• Wed. Jul 6th, 2022

Điều trị ung thư ở trẻ em như thế nào?

By

Apr 4, 2021 ,
ungthutreem 1 1608453643498

Các khối u ở trẻ em có xu hướng đáp ứng tốt hơn với một số phương pháp điều trị. Lựa chọn phương pháp nào chủ yếu dựa vào loại và giai đoạn của ung thư.

Các loại ung thư phổ biến ở trẻ em

Khác với người lớn, các loại bệnh ung thư thường xảy ra ở trẻ em là:

– Khối u não và tủy sống

– U nguyên bào thần kinh

– U nguyên bào thận

– Lymphoma

– Sarcoma

– U nguyên bào võng mạc

– Ung thư xương

Điều trị ung thư ở trẻ em như thế nào? - 1

Điều trị ung thư ở trẻ em

Theo Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội), lựa chọn phương pháp điều trị ung thư ở trẻ em chủ yếu dựa vào loại và giai đoạn (mức độ) của ung thư. Các loại điều trị chính được sử dụng cho bệnh ung thư ở trẻ em là phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. 

Việc điều trị ung thư ở trẻ em được coi là một trong những thành công lớn của y học đương đại, trong đó xạ trị có một vai trò quan trọng. Tuy nhiên, nó cũng gây ra các tác dụng phụ bất lợi (thường xảy ra một thời gian dài sau xạ trị) về tăng trưởng và phát triển, chức năng nội tiết, rối loạn tiêu hóa, rối loạn chức năng cơ xương, rối loạn chức năng tim, tác dụng nội tiết, và khối u ác tính thứ hai.

Vì thế, vấn đề khó khăn nhất trong xạ trị ở trẻ em là giảm thiểu các tác dụng muộn của điều trị. Các tác dụng cấp tính thường biến mất sau khi quá trình xạ trị kết thúc.

Các kỹ thuật xạ trị

Trong xạ trị, bức xạ năng lượng cao từ tia X, tia gamma, hoặc các hạt nguyên tử chuyển động nhanh (xạ trị hạt nặng hoặc proton) được sử dụng để tiêu diệt tế bào ung thư và thu nhỏ khối u.

Xạ trị gồm xạ trị ngoài và xạ trị trong. Tuy nhiên, hầu hết trẻ em chỉ được điều trị bằng xạ trị ngoài. Liệu pháp xạ trị để điều trị ung thư không phải được thực hiện chỉ trong một lần. Trẻ em thường đến bệnh viện hoặc trung tâm điều trị ngoại trú 4 đến 5 ngày một tuần và trong vài tuần để điều trị (việc điều trị mỗi ngày thường mất vài phút) và ra về ngay sau đó. Việc nhận liều nhỏ hàng ngày của bức xạ giúp bảo vệ các tế bào bình thường khỏi bị hư hại, trong khi những ngày nghỉ cuối tuần giúp họ hồi phục sau chấn thương bức xạ.

Các trẻ quá nhỏ có thể gặp khó khăn khi điều trị. Trong những trường hợp này, trẻ có thể được gây mê để giảm tối đa di động trong suốt quá trình điều trị. 

Từ năm 2013 đến nay, khoa Xạ trị-Xạ phẫu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã điều trị xạ trị cho hơn 100 trẻ em với các loại ung thư phổ biến là u não, sarcoma và u nguyên bào thần kinh… Trong đó có đến 1/5 số ca bệnh nhi được điều trị dưới gây mê với sự kết hợp giữa 3 khoa lâm sàng Xạ trị- Xạ phẫu, Nhi và Gây mê nhằm đảm bảo kết quả điều trị tốt nhất.

Với các kỹ thuật điều trị hiện đại, các bệnh nhi được cố định tốt, giúp đảm bảo liều vào các thể tích điều trị và giảm tối đa liều đến các cơ quan lành, tránh các tác dụng phụ cấp tính cũng như lâu dài ở trẻ.

Các kỹ thuật đang được thực hiện tại khoa Xạ trị-Xạ phẫu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trên 3 máy Varian CX, TrueBeam STx và CyberKnife. Tùy từng loại khối u và giai đoạn, các bác sĩ xạ trị sẽ quyết định liều và kỹ thuật sử dụng để đạt được hiệu quả tiêu diệt khối u cao nhất và giảm tối đa liều trên cơ quan lành cho trẻ.

Hà An