Đang căng thẳng vì dịch Covid-19, sao lại tụ tập tiệc tùng ?

Như Thanh Niên đã đưa tin, tối 14.6, PV Thanh Niên nhận được thông tin phản ánh của người dân rằng cán bộ, lãnh đạo xã Tam Giang Tây (H.Ngọc Hiển, Cà Mau) tổ chức ăn nhậu trong lúc tình hình dịch bệnh Covid-19 căng thẳng. Nguồn tin cũng cung cấp hình ảnh và clip của buổi tiệc. Và theo hình ảnh từ clip ghi lại, tham gia buổi tiệc có cả nam và nữ, xung quanh bàn tiệc có để nhiều thùng bia và có thùng bia được mở.
“Bia chỉ để thôi, chứ anh em không có uống. Chúng tôi biết dịch bệnh căng thẳng nên anh em ăn cơm xong thì về” là lời của ông chủ tịch xã. Xin hỏi: Dịch bệnh đang căng thẳng thì chuyện tuân thủ 5K đã đúng chưa? Qua hình trên thấy các vị đang uống “trà đá” sao?    

Dương Văn Tuấn

Đang lúc dịch bệnh căng thẳng mà tụ tập ăn uống thế này thì không thể chấp nhận được. Huyện nên sớm làm rõ và trả lời công khai cho dư luận được biết. Nếu sai, thì sai đến đâu xử đến đó, không để dân mất lòng tin về cán bộ.    

Ngày 15.6, ông Lâm Quốc Cường, Chủ tịch UBND xã Tam Giang Tây, xác nhận: “Ngày 14.6, xã có tổ chức họp HĐND, sau cuộc họp thì chúng tôi có tổ chức bữa cơm, anh em cán bộ ăn xong thì về”. Khi PV hỏi về hình ảnh những thùng bia để cạnh bàn tiệc, ông Cường giải thích: “Bia chỉ để thôi, chứ anh em không có uống. Chúng tôi biết dịch bệnh căng thẳng nên anh em ăn cơm xong thì về”. Ông Cường cũng cho biết bữa cơm có 2 bàn với khoảng mười mấy người nhưng ông không trả lời câu hỏi của PV bữa cơm có những ai.
Được biết, bữa tiệc được tổ chức tại quán K.B, có sự tham gia của Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND xã Tam Giang Tây, Phó bí thư xã cùng nhiều cán bộ, đại biểu HĐND xã.
Ngày 15.6, ông Ngô Minh Toại, Phó chủ tịch UBND H.Ngọc Hiển, thông tin: “Quan điểm của huyện là không tổ chức tiệc sau hội họp. Chúng tôi sẽ rà lại thông tin trên”.
Trước đó, ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau, có công văn hỏa tốc chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trong đó, có chỉ đạo cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, các cơ quan nhà nước phải nêu gương trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, không tổ chức chiêu đãi, ăn uống, liên hoan… tập trung đông người.

TP.HCM hỏa tốc yêu cầu nhân viên y tế ở nhà, hạn chế tụ tập sau giờ làm, tuân thủ quy định phòng chống Covid-19

Để bia nhưng… không uống, tin được không ?

Bức xúc trước vụ việc tụ tập ăn uống, bạn đọc (BĐ) Hồng Oanh bày tỏ: “Ai thì tôi không biết, chứ tôi nhìn hình và cách trả lời “bia cạnh bàn cơm chứ không có cán bộ nào uống” thì thấy khó tin quá. Huyện nên sớm làm rõ vụ việc này và trả lời cho dân được biết”.
Cùng quan điểm, BĐ Ngọc Biên thắc mắc: “Nói bia để đó không uống, vậy mấy ông đang cầm cốc gì vậy, trà đá à? Đang mùa dịch mà tụ tập ăn uống như vậy có đúng với tiêu chí chống dịch không?”. BĐ Nghia Nguyen nhận xét: “Tui nhìn hình chụp và nghe ông chủ tịch xã nói “bia để chứ không ai uống” mà tui mắc cười quá!”.

Cán bộ phải gương mẫu thì nói dân mới nghe

Nhiều BĐ không chấp nhận việc tụ tập ăn uống phản cảm như trên và yêu cầu “đã là cán bộ thì phải gương mẫu”. BĐ Đức Huỳnh Quang cho biết: “Cán bộ thì phải làm gương tốt chứ, không thì làm sao nói dân nghe?”. BĐ Diễm Chi cũng cho rằng: “Cán bộ thì phải làm gương, nếu sai thì phải xử lý nghiêm. Xử lý sao cho dân phục mới là hay”.
BĐ Xuân Vân cũng bức xúc: “Đề nghị H.Ngọc Hiển sớm làm rõ vụ này, và có hình thức xử lý nghiêm khắc những người vi phạm, nếu có. Đang trong thời dịch bệnh Covid-19 mà nếu có tụ tập ăn uống, bia bọt thế này thì quá là phản tác dụng, không gương mẫu, làm vậy thì nói sao dân nghe? Người dân đang mong chờ huyện đấy!”. BĐ Huy Huynh cũng cho rằng: “Nếu cán bộ sai phạm thì phải xử nghiêm hơn. Vụ này không xử nghiêm thì mất lòng dân lắm”.

Nhiều người tụ tập trong căn nhà nhỏ đánh bài bất chấp dịch Covid-19