• Sat. May 28th, 2022

Động thổ nhà hành chính Quốc hội Campuchia do Việt Nam viện trợ

ByTin Việt Nam

Dec 21, 2021

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chiều nay tham gia động thổ công trình xây dựng tòa nhà hành chính Quốc hội Campuchia được Việt Nam viện trợ tài chính không hoàn lại.

Buổi lễ động thổ diễn ra dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đại diện Quốc hội Campuchia. Công trình nhà hành chính Quốc hội Campuchia được xây dựng theo thỏa thuận cung cấp viện trợ tài chính không hoàn lại được Việt Nam ký với Campuchia năm 2019.

Chủ tịch nước xem thiết kế công trình tòa nhà hành chính Quốc hội Campuchia do Việt Nam tặng. Ảnh: Hoàng Thùy

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc xem thiết kế công trình tòa nhà hành chính Quốc hội Campuchia do Việt Nam tặng. Ảnh: Hoàng Thùy

Thỏa thuận xác định trị giá công trình không quá 25 triệu USD và chính phủ Campuchia không được tính các loại thuế trong phạm vi dành cho công trình này. Công trình đang trong giai đoạn đấu thầu, hợp đồng xây dựng và cung cấp vật tư dự kiến được ký vào tháng 2/2022.

Tổng thư ký Quốc hội Campuchia Leng Peng Long cho biết tòa nhà hành chính mới của Quốc hội nước này có diện tích hơn 1.300 mét vuông, cao 12 tầng và có hai tầng hầm. Ông hy vọng tòa nhà sẽ được xây dựng đúng quy định, đảm bảo chất lượng, chắc chắn và mỹ quan.

“Chúng tôi cũng hy vọng rằng tòa nhà quý giá này sẽ trở thành biểu tượng của tình hữu nghị giữa hai dân tộc Campuchia và Việt Nam, là tình hữu nghị vững bền và là tài sản vô giá mà hai dân tộc chúng ta sẽ nỗ lực gìn giữ mãi mãi”, ông nói.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (trái) và Tổng Thư ký Quốc hội Campuchia Leng Peng Long tham gia động thổ khởi động công trình xây dựng tòa nhà hành chính Quốc hội Campuchia. Ảnh: Hoàng Thùy

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (hàng trước, bên trái) và Tổng Thư ký Quốc hội Campuchia Leng Peng Long tham gia động thổ khởi động công trình xây dựng tòa nhà hành chính Quốc hội Campuchia. Ảnh: Hoàng Thùy

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đang thăm chính thức Campuchia ngày 21-22/12. Đây là chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu Nhà nước Việt Nam tới Campuchia kể từ sau sau Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia tiếp tục phát triển tích cực trên các lĩnh vực, bất chấp ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19.

Kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và Campuchia trong 10 tháng đầu năm nay đạt gần 7,9 tỷ USD, tăng 87,5% so với cùng kỳ năm 2020. Việt Nam có 188 dự án đầu tư còn hiệu lực ở Campuchia với tổng vốn đăng ký hơn 2,8 tỷ USD, nằm trong nhóm 5 nước đầu tư lớn nhất tại quốc gia Đông Nam Á này.

Campuchia hồi tháng 10 tiếp nhận cương vị Chủ tịch ASEAN 2022 từ Brunei. Thủ tướng Campuchia Hun Sen khi đó công bố chủ đề Năm Chủ tịch ASEAN 2022 là “ASEAN Hành động cùng ứng phó các thách thức” vì hòa hợp, hòa bình và thịnh vượng tại khu vực, đẩy mạnh xây dựng một cộng đồng đồng đều, vững mạnh và bao trùm, phù hợp với tinh thần cốt lõi của ASEAN cùng nhau thúc đẩy một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng.

Hoàng Thùy