• Wed. Mar 22nd, 2023

Điều chỉnh quy hoạch TP Hạ Long, khoanh vùng 4 cực hút nhà đầu tư

– Quy hoạch TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) được điều chỉnh phát triển theo mô hình đa cực lấy Cửa Lục làm trung tâm kết nối với 4 vùng phát triển.

 

UBND TP Hạ Long tổ chức Hội nghị công bố điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050.

Việc điều chỉnh quy hoạch nhằm xây dựng và phát triển TP Hạ Long trở thành thành phố du lịch biển văn minh, thân thiện, trung tâm dịch vụ – du lịch đẳng cấp quốc tế với hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội đồng bộ, hiện đại, gắn với bảo tồn và phát huy giá trị Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long…

Điều chỉnh quy hoạch TP Hạ Long, khoanh vùng 4 cực hút nhà đầu tư
Phối cảnh tổng thể TP Hạ Long đến năm 2040.

Theo chi tiết điều chỉnh quy hoạch, TP Hạ Long phát triển theo mô hình đa cực, lấy Vịnh Cửa Lục làm trung tâm kết nối, mở rộng không gian ra các khu vực lân cận của huyện Hoành Bồ, TX Quảng Yên và TP Cẩm Phả, với 4 vùng phát triển.

Cụ thể: Vùng phát triển đô thị về phía Bắc là vùng đô thị sinh thái tự nhiên vịnh Cửa Lục và vùng nam huyện Hoành Bồ hỗ trợ thành phố Hạ Long.

Vùng phát triển phía Đông là trung tâm hành chính, thương mại, văn hóa của thành phố gắn với phát triển không gian đô thị Cảm Phả.

Vùng phát triển phía Tây với chức năng đô thị du lịch, dịch vụ, công nghiệp, cảng biển…hướng phát triển về phái Nam gắn với vịnh Hạ Long.

Vùng phía Tây mở rộng với chức năng đô thị sinh thái, biển đảo, vùng bảo vệ nguồn nước, hệ sinh thái tự nhiên và các trung tâm du lịch – dịch vụ quốc tế, trung tâm giáo dục, thể dục, thể thao cấp vùng.

Quy mô dân số của Hạ Long đến năm 2030 khoảng 570.000 – 600.000 người; đến năm 2040 khoảng 720.000 đến 800.000 người.

Đất xây dựng đô thị đến năm 2030 khoảng 7.852 ha; đến năm 2040 khoảng 10.880 ha. Không gian thành phố cũng được định hướng phát triển theo 10 khu vực với việc gắn kết thực trạng phát triển hiện nay với mục tiêu, định hướng và quy hoạch chi tiết trong tương lai…

Cũng theo điều chỉnh quy hoạch, hệ thống hạ tầng kinh tế – xã hội của TP Hạ Long được xác định sẽ chuyển dịch hoạt động sản xuất công nghiệp và dịch vụ sang sản xuất công nghiệp, cụm công nghiệp, dịch vụ hậu cần và kho bãi với diện tích khoảng 1.416ha. 

Điều chỉnh quy hoạch TP Hạ Long, khoanh vùng 4 cực hút nhà đầu tư
Một góc vịnh Hạ Long.

Bên cạnh đó, phát triển tổ hợp dịch vụ thương mại, trung tâm mua sắm tại các khu vực cửa ngõ và trung tâm các khu vực đô thị để phục vụ phát triển du lịch quốc tế, du lịch chất lượng cao và nhu cầu nhân dân; phát triển du lịch vui chơi giải trí, du lịch nghỉ dưỡng, resort cao cấp, cảng tàu khách quốc tế, bến du thuyền, bến thủy nội địa hiện đại đẳng cấp quốc tế tại các vùng, các không gian đã quy hoạch; ưu tiên cho việc đầu tư xây dựng các cơ sở lưu trú chất lượng cao, phát triển các bãi tắm và dịch vụ công cộng…

Thời gian qua cùng với sự phát triển về hạ tầng, du lịch bất động sản Hạ Long cũng tạo sức nóng thu hút nhà đầu tư trong đó có nhiều doanh nghiệp lớn. Hiện thị trường Hạ Long tiếp tục được đẩy mạnh về hạ tầng với sự góp mặt của nhiều doanh nghiệp bất động sản mới đổ về đầu tư.

Nhận định về xu hướng phát triển thị trường bất động sản Hạ Long trong thời gian tới, ông Nguyễn Hồng Sơn – Giám đốc bộ phận Tư vấn, Savills Hà Nội cho rằng tại khu vực này, nguồn cung của dòng sản phẩm bất động sản du lịch khá lớn. Tuy nhiên ông Sơn cũng lưu ý, cho dù tốc độ phát triển du lịch của khu vực này hiện đang rất ấn tượng thì cũng không đảm bảo tất cả các dự án đều thành công. Tùy từng dự án và năng lực của chủ đầu tư mà tiềm năng gia tăng giá trị và mức độ rủi ro khác nhau. Để thu hút khách hàng, các chủ đầu tư cần phải kiến tạo các giá trị khác biệt giữa số lượng lớn các dự án đang cung cấp ra thị trường.

Cũng theo ông Sơn, vịnh Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên thế giới nhưng hiện nay các sản phẩm du lịch tại thị trường này còn khá nghèo nàn và chưa tương xứng với tiềm năng. Nhà đầu tư nên cẩn trọng, đầu tư theo đúng nhu cầu, mong muốn của mình chứ không chạy theo trào lưu đặc biệt trong bối cảnh nguồn cung tại thị trường dự kiến sẽ rất dồi dào trong những năm tới.

Hồng Khanh