• Mon. Sep 27th, 2021

Đổi đôi gà chọi lấy một chiếc đèn pin – cách giáo dục tế nhị của người bố dành cho MC Lại Văn Sâm

photo1607076635474 16070766356402146699788

Học được sự tế nhị của bố trong cách dạy con, MC Lại Văn Sâm vì thế luôn nuôi dưỡng sự bình tĩnh, sự cụ thể trong việc giáo dục con cái sau này.

“Cầm chiếc đèn pin này trên tay tôi bỗng nhớ tới ba. Ba tôi là một người thợ thủ công. Ông không học cao nhưng rất giỏi và khéo tay.

Hồi bé tôi rất thích chơi gà chọi nhưng nhà nghèo, không có tiền để mua gà. Có một đám bạn có điều kiện hơn thách tôi nhảy cắm đầu xuống một cái giếng rồi ngoi lên 3 lần thì sẽ cho tôi một đôi gà chọi.

Tôi cố gắng liều mình làm theo lời chúng nó, bất chấp nguy hiểm để được đôi gà chọi đó. Thời ấy tôi dại lắm. Bây giờ tôi nhìn chiếc giếng đó mà rùng mình, nghĩ lại không hiểu sao có thể nhảy cắm đầu xuống giếng những ba lần để lấy được một đôi gà chọi.

Lấy về, tôi nuôi đôi gà chọi đó bằng tất cả tâm huyết, tình yêu thương của mình. Tới ngày chúng biết gáy, ra chọi được, tôi đi học về thấy mất một con. Tôi hỏi ba thì ông bảo đổi lấy chiếc đèn pin rồi. Đó chính là chiếc đèn pin này.

Đổi đôi gà chọi lấy một chiếc đèn pin - cách giáo dục tế nhị của người bố dành cho MC Lại Văn Sâm - Ảnh 1.

Ảnh cắt từ clip.

Lúc đó, tôi giận ba lắm. Nhưng sau đó, tôi nhận ra thời gian mình dành cho con gà chọi quá nhiều, khiến lơ là chuyện học hành. Có lẽ vì lí do đó mà ba tôi đem gà đi đổi đèn pin. Ba tôi muốn tôi tập trung vào chuyện học hành chứ không phải chỉ vì một chiếc đèn pin mà đem đổi gà của tôi đi.

Tôi nghĩ, đó là cách ba tôi giáo dục tôi một cách rất tế nhị. Tôi nghĩ mình phải cảm ơn ba rất nhiều. Đến giờ nhìn lại chiếc đèn pin này tôi bỗng nhớ về ba.

Chiếc đèn pin này trong thập niên 70 là vật dụng rất quý. Nhiều vùng nông thôn còn dùng nó để soi ếch. Cứ đến mùa mưa rào ếch lại nổi lên đẻ. Ếch có một đặc điểm là khi bị ánh sáng chiếu thẳng vào mắt thì sẽ đứng im, muốn làm gì nó cũng được.

Mỗi lần nhìn chiếc đèn pin, tôi lại nhớ về một thời và nhận ra có những thứ rất đơn giản nhưng đối với ta lại có giá trị cực kì lớn”.

Chia sẻ trong chương trình Ký ức vui vẻ, MC Lại Văn Sâm bồi hồi nhớ lại về một vật dụng xưa cũ nhưng gắn rất nhiều kỷ niệm. Đặc biệt, có một kỷ niệm mà nam MC không bao giờ quên. Vì thấy con trai quá mải mê với đôi gà chọi mà chểnh mảng học hành, bố của MC Lại Văn Sâm đã âm thầm đi đổi gà để lấy đèn pin. 

Sau đó, nam MC nhận ra rằng thực tế, bố của ông chỉ muốn con mình chú tâm vào việc học hành chứ không phải vì một chiếc đèn pin mà đổi lấy hai con gà mà con mình rất chăm chút. Cầm đèn pin trong tay, nam MC tự nhủ rất biết ơn bố của mình.

Đổi đôi gà chọi lấy một chiếc đèn pin - cách giáo dục tế nhị của người bố dành cho MC Lại Văn Sâm - Ảnh 2.

Chia sẻ với Zingnews, Lại Văn Sâm từ tốn kể về người đàn ông quan trọng trong cuộc đời mình: “Bố tôi là người vô cùng tử tế. Ông chỉ là thợ thủ công, trình độ học vấn không cao nhưng với tôi, ông là thần tượng. Ông khái tính và tử tế đến mức tôi nghĩ ít có người hơn ông ở khoản này.

Ông dạy tôi điều đấy từ bé, cho nên gia đình tôi dù khá đông con và nghèo, nhưng 6 anh chị em yêu thương, sống nề nếp và tử tế từ bé đến lớn. Đến giờ, tôi vẫn cố gắng giữ gìn những gì mà bố để lại.”

Chính vì thế, ông luôn nuôi dưỡng sự tử tế trong cách giáo dục con trai cũng như 2 đứa cháu sau này. Thậm chí, hai bố con luôn rạch ròi trong công việc cũng như cuộc sống cá nhân. MC Lại Văn Sâm chia sẻ về con trai Lại Bắc Hải Đăng: “Nhiều người hỏi thẳng “có phải vì anh làm ở đấy nên sự nghiệp con trai gặp nhiều thuận lợi hay không?”. Phần tôi chỉ giao đúng việc đúng người, người nào có khả năng tốt nhất thì tôi giao.

[…]Trước mỗi chương trình quan trọng, chúng tôi sẽ có cuộc họp nội bộ. Ai cảm thấy phù hợp với chương trình này hãy giơ tay, và họ sẽ là những người làm tốt chương trình đó. Còn lãnh đạo đài không bao giờ nghi ngờ tôi ưu ái con trai, ít nhất là chưa ai nói với tôi điều đó hoặc cũng có thể mọi người không tiện nói thì tôi không biết.”

PV

Theo Trí Thức Trẻ