• Sun. May 22nd, 2022

Điều trị viêm khớp gout mạn tính

ByTin Việt Nam

Dec 16, 2021
got 1639635815 6315 1639635821

Tôi bị gout đã 4 năm nay, hiện giờ, hai khuỷu tay nổi cục tophi và tôi muốn mổ. Xin hỏi bác sĩ khám và chữa trị như thế nào cho tốt? (Tống Trần Dương)

Trả lời:

Chào bạn,

Tình trạng viêm khớp gout lâu năm kèm nổi các hạt tophy được gọi là viêm khớp gout mạn. Các nốt tophi trong trường hợp quá to ảnh hưởng thẩm mỹ hoặc chèn ép gây đau, chèn ép thần kinh hoặc gây ra hội chứng ống cổ tay… sẽ cân nhắc phẫu thuật.

Song song với đó, để tránh tình trạng các hạt tophi tái phát, ngăn ngừa các đợt sưng đau khớp cũng như các biến chứng nặng nề gây ra do tăng axit uric gây ra như diễn tiến suy thận, tổn thương tim mạch; người bệnh cần được bổ sung các thuốc hạ axit uric máu. Các thuốc hạ axit uric được chỉ định kéo dài trong trường hợp của bạn. Đồng thời trong giai đoạn đầu điều trị, người bệnh cũng được khuyến cáo sử dụng các thuốc dự phòng đợt cấp.

Bên cạnh đó, một chế độ ăn lành mạnh tránh các thực phẩm chứa nhiều purine như nội tạng, thịt đỏ, một số loại hải sản, tránh rượu bia, thuốc lá… cũng hỗ trợ lui bệnh kéo dài và ổn định.

ThS.BS.CKI Trần Thị Thanh Tú
Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM