• Wed. Jul 6th, 2022

Dấu hiệu bệnh u mô đệm đường tiêu hóa

umodemduong th 1610289671057

Có máu trong phân, đau bụng, buồn nôn, nôn mửa… là những triệu chứng phổ biến của bệnh lý u mô đệm đường tiêu hóa.

Bệnh lý u mô đệm đường tiêu hóa hay còn gọi là GIST là tên viết tắt của Gastrointestinal Stromal Tumor, là một loại sarcoma. Sarcoma là ung thư của các mô liên kết và xương. Khối u GIST có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào của ống tiêu hóa và phân bố ở dạ dày là 60-70%; ở tá tràng- ruột non là 20-30%, đại trực tràng 5% và thực quản và phần khác là dưới 5%. 

GIST được nghi ngờ và phát hiện dựa trên các triệu chứng như thiếu máu, đau bụng thậm chí có thể gặp khối u GIST hoại tử gây loét dẫn đến có máu trong phân, nôn ra máu hoặc thiếu máu.

Dấu hiệu bệnh u mô đệm đường tiêu hóa - 1

Triệu chứng của u mô đệm đường tiêu hóa 

Triệu chứng bệnh sẽ phụ thuộc vào kích thước khối u cũng như vị trí mà khối u phát triển. Vì lý do này, triệu chứng thường có mức độ nghiêm trọng rất khác nhau giữa mọi người.

Một số triệu chứng thường gặp bao gồm:

Có máu trong phân

Đau hoặc khó chịu ở bụng

Buồn nôn và nôn mửa

Bất thường về cấu trúc đường ruột

Có khối u ở bụng mà bạn có thể sờ thấy được.

Mệt mỏi hoặc cảm thấy suy nhược

Đầy bụng sau khi mới ăn một lượng nhỏ thức ăn

Đau hoặc gặp khó khăn khi nuốt

Phẫu thuật kịp thời có thể chữa khỏi căn bệnh Gist, tuy nhiên nếu không điều trị kịp thời thì Gist cũng có thể gây tử vong. Hiện nay đã có thuốc nhắm đích điều trị ở những bệnh nhân di căn xa, không phẫu thuật nhưng chất lượng sống vẫn được đảm bảo. Gist có thể trở thành căn bệnh mãn tính có thể điều trị thành công ở hầu hết bệnh nhân.

Hà An