• Thu. Jul 7th, 2022

“Dạo đầu, dạo cuối” – chẳng ăn thua!

dao dau 71113 30d8c

Tôi 59 tuổi, bà xã mới ngoài ba mươi. Cách đây 6 tháng, khi mới sống chung, chúng tôi có thể giao ban mỗi ngày 1 lần, sau đó 2 ngày 1 lần. Thế nhưng khoảng 1 tháng trở lại đây, sau những lần gần gũi bà xã, tôi thấy đau lưng, mỏi gối, choáng váng, uể oải…

 
“Dạo đầu, dạo cuối” - chẳng ăn thua!

Trong khi đó, đối tác của tôi vẫn hừng hực. Đối với cô ấy, mỗi “trận chiến” phải kéo dài khoảng 1 tiếng đồng hồ mới được “thu quân”. Ban đầu tôi còn cố gắng chiều, cũng dạo đầu, dạo cuối đủ cách nhưng chẳng ăn thua, bà xã vẫn bảo chưa đạt yêu cầu.

 

Tôi nghe mấy ông bạn cùng tuổi, thậm chí lớn hơn khoe rằng họ vẫn chiến đấu đều đều mỗi ngày mà vẫn vui vẻ, mạnh khỏe bởi “già thì già tóc già râu, còn riêng chuyện ấy lão đâu có già”. Thực hư chuyện này ra sao? Thật sự tôi cũng không hiểu bởi con đường cuộc sống chỉ có một chiều, đã đi là đi luôn chứ không quay lại thì làm sao rút kinh nghiệm? Tôi đã uống thuốc tăng lực đông tây y đủ cả; thậm chí còn có mấy hũ rượu tắc kè, hải mã để trợ lực nhưng chẳng ăn thua… (truongpham…@gmail.com)

 

Ông bạn thân mến,

 

Với tuổi 59 của ông bạn thì cái chuyện “trên bảo dưới không nghe” là bình thường. Tự nhiên có quy luật: sinh, lão, bệnh, tử. 4 cung đường này, ông bạn đang đi qua cung thứ hai. Mà đã “lão” thì bảo giống như hồi mười tám, đôi mươi sao được? Tuổi này, mỗi tuần 1 lần là giỏi, nếu ông bạn cố gắng chiều bà xã bé nhỏ bằng cách 2 ngày mở mặt trận một lần thì 2 cung đường cuối cùng (bệnh, tử) sẽ đến rất nhanh.

 

Về chuyện mấy anh bạn già cho rằng “già thì già tóc già râu, còn riêng chuyện ấy lão đâu có già?” chẳng qua chỉ là cách nói để… tự động viên mình chứ làm gì có chuyện chỗ già, chỗ không trên cùng một cơ thể. Ngược lại, có nhiều anh đến độ 50-60 tuổi thì ngừng sinh hoạt tình dục và ngủ riêng vì cho rằng chuyện tình dục không thích hợp đối với người có tuổi. Điều này cũng không đúng vì đời sống tình dục của các anh thường dài hơn các chị. Nhiều anh đến 60-70 còn có thể có con vì tinh trùng vẫn không ngừng được sản sinh dù “lượng và diện” có phần giảm sút.

 

Đó là nói trong trường hợp hai vợ chồng có tuổi đời xấp xỉ nhau. Cả hai “giảm đều” chứ không phải chỉ một người. Còn trường hợp của ông bạn, sau những lần gần gũi thấy lưng đau, mỏi gối, choáng váng, hoa mắt, tinh thần uể oải… thì rõ ràng đã có vấn đề; hoặc là trong ham muốn, hoặc là trong sức khỏe thực thể.

 

Nói gì thì nói, nếu bà xã mới ngoài ba mươi, còn ông bạn đã 59 tuổi thì rõ ràng đây là… cuộc chiến không cân sức. Nếu không biết dưỡng quân thì đường dài sẽ không còn sức để chiến đấu. Lúc đó, có hối hận cũng đã muộn màng, chẳng có gì khiến người ta bức xúc cho bằng rượu ngon, mồi béo đã được dọn lên ê hề mà mình thì bị… đau răng!

 

Ông bạn nên biết rằng nam giới trong độ tuổi ngoài 50 các đáp ứng tình dục trở nên chậm hơn và thất thường. Ông bạn nên liệu cơm, gắp mắm; có một muỗng cơm mà chơi nguyên con mắm thì khát nước, tăng huyết áp là điều khó tránh!

 

Sự điều độ giữ vai trò vô cùng quan trọng ở lứa tuổi của ông bạn. Ông bạn hãy chấp nhận và vui vẻ với thực tế, có sao xài vậy, đừng lạm dụng thuốc kích thích hay rượu bổ vì cái gì cũng có mặt trái của nó. Nên nhớ, “trâu già mà gặm cỏ non, gặm đi gặm lại nó cũng mòn… cái răng” chứ bộ!

 

Theo Vũ Kim Khôi

NLĐ