• Wed. Mar 29th, 2023

Cứu thai phụ đứt động mạch cánh tay

ByTin Việt Nam

Sep 26, 2021

Phú ThọBệnh nhân mang thai 30 tuần, đứt động mạch cánh tay, sốc mất máu, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương phân vân không biết nên nhận điều trị hay chuyển tuyến trên.

Các bác sĩ nhận định trường hợp này đặc biệt nguy kịch, vết thương đứt động mạch dù có được băng ép vẫn khiến tuần hoàn suy giảm đột ngột, bệnh nhân mang thai nên biện pháp truyền máu, hồi sức cấp cứu phức tạp gấp đôi. Nhiệm vụ của các bác sĩ lúc này là phải sắp xếp thứ tự ưu tiên, phẫu thuật nối mạch để cứu cánh tay, truyền máu, hồi sức tích cực để cứu tính mạng người mẹ và các thuốc, biện pháp, thủ thuật để bảo vệ bào thai.

Ông Phạm Văn Học, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, ngày 24/9 cho biết lúc đó vấn đề vừa quan trọng vừa khó quyết định là nếu chuyển ngay lên tuyến trên, bệnh nhân trong trạng thái đang sốc, chưa được bù khối lượng tuần hoàn, đứt động mạch, cánh tay không được tưới máu… thì tỷ lệ thất bại là tuyệt đối. Trường hợp để bệnh nhân lại viện để điều trị, hàng loạt vấn đề cần phải cân nhắc như trường hợp cuộc phẫu thuật không thành công, cánh tay sẽ phải cắt; nếu quá trình truyền máu, hồi sức gặp một trục trặc nào đó tính mạng cả hai mẹ con sẽ khó trọn vẹn.

Chỉ trong vài giây, các bác sĩ quyết định nhận điều trị. Kíp cấp cứu đặc biệt, bao gồm các phẫu thuật viên chuyên ngành mạch máu, vi phẫu, hồi sức cấp cứu, huyết học truyền máu, sản khoa, hồi sức sơ sinh… tham gia. Ca mổ song song hồi sức tích cực cả mẹ và thai nhi được kết nối online tới nhiều điểm cầu khác nhau, ở mỗi đầu cầu là một nhóm các chuyên gia cũng thuộc nhiều chuyên ngành khác nhau. Trên bàn mổ, bệnh nhân có vết thương đặc biệt phức tạp, ngoài động mạch cánh tay bị đứt hoàn toàn, hệ thần kinh, các bó cơ cũng bị đứt, rách phức tạp.

Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, ê kíp đã kiểm soát, nối lại các mạch máu, nối lại toàn bộ động mạch cánh tay, bơm hút loại bỏ huyết khối, nối thần kinh và phục hồi lại các bó cơ đã bị đứt rời. Trong quá trình nhóm vi phẫu tác nghiệp, chỉ số sinh tồn của cả mẹ và thai nhi liên tục diễn biến.

May mắn, cuối cùng cuộc phẫu thuật thành công, mọi chỉ số sinh tồn cả mẹ và thai đều an toàn, ổn định. Ngày thứ 3 sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, chi hồng ấm, vận động bàn ngón tay tốt, thai nhi ổn định.

Bác sĩ Sùng Đức Long cùng các bác sĩ trong ê kíp, nhận định những hành động nhanh, quyết đoán, chính xác của các y bác sĩ là cơ hội cứu sống bệnh nhân.

Bác sĩ cấp cứu cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ cấp cứu cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Thúy Quỳnh