• Wed. Mar 22nd, 2023

Đầu tư condotel, căn hộ dịch vụ thế nào cho an toàn?

Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu tiết kiệm và đầu tư, giữ tiền tiết kiệm trong nhà không những mất an toàn mà còn mất giá do lạm phát.

 

Ngày nay, thị trường cung cấp nhiều lựa chọn đầu tư tuyệt vời cho dài hạn, chẳng hạn như thị trường chứng khoán, trái phiếu hoặc các dự án bất động sản.

Đầu tư dài hạn là gì?

Đầu tư dài hạn đặc biệt phù hợp cho những người tìm cách tạo ra lợi nhuận và thu hồi vốn trong một thời gian dài. Lợi ích của đầu tư dài hạn chính là mức độ an toàn cao. Nghĩa là, khi quyết định đầu tư dài hạn đồng nghĩa với lợi nhuận tính trên từng thời điểm không cao. Ví dụ như tính trên từng năm sẽ không cao, hoặc có khi phải chấp nhận lỗ trong thời gian đầu.

Khi so sánh hai khoản đầu tư với kỳ hạn khác nhau, nhìn chung, khoản đầu tư dài hạn sẽ tạo ra tổng lợi nhuận cao hơn. Điều này có nghĩa là hoạt động sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn cho nhà đầu tư , vì vốn sẽ tạo ra lợi nhuận trong một khoảng thời gian dài hơn. Một lợi thế khác của đầu tư dài hạn là sự thuận tiện cho nhà đầu tư. Nó làm giảm nhu cầu về công việc nghiên cứu, tìm thông tin mỗi ngày. Loại hình đầu tư này là giải pháp hoàn hảo cho những người tìm kiếm các lựa chọn đầu tư thoải mái và đơn giản.

Đầu tư condotel, căn hộ dịch vụ thế nào cho an toàn?
 Khảo sát “Chỉ số lạc quan đầu tư và nghỉ hưu” của Wells Fargo / Gallup được thực hiện trong quý II năm 2018 lấy ý kiến dựa trên những người Mỹ có 10.000 đô la trở lên đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, vàng, bất động sản (không phải căn nhà đang ở)… ngoài tài khoản tiết kiệm hưu trí.

Ngoài ra, các khoản đầu tư được thiết kế cho dài hạn thường được thực hiện trên các tài sản ổn định cho phép khai thác liên tục, bền bĩ trong thời hạn đầu tư. Do đó, đối với các nhà đầu tư không thích rủi ro, nên tránh các sản phẩm có biến động lớn về giá trị, biến động cao.

Cuối cùng, đầu tư dài hạn là một lựa chọn cho những người muốn tạo ra một danh mục đầu tư đa dạng. Nghĩa là, bên cạnh những đầu tư ngắn hạng, lướt sóng, bạn phải chuẩn bị cho mình hạng mục đầu tư dài hạn để hạn chế rủi ro.

Sự thăng trầm của thị trường chứng khoán ngày nay thật chóng mặt. Với sự đánh giá cao của giá nhà thứ hai dự kiến ở nhiều địa điểm, nhà đầu tư hoàn toàn yên tâm khi đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình với quyền sở hữu bất động sản – đặc biệt là bất động sản sẽ thêm hạnh phúc cho cuộc sống qua những chuyến đi. Nếu thị trường chứng khoán giảm, ngôi nhà thứ hai không chỉ giúp bảo toàn giá trị ròng của mà nó còn cho cả gia đình một nơi vui vẻ để nghỉ mát.

Nghịch lý đầu tư condotel, aparthotel ở Việt Nam

Trong khi rất nhiều nước trên thế giới xem đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng, nhà cho thuê dành cho những người sắp nghỉ hưu muốn ổn định về dòng tiền, ngược lại ở Việt Nam lại được quảng bá như một khoảng đầu tư “lướt sóng”. Wintrust Community Bank (Ngân hàng Cộng đồng – Mỹ) đã thành công khi hướng đến khách hàng là đối tượng sắp đến tuổi nghỉ hưu. Họ tư vấn về Kế hoạch hưu trí tự đầu tư ngay thời điểm 10-15 năm trước khi đến tuổi nghỉ hưu, thay vì gửi tiền tiết kiệm hoặc cố gắng mua căn nhà thật to để an dưỡng, ngân hàng khuyên nên đầu tư vào căn nhà thứ hai, một căn hộ chung cư (condominium) hoặc bất động sản du lịch thay vì tiết kiệm tiền gửi đơn thuần.

Đầu tư condotel, căn hộ dịch vụ thế nào cho an toàn?

Khi đã bước vào chọn lựa đầu tư condotel, Wintrust Community Bank khuyên nhà đầu tư luôn quan tâm đến vị trí của bất động sản để đảm bảo dòng tiền lợi nhuận ổn định. Ngoài ra, ưu điểm nhà đầu tư được quản lý và bảo trì miễn phí tài sản khi giao cho đơn vị vận hành cho thuê là lợi thế hàng đầu.

Sức hấp dẫn của thị trường cho thuê nhà, khách sạn luôn sôi động ở Mỹ khi có khoảng 35,1 triệu người Mỹ di chuyển hàng năm, nhiều người trong số họ tìm kiếm và thuê nhà. Thậm chí nhiều người cho thuê yêu cầu người đến thuê phải sống trong căn hộ tối đa một năm trước khi tìm chỗ thuê khác. Chưa kể đến số lượng du học sinh, người nước ngoài đến Mỹ sống và làm việc cũng cần như cầu thuê nhà, thuê căn hộ, thuê khách sạn.

Từ tháng 7/2019, những báo cáo mới nhất của tổ chức Hospitalitynet đã cho thấy các nhà đầu tư cá nhân và ngân hàng tại châu Âu đang hào hứng trước các kế hoạch đầu tư vào căn hộ dịch vụ (aparthotel). Dự tính đến năm 2022, tại châu Âu sẽ có 23.600 căn hộ dịch vụ ra mắt nhằm đáp ứng nhu cầu đầu tư và cho thuê hơn là đầu tư vào khách sạn truyền thống. Các khảo sát cũng cho thấy tại Tây Âu, các ngân hàng đã dành đến 10% tổng mức vay cho việc đầu tư vào các căn hộ dịch vụ.

Việc xét duyệt hồ sơ cho vay của các ngân hàng ở châu Âu cho hạng mục đầu tư vào aparthotel chỉ chấp nhận dành cho người vay đầu tư căn nhà thứ hai. Ngân hàng chỉ định giá trị cho vay từ 50% đến 90% tùy thuộc vào nhiều yếu tố của aparthotel chứ không phục thuộc vào quy định của Ngân hàng nhà nước hay do những cam kết với chủ đầu tư. Và phần lớn định giá cho vay cao phụ thuộc vào vị trí của khu căn hộ; đơn vị quản lý vận hành; tiện nghi đi kèm như bãi đậu xe, bếp, diện tích, thuận tiện giao thông; nằm trong khối căn hộ dịch vụ đang có tỷ lệ cho thuê cao…

Đầu tư condotel, căn hộ dịch vụ thế nào cho an toàn?
 Khách sạn Quốc tế 5 sao Beau Rivage Nha Trang tọa lạc trên cung đường biển Trần Phú, Nha Trang. Ngoài 2 tháp khách sạn có tầm nhìn toàn cảnh vịnh Nha Trang, khách sạn còn dành hơn 60.000m2 cho khu Thương mại – Giải Trí – Vui chơi – Mua sắm thâu đêm suốt sáng, đáp ứng mọi nhu cầu của cả gia đình

Đây chính là điểm khác biệt làm nên sự rối loạn thị trường đầu tư condotel thời gian qua tại Việt Nam. Các nhà đầu tư trong nước được duyệt hồ sơ vay dựa trên việc chủ đầu tư có ngân hàng bảo lãnh hoặc/và đã là con nợ của ngân hàng và người vay có khả năng vay dựa trên thu nhập. Vì vậy rất nhiều người chưa có nhà ở, chưa có căn nhà đầu tiên lại đi vay để đầu tư… căn nhà thứ hai.

Những người giàu thật sự rất thích đầu tư bất động sản khắp nơi. Họ coi ngôi nhà thứ hai là biểu tượng mới nhất về địa vị, cách tốt nhất để giảm căng thẳng và là con đường trực tiếp dành cho gia đình những ngày nghỉ ngơi chất lượng.

(Theo VTC)