• Wed. Aug 17th, 2022

Để con không lên mạng xem phim khiêu dâm

ByTin Việt Nam

Mar 23, 2022

‘Để con không phải tò mò tìm đến những bộ phim khiêu dâm, tôi mua sách và nói chuyện với con về giới tính, tình dục ngay từ nhỏ’.

Theo một khảo sát của UNICEF năm 2020, 49% trẻ vị thành niên được hỏi đã tiếp xúc với nội dung khiêu dâm trực tuyến, vô tình hoặc cố ý. Tò mò, muốn tìm hiểu, khám phá về sex là nhu cầu bình thường của những đứa trẻ đang lớn có lượng hoóc môn giới tính và nhu cầu sinh lý gia tăng mạnh mẽ. Nhưng với nhiều cha mẹ Việt, khi phát hiện ra con xem phim kiêu dâm, thường sốc, hoảng và có thái độ gay gắt.

Nói về câu chuyện ứng xử của cha mẹ khi phát hiện con xem “phim người lớn”, nhiều độc giả VnExpress cho rằng cần thay đổi quan điểm về giáo dục giới tính và tình dục an toàn cho trẻ từ sớm:

Đồng quan điểm, độc giả Bquangminhvn cho rằng: “Việc giáo dục giới tính cho trẻ là điều rất cần thiết và cha mẹ chính là những người hướng dẫn an toàn và đáng tin cậy nhất với con cái. Khi trẻ còn nhỏ, đầu óc luôn suy nghĩ trong sáng, chúng ta nên dẫn dắt để trẻ có những kiến thức cơ bản về giới tính. Đừng như các cụ ngày xưa hay nói ‘đẻ con qua đường nách’, làm trẻ sau này càng thêm thắc mắc và vô tình tìm hiểu cả những thông tin lệch lạc. Nếu như trẻ được tiếp thu những thông tin chính xác về giới tính từ nhỏ, thì khi lớn lên, các em không phải tò mò tự tìm hiểu và ít nguy cơ bị sa vào những rủi ro không đáng có”.

>> ‘Cấm đoán vô nghĩa khi con xem phim khiêu dâm’

Phản đối quan điểm cho rằng ‘chuyện giáo dục giới tính từ sớm với trẻ ở các nước Á Đông là không phù hợp’, bạn đọc Hoàng Thanh dẫn chứng: “Có thể chuyện giáo dục giới tính ở độ tuổi cuối cấp 1, đầu cấp 2 không phù hợp ở một số nước châu Á, châu Phi. Nhưng riêng ở Việt Nam thì tôi không nghĩ đó là điều không phù hợp. Bởi vì trẻ em ở Việt Nam tiếp xúc với máy tính, điện thoại di động từ rất sớm. Vì vậy, chẳng sớm thì muộn, các em cũng sẽ tìm thấy những thông tin 18+ ở trên mạng hoặc qua trao đổi với bạn bè. Do đó, chúng ta nên có những chương trình giáo dục giới tính cho lứa tuổi này để cung cấp kiến thức đúng đắn về giới tính và tránh những vấn đề đáng tiếc xảy ra do sự thiếu hiểu biết của các em sau này”.

Nhấn mạnh “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, độc giả Binh Le đánh giá cao phương pháp giáo dục giới tính từ sớm cho trẻ: “Các con trong độ tuổi dậy thì luôn có những tò mò về giới tính. Các bậc cha mẹ nếu không muốn con mình coi những văn hóa phẩm đồi trụy thì nên tìm hiểu những cách để ngăn chặn từ sớm. Ví dụ: sử dụng phần mềm đối với smartphone, từ đó cha mẹ có thể cho con sử dụng điện thoại với các nội dung đều bị hạn chế theo nhu cầu đã được cài đặt sẵn.

Ngoài ra, các bậc cha mẹ cũng nên bớt chút thời gian để ngồi lại với con mình và thẳng thắn trao đổi về giáo dục giới tính, nhất là ở tuổi dậy thì. Cha mẹ nên tự trang bị những kiến thức về giáo dục giới tính hoặc chí ít cũng có những biện pháp phòng ngừa khi con sử dụng smartphone để phục vụ cho nhu cầu cá nhân riêng trẻ, cũng như trong việc học tập”.

Lê Phạm tổng hợp

>> Quan điểm của bạn thế nào? Gửi bài tại đây. Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net.