• Tue. Dec 6th, 2022

‘Dạy’ vợ là điều không tưởng

ByTin Việt Nam

Feb 12, 2022

Nhiều người biết người mình yêu có khuyết điểm nhưng vẫn chấp nhận với hy vọng khi về chung nhà, có thể thay đổi bạn đời.

Ngày 9/2, một ông bố trẻ chia sẻ trên Tâm sự về việc vợ đơn phương ly hôn khi anh về nội chúc tết. Khi yêu, biết tính vợ ương bướng, hung dữ nhưng anh vẫn chấp nhận và mong cô dần thay đổi. Vào mùng một tết, cô vợ sinh được hơn hai tháng, sức khỏe ổn định nên anh chồng về nội chúc tết, định đi và về luôn trong ngày. Trước khi đi, anh dọn dẹp nhà cửa và chuẩn bị sẵn đồ ăn. Tuy nhiên, mới đi được nửa đường, anh nhận điện thoại của mẹ bảo quay về gấp. Về tới nhà, cô vợ la hét, đập phá đồ đạc, trách anh coi trọng gia đình, bỏ bê vợ con và đơn phương ly hôn.

Đa số bình luận không đồng tình với cách hành xử của cô vợ, nhưng đều không ủng hộ ly hôn ngay. Nhiều ý kiến cho rằng cô vợ có dấu hiệu trầm cảm sau sinh và khuyên anh chồng bình tĩnh, mang vợ đi khám trước khi đưa ra quyết định quan trọng.

Độc giả Vickie cho rằng nhiều người nghĩ chồng quan tâm, chu đáo thì sao mà trầm cảm, nhưng thực tế có những trường hợp, cả gia đình quan tâm, giúp đỡ mà vẫn bị trầm cảm. Đó là do thay đổi nội tiết, thay đổi quá lớn trong cuộc sống, trách nhiệm,… Có bạn lại bảo trầm cảm chả ai đến mức mồng một Tết mà đập phá, la hét, nhưng nhiều vụ trầm cảm sau sinh mà giết con hoặc tự sát đó, mồng một làm vậy có là gì? “Tôi không kết luận người vợ trong bài bị trầm cảm sau sinh hay không. Nhưng đó hoàn toàn có thể là một khả năng ‘không được bỏ qua’ và không nên kết luận khi chưa tìm hiểu kỹ càng…”.

“Không thể dùng suy nghĩ của người bình thường đặt lên người có vấn đề tâm lý. Cô ấy mới sinh con, trầm cảm là khả năng cao. Có thể bình thường đã nóng tính thì khi trầm cảm sẽ khủng khiếp hơn người khác”, độc giả Mai nêu ý kiến.

Độc giả An Khánh đưa ra phân tích từ trải nghiệm của một người từng vật lộn với trầm cảm sau sinh:

– Trầm cảm sau sinh đôi khi không có nguyên nhân cụ thể, thường bắt đầu từ những mệt mỏi, lo lắng, vất vả, thiếu ngủ, sinh hoạt quẩn quanh tã, sữa, cơm nước, hao mòn thể chất và tinh thần khi chăm con nhỏ. Người vợ nhận được hỗ trợ từ chồng là rất tốt, nhưng không có nghĩa cô ấy không được phép trầm cảm.

– Trầm cảm sau sinh khiến người mẹ như chìm trong bóng đen bao phủ, bị những suy nghĩ tiêu cực vây quanh mà không có cách gạt bỏ chúng, có khi cứ ôm con khóc tuyệt vọng. Sự thiếu quan tâm của chồng có thể làm bệnh nặng thêm, vì người vợ như đuối không có phao, cảm giác bị bỏ rơi không hy vọng về gia đình hạnh phúc.

– Việc ở cữ lâu, thêm cách ly xã hội do dịch bệnh, hoặc lo lắng sợ con nhiễm Covid có thể làm trầm trọng thêm chứng trầm cảm của người vợ.

– Vận động ngoài trời, tiếp xúc xã hội, tạo niềm vui mỗi ngày, tập hít thở, tìm hiểu Phật pháp: có ích trong cải thiện trầm cảm sau sinh. Nhưng trước hết, người bệnh phải biết mình bệnh thì mới mong khỏi.

Chị cho rằng vợ tác giả cần được thăm khám, hỗ trợ, trước khi họ quyết định tiếp tục hay ly hôn. “Chúng ta không nên so sánh phụ nữ hiện đại với các bà, các mẹ ngày xưa, nhất là về khả năng chịu đựng. Người xưa không có kiến thức về trầm cảm, lại không trân trọng phụ nữ, nên các bà các mẹ không muốn cũng phải chịu. Các bi kịch trầm cảm sau sinh vẫn xảy ra xưa giờ, chỉ là được nhìn khác thôi. Bà trong họ của mình phát điên sau sinh con (những năm 1950), mọi người luôn bảo bà bị ông gì nhập, mời thầy về cúng bái nhưng bà vẫn khi tỉnh khi mơ đến cuối đời”.

Bên cạnh những bình luận thông cảm với người vợ, không ít ý kiến chỉ trích, cho rằng cô hỗn láo khi nhắn tin trách móc cho bố mẹ chồng ngày mùng một tết. Độc giả Gia Phung còn cho rằng việc mệt mỏi sau sinh chỉ là cái cớ để cô vợ thoải mái bộc phát những tính xấu.

Tương tự, độc giả phanduccuong060380 cũng cho rằng một người dù trầm cảm cũng không bao giờ hành động vào ngày đầu năm như thế. Đây là biểu hiện của việc không coi ai ra gì, vô trách nhiệm với gia đình. Người chồng đi làm, làm hết việc nhà, nấu ăn để sẵn cho vợ… là quá chu toàn rồi. “Đừng đổ lỗi cho trầm cảm sau sinh, đàn ông hay đàn bà đều có những lúc stress, nhưng hành động như cô vợ không thể chấp nhận được…”.

Bên cạnh đó, có không ít ý kiến cho là anh chồng sai ngay từ đầu khi nghĩ sẽ thay đổi được tính xấu của vợ. Độc giả lumatu2 cho rằng lời dạy của ông bà xưa “Dạy con từ thuở còn thơ, dạy vợ từ thuở bơ vơ mới về” luôn đúng. Lúc yêu thì chúng ta có thể cho qua những khuyết điểm như nóng tính, nhưng khi về sống cùng nhà, nên học cách điều tiết lại, chứ không để bộc phát như cô vợ được. “Tôi nghĩ anh nên lựa một dịp nào đó để ‘dạy’ lại chị nhà, chứ không thể để như vậy được. Vì nếu anh càng để yên, chị ấy sẽ ngày càng được nước làm tới. Như thế sẽ dẫn tới kết cục không hay nếu sức chịu đựng của anh tới giới hạn”.

Thậm chí độc giả Cù Lần _Cù Lần còn nhận định rằng điều ngu ngốc nhất của đàn ông và phụ nữ chính là: nghĩ mình có thể thay đổi bản tính của đối phương, để rồi kết hôn mới biết mình lầm. “Cọp mãi mãi là cọp, làm gì có chuyện cọp hóa thành nai. Muốn lấy cọp làm vợ thì chính mình cũng phải là cọp, còn nếu bản thân không phải cọp thì… kết quả bị hổ vồ là điều ắt phải xảy ra”.

Còn bạn đã bao giờ nghĩ mình sẽ thay đổi được người yêu, bạn đời, hoặc hy vọng đối phương sẽ vì mình mà thay đổi?

Anh Vũ

Độc giả gọi vào số 024 7300 8899 (máy lẻ 4529) trong giờ hành chính để được hỗ trợ, giải đáp thắc mắc