Đội tuyển Việt Nam sau trận UAE – tự hào nhưng tỉnh táo

Chúng ta có quyền tự hào về đội tuyển Việt Nam nhưng phải tỉnh táo nhận ra những điểm yếu để khắc phục.

Sau khi xem trận đấu giữa UAE và Việt Nam, những gì đọng lại trong tôi là tinh thần quật khởi của đội tuyển Việt Nam trong 30 phút cuối trận và những khoảnh khắc xuất thần của Tấn Trường.

Nhưng tất cả chỉ có vậy. Chúng ta nên nhìn thẳng vào những vấn đề thật sự của đội tuyển để hướng tới vòng loại thứ 3 World Cup khu vực châu Á.

Tuyến giữa chưa đồng đều. Đội tuyển mất đi 50% sức mạnh khi thiếu đi bộ não và động cơ của tuyến giữa, đó là Hùng Dũng và Tuấn Anh. Thiếu bộ đôi này ở tuyến giữa, chúng ta gần như không có biện pháp nào trong việc thoát pressing hay thu hồi bóng, kể cả trước những đối thủ được cho là không quá khó như malaysia.

Và vấn đề này còn nhìn thấy rõ hơn trong trận gặp UAE. Chúng ta luôn tự hào với một tuyến giữa đầy tài năng. Nhưng qua hai trận đấu, có thể thấy các cầu thủ khác vẫn chưa thể thay thế Hùng Dũng – Tuấn Anh trong những trận cầu lớn.

Thứ hai, cầu thủ chơi dưới sức. Văn Hậu phạm lỗi dẫn đến bàn thua trong trận với Malaysia. Sang đến trận với UAE, Trọng Hoàng và Văn Hậu đều là điểm yếu hàng phòng ngự. Đây là một điều đáng báo động với cặp cánh “thiên thần” của chúng ta. Cả hai cầu thủ này vẫn chưa lấy lại được phong độ cao nhất dù thể lực của họ vẫn được đảm bảo.

Phan Văn Đức cũng là một vị trí khó hiểu. Cầu thủ này ở V-league 2021 thi đấu như lên đồng thì lên tuyển lại như người vô hình. Có lẽ một phần vì trong một vài trận em ấy phải đá trái sở trườn. Nhưng Đức “cọt” cũng cần xem lại để chấn chỉnh.

>> ‘Người xem bóng đá ngày càng thiếu khách quan’

Cầu thủ HAGL có chơi tốt hơn không? Đúng là từ khi các cầu thủ HAGL được đưa vào sân thì đội tuyển đá khởi sắc hơn. Nhưng đó cũng là thời điểm UAE chủ quan và nhường lại thế trận của chúng ta. Nếu UAE duy trì cường độ pressing như ở hiệp 1 hoặc những cầu thủ HAGL vào sân sớm thì đội tuyển Việt Nam có thể đá hay như vậy không? Tôi nghĩ chưa chắc vì những cầu thủ như Công Phượng, Minh Vương, Xuân Trường, Văn Toàn thường có thể lực khá yếu so với các đồng đội. Vì thế, đừng đặt vấn đề câu lạc bộ này kia. Hãy nhìn nhận cầu thủ có phù hợp với vị trí trên sân hay không chứ không phải cứ câu lạc bộ này thì sẽ tốt hơn.

Trọng tài trận này đã từ chối một quả đá phạt cho đội tuyển Việt nam và chúng ta suýt nữa đã gỡ hòa ở những phút cuối cùng. Nhưng đừng vì thế mà cho rằng UAE cũng “thường thôi” hay chúng ta xứng đáng ít nhất một trận hòa. Bởi nếu UAE duy trì cường độ pressing như ở hiệp 1 thì chắc gì chúng ta đã có bóng mà triển khai tấn công?

Hãy cứ tự hào vì tinh thần chiến đấu của các tuyển thủ. Nhưng đừng vì thế mà ảo tưởng sức mạnh của đội tuyển. Thua thì vẫn là thua. Hãy biết nhìn nhận mình có gì và cần cải thiện điều gì để chuẩn bị đủ hành trang bước vào những trận đánh lớn.

Lê Khánh Trung

>>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.