• Wed. Dec 1st, 2021

Đại gia hóa dầu Anh gia nhập làng ô tô với mẫu xe off-road

ineos grenadier image 7 b backdrop embargo 0001 bst 1 july 2020 1593618401088

Grenadier là mẫu ô tô đầu tiên của tập đoàn hóa chất Ineos, sẽ ra mắt thị trường vào năm sau với thiết kế hầm hố cùng hệ thống dẫn động bốn bánh (4×4).

Ineos Automotive, nhánh phụ trách sản xuất ô tô của tập đoàn hóa chất Ineos, đã hé lộ thiết kế ngoại thất mẫu Grenadier. Chiếc xe này có kích thước tương đương mẫu G-Class mới nhất của Mercedes, trong khi đó động cơ là loại 6 xy-lanh của BMW.

Đại gia hóa dầu Anh gia nhập làng ô tô với mẫu xe off-road - 1

Grenadier được thiết kế hướng đến một mẫu xe off-road

Ratcliffe, nhà sáng lập đồng thời là cổ đông chính của tập đoàn hóa dầu Ineos, là một tín đồ của mẫu xe Defender. Ông nảy ra ý tưởng tạo ra mẫu xe thay thế khi Jaguar Land Rover từ chối bán bản quyền dòng Defender sau khi nó bị ngừng sản xuất vào tháng 1/2016.

Hai năm trước, sau khi thành lập Ineos Automotive, ông Ratcliffe đã mời người bạn của mình, nhà thiết kế Toby Ecuyer, tham gia vào công ty với vai trò trưởng nhóm thiết kế mẫu xe Grenadier. Ông cũng bổ nhiệm cựu kỹ sư hóa học Dirk Heilmann làm giám đốc điều hành Ineos Automotive và đảm nhận thiết kế cơ khí.

Cái tên Grenadier được đặt theo một quán rượu yêu thích của Ratcliffe ở Belgravia, London (Anh). Mẫu xe này dự kiến sẽ thương mại trong 18 tháng tới, sau khi trải qua hàng triệu dặm chạy thử trên toàn cầu. Ineos Automotive đã bắt đầu thử nghiệm từ cuối năm ngoái và tiến hành xây dựng hai nhà máy sản xuất.

Ngoại hình hầm hố

Đại gia hóa dầu Anh gia nhập làng ô tô với mẫu xe off-road - 2

Mẫu xe của Ineos Automotive phần nào chịu ảnh hưởng của Defender

Thiết kế trưởng Ecuyer không phủ nhận sự tương đồng giữa Grenadier với Defender nhưng nhấn mạnh rằng nhóm thiết kế còn nghiên cứu các mẫu xe đối thủ khác để “may đo” cho chiếc xe của mình.

Kết quả là Grenadier mang trong mình ADN của một chiếc xe off-road với thiết kế đơn giản, cân đối và quen thuộc với các đường thẳng, thân xe vuông vức tạo nên vẻ khỏe khoắn. Lưới tản nhiệt đơn giản, đèn pha LED hình tròn, bản lề cửa ở ngoài.

Xe có ba cửa kính ở mỗi bên, được đặt gần như phẳng với thân xe. Lốp dự phòng treo phía sau như nhiều mẫu ô tô off-road khác, cốp dạng cửa hai cánh. Để ăn nhập với phần đầu xe, đèn hậu trên Grenadier thiết kế hình tròn, đồng thời cân bằng cho vẻ cơ bắp của chiếc xe.

Động cơ BMW, hộp số ZF

Đại gia hóa dầu Anh gia nhập làng ô tô với mẫu xe off-road - 3

Ineos Automotive đã hợp tác với BMW, ZF để phát triển mẫu xe của mình

Heilmann, người phụ trách động cơ và khung gầm của Grenadier, nói rằng mẫu xe của mình sẽ có trọng lượng khoảng 2,4 tấn. Nó hẹp hơn nhưng dài hơn một chút so với Defender 110.

Mẫu xe của Ineos Automotive sử dụng động cơ dòng BMW B57 và B58, bao gồm động cơ xăng và diesel 3.0 lít với 6 xi-lanh thẳng hàng. Hộp số tự động tám cấp do ZF cung cấp. Tuy phiên bản, Grenadier sẽ cho công suất tối đa 265 mã lực tới hơn 400 mã lực.

Lịch trình ra mắt

Dự án Grenadier bị ảnh hưởng không nhỏ bởi đại dịch Covid-19 nhưng Tennant và Heilmann nói rằng họ đang chạy đua để bù đắp cho khoảng thời gian ngưng trệ trước đó. Công ty đặt mục tiêu bán những chiếc xe đầu tiên vào cuối năm 2021.

Ineos Automotive nhắm đến các thị trường tiềm năng như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia, châu Phi và khu vực Đông Nam Á. Công ty cũng đang lên kế hoạch xây dựng mạng lưới đại lý nhưng mục tiêu cao nhất là bán trực tiếp sản phẩm cho khách hàng.

Ineos là tập đoàn hóa chất đa quốc gia có trụ sở tại Anh, hoạt động chính trong lĩnh vực hóa chất và khí đốt với doanh thu 83 tỷ USD. Công ty được thành lập năm 1998 bởi Jim Ratcliffe, người được mệnh danh giàu nhất nước Anh vào năm 2018.

Đình Nam

Rss - Sitemap