• Mon. Jul 4th, 2022

Diễn viên Lý Hương: "3 tháng từ khi ba mất, tôi không làm được gì"

lyhuong 2 1611772654345

“Ba mất là cú sốc lớn đối với tôi nên thời gian qua, tôi không làm được gì. Người ta mời show, mời làm giám khảo tôi đều từ chối…” diễn viên Lý Hương – con gái cố NSND Lý Huỳnh chia sẻ.

Mới đây, lễ bàn giao công trình cải tạo khu dưỡng lão nghệ sĩ TPHCM đã được tổ chức theo di nguyện của cố NSND Lý Huỳnh trước khi mất. Được biết, ngoài việc cứu trợ miền Trung, xây dựng lại khu dưỡng lão nghệ sĩ, cố nghệ sĩ Lý Huỳnh có còn ước nguyện sẽ xây một cây cầu ở Vĩnh Long – nơi quê nhà của ông. Diễn viên Lý Hương và Lý Hùng sẽ tiếp tục thực hiện di nguyện này của ba mình.

Diễn viên Lý Hương: 3 tháng từ khi ba mất, tôi không làm được gì - 1

Ngoài việc tâm sự về những tâm nguyện của ba, diễn viên Lý Hương cũng có dịp trải lòng về cuộc sống của cô và gia đình sau khoảng thời gian ba chị qua đời.

“Ba mất là cú sốc lớn đối với tôi nên thời gian qua, tôi không làm được gì. Người ta mời show, mời làm giám khảo tôi từ chối…” diễn viên Lý Hương – con gái cố NSND Lý Huỳnh chia sẻ.

Tôi thường trốn vào phòng khóc vì sợ má buồn

Có phải khi trước đây ba chị dành nhiều tình cảm cho các cô chú nghệ sĩ đang sống tại Viện dưỡng lão nghệ sĩ?

Đúng rồi, ba tôi thường muốn đến thăm các cô chú trong khu dưỡng lão nghệ sĩ, mỗi lần đi ba sẽ chuẩn bị trước vài tháng giống như những đợt Tết, ông cũng mua quà, bỏ tiền vào bao thư từ sớm. Trước đây, ba cũng hay gọi điện hỏi thăm sức khỏe mọi người và mong sẽ được xuống thăm.

Lúc nằm trong bệnh viện, ba biết gia đình chuẩn bị sửa chữa lại khu dưỡng lão nghệ sĩ nên hỏi mãi: “Làm chưa con, nhớ làm sớm để khu dưỡng lão tươm tất, đẹp đẽ rồi tết ba xuống thăm nha”. Những năm trước, khi chúng tôi xuống thăm, phòng ốc rồi mọi thứ ở đây không được sạch sẽ lắm vì không ai chăm sóc. Ba tôi biết điều đó nên luôn muốn có cách nào để các cô chú nghệ sĩ được sống thoải mái hơn khi ở tuổi già. Đó là ước nguyện của ba và may mắn có mạnh thường quân giúp đỡ nên chúng tôi cùng làm.

Diễn viên Lý Hương: 3 tháng từ khi ba mất, tôi không làm được gì - 2

Diễn viên Lý Hương cho biết, dù ba không còn nhưng chị và cả gia đình sẽ thay ba thường xuyên đến thăm nom, chăm sóc các nghệ sĩ lão thành đang sinh sống tại Viện dưỡng lão nghệ sĩ TPHCM.

Hiện tại, tinh thần chị đã ổn định hơn sau sự ra đi của nghệ sĩ Lý Huỳnh chưa?

Ba mất gần 3 tháng thì cũng là thời gian tôi không thể làm được gì. Tôi là con gái út trong gia đình nên được ba thương nhất. May mắn là 3 tháng trước khi ba mất, tôi và con gái từ Mỹ về Việt Nam. Tôi có thể chăm sóc cho ba, đút cho ba ăn, tắm rửa cho ba…

Ba mất là cú sốc lớn đối với tôi nên thời gian qua, tôi không làm được gì. Người ta mời show, mời làm giám khảo tôi từ chối. Sau đó, tôi dần bình tâm lại vì nghĩ mình là nghệ sĩ, hơn nữa ba luôn thích con gái hoạt động nghệ thuật. Nếu mình thực sự thương ba thì nên trở lại với nghệ thuật chứ tiếp tục buồn bã như vậy ông không vui.

Ba cũng luôn muốn con gái của mình thật xinh đẹp. Hôm nào mà tôi không sửa soạn ông sẽ la, mặc nguyên “cây” đen ba cũng bắt vào thay đồ khác. “Con phải thay đồ nổi lên, lúc nào con bước ra cũng phải đẹp và phải ra ngoài hoạt động nghệ thuật để ba vui”, tôi nhớ những lời của ba nên quyết tâm đứng lên, rồi còn phải chăm sóc cho má nữa. Vì mỗi lần tôi buồn và khóc, má sẽ còn buồn hơn nữa. Nên tôi chỉ dám khóc vào ban đêm khi đã trốn trong phòng, chứ khóc mà má thấy sẽ khóc theo vì ba má tôi thương nhau lắm, như đôi tiên đồng ngọc nữ vậy.

Má cứ nhìn ảnh ba là khóc nên anh em tôi dặn nhau phải cứng rắn lên, vì nếu không như vậy má sẽ là người đau khổ nhất. Nói chung là vì thương má, nhớ lời ba dặn nên tôi quyết tâm trở lại với nghệ thuật, làm từ thiện… Tôi sẽ làm thật nhiều để ba vui và tin rằng ba luôn ở bên tôi.

Diễn viên Lý Hương: 3 tháng từ khi ba mất, tôi không làm được gì - 3

Ngay cả bây giờ, khi tôi đi diễn về mà được khán giả tặng hoa, tôi cũng dâng rồi khoe với ba là hôm nay con đi hát ra sao (khóc).

Còn má chị thì sao? Các anh chị trong nhà thường làm gì để má chị vui vẻ trở lại?

Má tôi là người phụ nữ ít nói, cứng rắn và bản lĩnh. Khi còn là bạn đồng môn ở võ đường với ba tôi, bà được mệnh danh là “bông hồng thép” mà. Nhưng tội má lắm, cứ 4-5h sáng má lại đi quay phòng của ba (nghệ sĩ Lý Huỳnh ở phòng riêng những ngày cuối đời – PV). Các chị tôi phải khuyên má nhiều vì dù bà không nói ra, bà vẫn hay sang phòng ba để nhìn. Những lúc như vậy, mọi người sẽ chạy lại ôm má, nói rằng giờ ba lên thiên đàng rồi.

Hay những lúc nhìn di ảnh của ba, má cứ nói: “Ông nhìn tui làm gì?”. Ngồi trên ghế, má hay nói chuyện với ba. Lâu lâu, má nói: “Ba mày khen tao đẹp” vì lúc trước khi mất, ba nắm tay má và hôn, nói: “”Em đẹp lắm, nhưng hơi dữ”, rồi còn nói tiếp là “Em dữ thì mới giữ được anh, chứ không anh đã 10 cô vợ”.

Ba cũng nói với chúng tôi rằng: “Không phải cha sợ mẹ đâu, mà vì thương quá nên mới nhịn, mới nể trọng. Ba là võ sư mà”.

Hai ông bà như một đôi uyên ương vậy, thương nhau lắm. Ngồi trên xe hơi mà cứ nắm tay nhau, tôi vẫn còn giữ nhiều hình ảnh ba hôn má. Tôi ước gì mình cũng có một tình yêu như vậy, gặp được người đàn ông giống ba tôi vì tôi thấy người đàn ông như thế chỉ có trong phim thôi mới lãng mạn vậy. Ba bệnh, tôi là người ông lên lầu hái hoa hồng tặng cho má.

Hai ông bà thương nhau lắm nên việc ba mất là cú sốc lớn với má. Bây giờ anh chị em tôi cố gắng đưa má đi chơi nhiều để má không buồn nữa, rồi khuyên đủ thứ nhưng cứ về phòng là má khóc. Sáng dậy nhìn mắt của má sưng là biết.

Diễn viên Lý Hương: 3 tháng từ khi ba mất, tôi không làm được gì - 4

Diễn viên Lý Hương thường xuyên dẫn mẹ đi cùng khi tham gia các hoạt động từ thiện để mẹ không cảm thấy buồn hay cô đơn vì thiếu vắng ba chị.

Trước khi mất, có lẽ nghệ sĩ Lý Huỳnh cũng mãn nguyện vì đã gặp cháu ngoại của mình?

Có hai ngày ba hồi dương, ba tôi đã gặp hết con cháu và gặp con gái của tôi nữa. Ba lo lắm vì bé đã 12 năm không gặp, ông mong cho bé Phụng (Princess Lam, con gái của Lý Hương – PV) được về ở với ông ngoại. Trước khi mất, ba có tâm sự: “Ông ngoại muốn con ở Việt Nam chăm sóc má, ở đây với ông bà ngoại”. Con gái tôi cũng nói là ông ngoại dặn như vậy, bé sẽ ở Việt Nam chăm sóc cho mẹ. Tôi nghe xong muốn khóc vì con gái nghe lời ông.

Diễn viên Lý Hương: 3 tháng từ khi ba mất, tôi không làm được gì - 5

Diễn viên Lý Hương và con gái Princess Lam cũng thường xuất hiện cùng nhau trong các sự kiện. Chị cho biết cũng sẽ hỗ trợ để con gái được thỏa mãn đam mê nghệ thuật.

Năm nay, gia đình tôi đón Tết không trọn vẹn

Năm nay là cái Tết đầu tiên không có ba bên cạnh, chị dự định ăn Tết như thế nào?

Tôi biết chắc mình sẽ khóc và các anh chị em trong gia đình cũng khóc. Phong tục của gia đình tôi là mỗi năm Tến đến, giao thừa xong là các con sẽ quây quần chúc Tết ba má, đứng khoanh tay chúc Tết rồi ba má lì xì, các con cũng lì xì lại rồi mở nhạc vui đùa.

Năm nay là năm đầu tiên không có ba và thật sự rất buồn. Anh chị em chúng tôi đều biết trước điều đó, Tết năm nay không còn trọn vẹn nữa. Anh Hùng cũng có nói là năm nay cố gắng dành thời gian cho má, má nhớ ba là phải tìm cách lảng sang chuyện khác vì má khóc sẽ mệt và lên tăng xông.

Tết này chị có nhận show đi hát?

Từ bữa đến giờ, tôi nhận rất nhiều show từ thiện vì muốn làm việc tốt cầu nguyện cho ba cũng như cầu nguyện cho những người giống má. Anh Hùng là nghề của anh rồi, tôi chỉ nhận show quan trọng thôi. Nhưng tôi sẽ không nhận show trong Tết vì muốn dành thời gian cho má. Mình vẫn còn thời gian nhận show nhưng thời gian bên má quan trọng hơn.

Diễn viên Lý Hương: 3 tháng từ khi ba mất, tôi không làm được gì - 6

“Tiền bạc ai cũng cần nhưng quan trọng nhất vẫn là tình cảm. Chúng tôi dự định đưa má đi chơi cho khuây khỏa. Tôi và anh Hùng vừa mới bàn bạc đưa má đi Phú Quốc nên tôi không nhận show”.

Với quyết tâm trở lại với nghệ thuật để ba được an lòng, vậy sắp tới, chị có dự định tham gia dự án điện ảnh nào không?

Hiện tại, có hai đạo diễn mời tôi đóng phim về võ thuật, họ tha thiết mời tôi nhưng mấy tháng qua tôi sốc, rồi lo cho ba đủ thứ nên không có tâm trí trả lời. Họ mời tôi vào vai chính, nhắn tin liên tục nhưng tôi vẫn chưa sẵn sàng.

Tuy nhiên vừa rồi, khi tham gia một lễ trao giải và gặp lại các đồng nghiệp, rồi có cả chú Đào Bá Sơn, chú hỏi một câu khiến tôi giật mình vì như ba đang hỏi vậy: “Con có đóng phim không? “Sao con không kiếm vai đóng phim như tâm nguyện của cha? Con là diễn viên mà”. Chú hỏi đến 2 lần, tôi cũng chia sẻ với chú là người ta có mời nhưng tôi bận việc và chưa chuẩn bị sẵn sàng để đóng phim lại.

Nhưng chú khuyến khích tôi nhận lời. Từ hôm đó về, trong lòng tôi cứ xao xuyến vì những lời chú nói giống như ba tôi nói vậy, tôi tự nhủ không lẽ nào mình phải quay trở lại sao. Thôi, giờ nếu là vai diễn phù hợp mà đạo diễn chọn cho tôi, tôi sẽ quay trở lại với phim ảnh đúng như ước nguyện của ba.

Xin cảm ơn chị Lý Hương đã chia sẻ. Xin chúc chị cùng gia đình sớm vượt qua nỗi buồn và sự mất mát quá lớn này!

Băng Châu