• Tue. Jan 25th, 2022

Cuộc cách mạng về tìm kiếm thông tin xe hơi

By

Apr 4, 2021
img 3015 1603764849381

Với sự phát triển của Internet, nhu cầu tìm kiếm về xe hơi trên nền tảng số ngày càng tăng. Song, việc có quá nhiều nguồn tin không chính thống, sự thiếu hụt tư vấn từ các chuyên gia khiến nhiều người không tránh khỏi hoang mang.

Tìm kiếm thông tin mua ô tô trực tuyến – xu hướng mới những năm trở lại đây

Với xu hướng chuyển đổi số hiện nay, người tiêu dùng Việt Nam ngày càng ưa chuộng tìm kiếm thông tin trên nền tảng Internet. Theo báo cáo người tiêu dùng kết nối của Nielsen, 4 trong 5 NTD kết nối sẽ tham khảo các nhận xét về sản phẩm trên các kênh trực tuyến (83%) và đặc biệt họ sẽ tìm kiếm nhận xét từ mạng xã hội (74%) trước khi quyết định có mua sản phẩm đó hay không. Với lĩnh vực xe hơi, nghiên cứu của J.D Power năm 2019 cho thấy: khi tìm hiểu về một chiếc xe mới, 97% khách hàng tìm kiếm các thông tin qua Internet song song với việc liên hệ đại lý. Trong nhóm này, 89% đã truy cập trang web của đại lý (tăng 42% so với năm 2018); 57% đã truy cập trang Facebook của đại lý (tăng 20% so với năm 2018); và 26% gửi email cho các đại lý (tăng 6% so với năm 2018).

Cuộc cách mạng về tìm kiếm thông tin xe hơi - 1
Cuộc cách mạng về tìm kiếm thông tin xe hơi - 2
Thương hiệu và loại xe là những yếu tố được người tiêu dùng quan tâm hàng đầu khi tìm kiếm một chiếc xe 4 bánh

Rõ ràng, thay vì phải dành hàng giờ để chờ đợi được tư vấn tại các showroom như trước, người tiêu dùng giờ đây ở bất cứ đâu cũng có thể lướt đọc các chuyên mục, diễn đàn về Xe hơi để tìm hiểu thông tin, xem đánh giá, phân tích về xe trên các kênh Youtube, hoặc lên các trang kết nối người mua – bán ô tô để tham khảo bảng giá xe ô tô, v.v.

“Lặn ngụp” trong biển thông tin về xe hơi

Tiện lợi, nhanh chóng, nhưng việc tìm kiếm thông tin trực tuyến vẫn tồn tại một số hạn chế không nhỏ. Nguồn tin rải rác ở nhiều nơi mà phần đa trong số đó còn không được kiểm chứng, khiến người dùng dễ bị “lạc lối”. Nếu muốn tìm được thông tin đáng tin cậy, người dùng sẽ phải dành không ít thời gian lọc ra những trang tin chính thống để tìm đọc. Hoặc đôi khi đọc được một nội dung nào đó, người dùng sẽ còn phải mất thêm thời gian xác minh xem thông tin này có chính xác hay không.

Hơn thế nữa, không chỉ dừng ở việc so sánh giá, người tiêu dùng ngày nay còn muốn xem review, tham khảo ý kiến từ người mua trước, cộng đồng chuyên gia trước khi đưa ra quyết định mua xe. Sự thiếu hụt một nền tảng trực tuyến chuyên nghiệp với thông tin đáng tin cậy khiến người mua không tránh khỏi hoang mang.

Và nhu cầu tất yếu về một hệ sinh thái uy tín về ô tô

Từ năm 2015 tới nay, rất nhiều nền tảng thông tin về ô tô đã được cho ra đời nhằm giải quyết những khó khăn, hạn chế kể trên của người tiêu dùng. Mỗi sản phẩm lại đem đến những giải pháp khác nhau – ví dụ trang web tinbanxe.com là cầu nối giữa người dùng với các điểm bán/ nhân viên bán hàng trong lĩnh vực xe ô tô; hay xe.chotot.com là nơi hỗ trợ người bán đăng tải sản phẩm ô tô đang có,…

Tuy nhiên, với nhu cầu trải nghiệm số khi tìm kiếm thông tin mua xe thì một trang web/ diễn đàn chưa đủ giải quyết tất cả vấn đề của người tiêu dùng – thay vào đó là một giải pháp hệ sinh thái toàn diện về ô tô như oto.com.vn. Đây là hệ sinh thái tích hợp hệ thống các cổng thông tin tổng hợp về mua bán xe hơi bao gồm các trang tin chính là oto.com.vn, tinxe.vn, cộng đồng Xế cưng. Với hệ sinh thái đồ sộ sở hữu hơn 100 nghìn người dùng/ tháng và các kênh mạng xã hội với hơn 5 triệu người theo dõi, người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin mà họ cần một cách nhanh chóng, chính xác và tiện lợi nhất.

Trong số đó, oto.com.vn là nơi kết nối người bán và người mua, cung cấp các dữ liệu để so sánh giá và so sánh xe. Không như đa phần các trang kết nối mua bán khác, tại đây, người dùng có thể tự tìm kiếm chiếc xe như mong muốn dựa trên các thông tin về tình trạng, hãng xe, dòng xe và giá. Tinxe.vn lại là một trang tin tức chuyên nghiệp cung cấp những thông tin mới nhất về các dòng xe, mẫu xe sắp ra mắt, những tin tức hot nhất về xa lộ, ô tô hàng ngày dành cho những người yêu ô tô trên toàn quốc. Còn Xế cưng lại mang đến những review xe khách quan, chân thực và các ý kiến, nhận định của chuyên gia giúp người dùng dễ dàng tham khảo trước khi đưa ra quyết định mua xe.

Cuộc cách mạng về tìm kiếm thông tin xe hơi - 3
Hệ sinh thái khổng lồ, đa dạng của Oto.com.vn giúp đơn giản hóa việc tìm kiếm thông tin về xe hơi

Một khi người tiêu dùng giải quyết được những khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin về xe hơi, ắt hẳn việc sở hữu một chiếc xế cưng trong tương lai sẽ chẳng còn là điều nan giải. Vậy nên, có lẽ sẽ không phải là quá sớm để bạn bắt đầu tìm hiểu, đặt mục tiêu cho chiếc xe hơi yêu thích ngay từ bây giờ!

Trường Thịnh