• Wed. Aug 10th, 2022

Đậu đỗ giúp giảm cân và cholesterol

Các loại đậu đỗ (đỗ xanh, đen, đỏ, đậu gà và đậu lăng…) khiến ta cảm thấy no hơn và làm giảm 1 lượng lớn cholesterol xấu.

Đậu lăng với xúc xích. 1 khẩu phần ăn mỗi ngày có thể giúp giảm cân (Nguồn: Jules/Flickr)
Đậu lăng với xúc xích. 1 khẩu phần ăn mỗi ngày có thể giúp giảm cân (Nguồn: Jules/Flickr)

Đậu đỗ từ lâu đã được biết đến như là 1 lựa chọn lành mạnh cho việc giảm cân, nhưng giờ đây chúng còn được chứng mình là giúp duy trì cân nặng sau khi giảm cân.

Theo 1 nghiên cứu mới đây, chỉ cần 1 bữa mỗi ngày với khẩu phần khoảng 3/4 chén gồm các loại đậu đỗ là đủ để giảm 1 lượng cân nhỏ bởi đậu đỗ giúp mọi người cảm thấy no hơn và làm giảm 1 lượng lớn “cholesterol xấu”.

Thống kê cho thấy có khoảng 1.000 đàn ông và phụ nữ trưởng thành giảm trung bình khoảng 340g trong 6 tuần bằng cách thêm 1 khẩu phần gồm các loại đậu đỗ vào chế độ ăn uống hàng ngày. Không giống như các chế độ ăn hoặc các chương trình giảm cân khác, nghiên cứu cũng cho thấy rằng những tác động này xảy ra đơn giản từ việc cắt giảm các loại thực phẩm khác.

Tác giả chính, Tiến sĩ Russell de Souza, 1 nhà nghiên cứu của Viện Kiến thức Li Ka Shing thuộc Bệnh viện St Michael ở Toronto, Canada, cho biết: “Dù đã biết về lợi ích sức khỏe (của đậu đỗ), chỉ có 13% dân số Canada ăn đậu và phần lớn không ăn hết khẩu phần. Vì vậy, phần lớn trong chúng ta vẫn có thể kết hợp đậu đỗ vào chế độ ăn hàng ngày của mình và nhận được những lợi ích tiềm ẩn trong việc quản lý cân nặng”. Nghiên cứu của ông cùng các động sự được đăng trong tạp chí The American Journal of Clinical Nutrition, dựa trên kết quả của công trình nghiên cứu trước đó của bệnh viện rằng ăn 1 khẩu phần đậu đỗ hàng ngày giúp mọi người cảm thấy no hơn là ăn 1 chế độ ăn uống kiểm soát.

Ăn đậu đỗ cũng có thể làm giảm khoảng 5% lượng LDL, hay cholesterol xấu – tên gọi xuất phát từ việc LDL góp phần tạo ra các mảng bám, cặn dày và cứng, có thể làm tắc nghẽn động mạch và khiến mạch máu ít linh hoạt hơn – do đó làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

Tiến sĩ de Souza nói rằng 90% của các trường hợp can thiệp giảm cân là thất bại, dẫn đến tăng cân trở lại, 1 phần là do cảm giác đói và thèm ăn. “Nghiên cứu mới này cũng tương đồng với nghiên cứu trước đây của chúng tôi, trong đó chỉ ra rằng đậu đỗ làm tăng cảm giác no khoảng 31%, từ đó có thể thực sự dẫn đến việc ăn ít đi,” ông nói, “Mặc dù không giảm được nhiều cân, những phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng chỉ đơn giản ăn thêm đậu đỗ cũng có thể giúp bạn giảm cân, và chúng tôi nghĩ rằng quan trọng hơn cả là, nó còn giúp bạn ngăn việc tăng cân trở lại.”

Phương Anh

Theo Independent