• Tue. Jul 5th, 2022

Đà Nẵng: Bệnh viện tuyến quận đạt danh hiệu “bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc”

tre duoc bu se me 1579255529233

Mới đây, Trung tâm y tế quận Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) vinh dự nhận danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc”. Đây là 1 trong 3 bệnh viện quận trên cả nước đạt danh hiệu này.

Theo kế hoạch của dự án “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc”, bệnh viện phải thực hiện đủ và đúng quy trình 6 bước chăm sóc thiết yếu bà mẹ và trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ. Đặc biệt áp dụng da kề da cho mẹ và trẻ ít nhất 90 phút đầu sau sinh, thực hiện đúng kỹ thuật lau khô cho trẻ đã giảm thiểu 95% bé bị ngạt đường thở.

Đà Nẵng: Bệnh viện tuyến quận đạt danh hiệu “bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” - 1

Trung tâm y tế quận Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) vinh dự nhận danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc”

Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng cho biết, nếu các bệnh viện tuyến quận/huyện đều thực hiện chăm sóc sơ sinh thiết yếu như Trung tâm y tế quận Cẩm Lệ, sẽ giảm bớt áp lực cho các bệnh viện tuyến trên, đảm bảo cơ hội tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế công bằng cho mọi người.

Ông Trần Thiện Hùng, Giám đốc Trung tâm y tế quận Cẩm Lệ cho biết, đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện luôn cố gắng vận động và cung cấp thông tin cho các mẹ nhằm đảm bảo được tỷ lệ bú mẹ hoàn toàn trong thời gian ở bệnh viện. “Chúng tôi cam kết sẽ duy trì hoạt động này thường xuyên, nhằm xây dựng bệnh viện thân thiện cho mẹ và bé”, ông Hùng thông tin.

Đà Nẵng: Bệnh viện tuyến quận đạt danh hiệu “bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” - 2

Nhiều lợi ích cho trẻ khi thực hiện dự án “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” 

Thời gian qua, Trung tâm y tế quận Cẩm Lệ đã kết hợp với Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng để đảm bảo các mẹ đủ lượng sữa cho con trong thời gian nằm tại viện.

Trung tâm cũng luôn tích cực tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ sơ sinh sinh sống ở khu vực nông thôn, quận, huyện được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm có chất lượng.

Sản phụ Trần Thị Lai (trú Hòa Tiến, Hòa Vang, Đà Nẵng) chia sẻ: “Do mới sinh con đầu lòng nên chị chưa có kinh nghiệm, thiếu kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản. Tuy nhiên, nhờ có sự tư vấn nhiệt tình, chăm sóc chu đáo của các y bác sĩ tại Trung tâm mà mẹ con chị được an toàn, khỏe mạnh.”

Được biết, dự án “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” được triển khai bởi Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh với sự hỗ trợ của cơ quan viện trợ Ireland và Alive & Thrive. Trong thời gian tới, dự án này sẽ tiếp tục được mở rộng nhằm đem lại cho mẹ và bé chất lượng dịch vụ tốt nhất.

Thanh Diệu – Tuyết Nhung