• Wed. Aug 17th, 2022

Động đất ở Kon Tum

ByTin Việt Nam

Dec 4, 2021

Trận động đất 3,8 độ richter xảy ra ở xã Đăk Tăng, huyện Kon Plông, không gây thiệt hại, chiều 4/12.

Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý địa cầu cho biết, trận động đất lúc 14h, đang được cơ quan chức năng liên quan theo dõi. Trước đó, từ tháng 4 đến tháng 11, huyện Kon Plông xảy ra hàng chục trận động đất. Riêng tháng 11 xảy ra 10 trận động đất nhỏ ở địa bàn.

Tháng 6 năm nay, Viện Vật lý địa cầu cử cán bộ đến Kon Tum thiết lập trạm quan trắc, thu thập số liệu để nghiên cứu, cảnh báo nguy hiểm.

Vị trí xảy ra trận động đất ở Kon Tum chiều 4/12. Ảnh: Viện vật lý địa cầu

Vị trí xảy ra trận động đất ở Kon Tum chiều 4/12. Ảnh: Viện vật lý địa cầu

Ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu lý giải, Kon Tum nói chung và huyện Kon Plông thuộc đới đứt gãy nhỏ, các trận động đất ở khu vực không quá 5 độ richter, thuộc loại yếu. Chính quyền cần quan tâm đến yếu tố này trong xây dựng các công trình và hướng dẫn người dân các biện pháp phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại khi động đất xảy ra.

Tại hội thảo tuyên truyền, phố biến kiến thức về động đất và các kỹ năng phòng tránh rủi ro do Viện Vật lý địa cầu tổ chức hồi cuối tháng 11, các chuyên gia đánh giá Việt Nam không nằm trên vành đai lửa của các tâm chấn động đất mạnh, nhưng có mối hiểm họa động đất cao. Hiện cả nước ghi nhận 46 hệ thống đới đứt gãy sinh chấn chính. Hoạt động của các thủy điện có thể trở thành nguồn gây động đất kích thích.

Phạm Linh