miền nam đã hoàn thành việc kiểm soát Bakhmut. Điện Kremlin và Bộ Quốc phòng Nga đưa ra tuyên bố trên vài giờ sau khi ông Yevgeny Prigozhin, người sáng lập Wagner, thông báo cuối cùng đã kiểm soát hoàn toàn Bakhmut.

Ukraine nói gì?

Phát ngôn viên quân đội Ukraine Serhiy Cherevatyi đã lập tức bác bỏ tuyên bố của ông Prigozhin, đồng thời khẳng định: “Các đơn vị của chúng tôi đang chiến đấu ở Bakhmut”, theo Reuters. Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar còn viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram rằng “Giao tranh ác liệt ở Bakhmut. Tình hình rất nguy cấp”. Trong khi đó, ông Mikhail Podoliak, cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine, tối 20.5 nói trên truyền hình Ukraine rằng nước này sẽ giành lại Bakhmut, theo Đài RT.

Cục diện mới ở điểm nóng Bakhmut - Ảnh 1.

Ảnh chụp từ video được cho là lực lượng Wagner ở Bakhmut ngày 20.5

Chiều 21.5, trước khi gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden bên lề Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng ở Nhật Bản, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã trả lời: “Tôi nghĩ rằng không”, khi được một phóng viên hỏi: “Bakhmut có còn nằm trong tay Ukraine không? Người Nga nói rằng họ đã giành được Bakhmut”. Ông Zelensky nói tiếp: “Cho đến hôm nay, Bakhmut chỉ ở trong trái tim của chúng tôi. Đó là bi kịch. Nơi này chẳng có gì cả”. 

Phát biểu này được truyền thông dẫn lại và cho rằng ông Zelensky đã thừa nhận Bakhmut thất thủ. Tuy nhiên, Thư ký báo chí Sergii Nykyforov của Tổng thống Zelensky làm rõ câu hỏi của phóng viên là về việc liệu người Nga có giành được Bakhmut hay không, chứ không phải Ukraine đã mất thành phố đó hay chưa, và do đó, câu trả lời “không” của ông Zelenksy có nghĩa là phủ nhận việc Nga giành được Bakhmut, theo AFP.

Trận chiến giành Bakhmut là trận chiến dài nhất và ác liệt nhất trong cuộc xung đột Nga – Ukraine kéo dài suốt 15 tháng qua, theo Reuters. Tháng trước, Tổng thống Zelensky cam kết rằng các binh sĩ Ukraine sẽ không rời Bakhmut vì việc rút lui sẽ “tạo cơ hội cho quân đội Nga và Wagner kiểm soát thêm lãnh thổ của Ukraine”. Vì các bên có tuyên bố khác nhau, hiện chưa thể xác nhận độc lập về tình trạng của Bakhmut.

Phương Tây sắp huấn luyện phi công Ukraine dùng F-16

Liên quan nỗ lực tiếp sức cho Ukraine, Tổng thống Biden hôm qua công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 375 triệu USD cho Kyiv, bao gồm đạn dược, pháo binh, xe bọc thép và huấn luyện. Ông Biden còn nói với ông Zelensky trong cuộc gặp ở Nhật rằng Mỹ đang làm tất cả những gì có thể để tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine trong cuộc xung đột với Nga, theo Reuters. Nhà Trắng cho hay Tổng thống Biden đã thảo luận về sự hỗ trợ của Mỹ đối với nỗ lực chung với các quốc gia đồng minh và đối tác về việc đào tạo phi công Ukraine sử dụng máy bay chiến đấu F-16.

Cũng tại Nhật, Thủ tướng Anh Rishi Sunak hôm qua cho hay Anh sẽ bắt đầu huấn luyện các phi công Ukraine vào mùa hè này. Cùng ngày, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhấn mạnh những chương trình đào tạo tiềm năng của các đồng minh dành cho phi công Ukraine lái máy bay chiến đấu F-16 là một thông điệp gửi tới Nga rằng đừng mong đợi thành công trong chiến dịch quân sự ở Ukraine, theo Reuters.

Đến tối qua chưa có thông tin về phản ứng của Nga đối với động thái mới của các nước trên. Hôm 20.5, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cảnh báo rằng các nước phương Tây sẽ gặp “rủi ro lớn” nếu cung cấp F-16 cho Ukraine, theo TASS.