• Thu. Jul 7th, 2022

Đại sứ Trung Quốc đề xuất WHO điều tra nguồn gốc Covid-19 ở Mỹ

thoi thien khai 1612771463972

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải cho rằng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có thể mở cuộc điều tra nguồn gốc của đại dịch Covid-19 tại Mỹ.

Đại sứ Trung Quốc đề xuất WHO điều tra nguồn gốc Covid-19 ở Mỹ - 1

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải (Ảnh: Reuters)

Ngày 7/2, khi trả lời phỏng vấn trên truyền hình Mỹ, Đại sứ Thôi Thiên Khải được hỏi về nghi vấn vi rút SARS-CoV-2 gây ra đại dịch Covid-19 có thể rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc ra bên ngoài.

“Tôi cho rằng khi mọi người đưa ra cáo buộc, họ phải chứng minh được những cáo buộc này”, ông Thôi nói, nhấn mạnh các nhà khoa học WHO đang có mặt ở Vũ Hán để điều tra về nguồn gốc dịch bệnh.

Khi được người dẫn chương trình hỏi rằng điều này có phải có nghĩa là các chuyên gia sẽ được “cấp quyền tiếp cận tối đa” ở Trung Quốc khi điều tra về dịch bệnh hay không, ông Thôi nói rằng: “Họ đã ở Vũ Hán được vài ngày. Câu hỏi của tôi là liệu họ có được phép tới Mỹ để làm điều tương tự (điều tra nguồn gốc Covid-19) hay không?”.

Vũ Hán là nơi ghi nhận ca bệnh Covid-19 đầu tiên cuối năm 2019, trước khi mầm bệnh lây lan ra toàn cầu làm 106,7 triệu người nhiễm bệnh và trên 2,3 triệu người chết. Hiện đã xuất hiện nhiều giả thuyết về nguồn gốc của mầm bệnh ví dụ như nó có thể xuất phát từ dơi, từ một chợ hải sản, hoặc rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Tuy nhiên, hiện nguồn gốc của dịch bệnh vẫn đang là câu hỏi bị bỏ ngỏ và các chuyên gia của WHO đang điều tra tại Vũ Hán để tìm ra đáp án.

Hôm 15/1, Bộ Ngoại giao dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng họ “có lý do để tin” các nhà khoa học ở phòng thí nghiệm Vũ Hán có thể đã mắc Covid-19 vào mùa thu năm 2019, đồng thời cáo buộc Trung Quốc đã nỗ lực ngăn chặn một cuộc điều tra minh bạch về dịch bệnh.

Trung Quốc đã mạnh mẽ bác bỏ các cáo buộc. Trong khi đó, giới quan sát nhận định Bắc Kinh trong thời gian qua đã nỗ lực định hình các thông tin về nguồn gốc dịch bệnh.

Đức Hoàng

Theo Fox News