• Sun. Feb 5th, 2023

Dấu hiệu bệnh tim dễ nhìn thấy trên da, móng tay chân

ByTin Việt Nam

Nov 5, 2022

Da xám, xanh hoặc tím có thể là dấu hiệu của tắc nghẽn mạch máu, móng tay có vệt đỏ, tím cho thấy khả năng cao bị nhiễm trùng tim.

Triệu chứng khó chịu ở ngực, buồn nôn, khó tiêu, mệt mỏi, dễ kiệt sức… báo hiệu vấn đề về tim. Tuy nhiên, không phải lúc nào sức khỏe tim suy giảm đều có biểu hiện rõ ràng. Dưới đây là một số dấu hiệu bệnh tim có thể nhìn thấy trên da, móng tay chân.

Da phát ban, nổi mụn: Nồng độ chất béo trung tính quá cao có thể khiến da nổi mụn quanh khớp ngón tay, ngón chân, ở mông. Nhiều chất béo trong máu có thể làm cứng động mạch, liên quan đến các tình trạng khác khiến cơ thể có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Da hơi xanh hoặc tím: Nếu một người nhận thấy da có màu hơi xanh hoặc tím thì nên đi khám. Tình trạng này có thể là dấu hiệu của hội chứng thuyên tắc cholesterol, xảy ra khi các động mạch bị tắc nghẽn. Mỗi người không nên phớt lờ, cho rằng đây là nhiễm trùng hoặc phát ban.

Móng tay hình tròn và hình cầu: Thay đổi hình dạng của móng tay có liên quan đến mức cholesterol cao hơn. Biểu hiện này cũng được nhận biết khi mắc các bệnh về phổi, biến chứng tim.

Các đường màu đỏ, tím trên móng tay: Những đường màu đỏ hoặc tím dưới móng tay thường do bị chấn thương hoặc mài mòn. Nhưng nếu chúng xuất hiện không phải do thương tích thì có thể là dấu hiệu của bệnh tim hoặc nhiễm trùng tim, thường đi kèm biểu hiện sốt, tim đập yếu hoặc nhịp tim không đều.

Vết đen dưới móng tay: Nếu gần đây bạn không chấn thương hay tự làm đau ngón tay hoặc ngón chân của mình thì những chấm máu nhỏ bầm đen dưới móng tay có thể báo hiệu tình trạng nhiễm trùng trong niêm mạc tim, van tim. Ngoài là dấu hiệu nhận biết bệnh tim, vết đen ở móng tay cũng xuất hiện ở người bệnh tiểu đường. Những người mắc bệnh tiểu đường sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao gấp 2-4 lần.

Ngón tay và ngón chân có màu xanh hoặc xám: Tình trạng này có thể do máu lưu thông kém, thường là do khuyết tật tim bẩm sinh hoặc các mạch máu bị thu hẹp, tắc nghẽn. Những vết lốm đốm, màu tím xuất hiện khi các mảng cholesterol tích tụ bị vỡ ra, sau đó mắc kẹt trong các mạch máu nhỏ.

Sưng ở cẳng chân: Tình trạng xảy ra khi đứng hoặc ngồi trong một thời gian dài, xuất hiện phổ biến ở phụ nữ mang thai. Sự tích tụ chất lỏng cũng có thể xuất phát từ suy tim, máu lưu thông kém ở chân. Chân bị sưng có thể là do cục máu đông cản trở sự lưu thông máu từ chi dưới về tim. Nếu chân sưng lên đột ngột, người bệnh nên đi khám ngay.

Lê Nguyễn (TheoTime of India)