Đốt cả nhà chú vì nghĩ bị khinh thường

TP HCMCho rằng gia đình chú họ giàu nên khinh thường mình, Tạ Văn Khải nhiều lần gây sự, sau đó phóng hỏa đốt nhà có 10 người bên trong.

Khải bị truy tố tội Giết người theo Điều 123 BLHS, khung hình phạt lên đến tử hình, tình tiết tăng nặng là mang tính côn đồ và phạm tội bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người. Ngày 17/6, TAND TP HCM dự kiến đưa vụ án ra xét xử, song phải hoãn để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19.

Theo cáo trạng, Khải là cháu họ của anh Nghĩa. Chiều 9/2/2019, anh ta đến kho hàng của chú trên đường Nguyễn Văn Luông, quận 6, với ý định đập phá tài sản nhưng không được nên dùng dao chém các cửa cuốn và camera phía trước.

Khuya hôm sau, anh ta rủ thêm người cháu họ khác của anh Nghĩa đến xịt sơn lên cửa sắt và viết dòng chữ “nợ máu phải trả bằng máu” trên nền xi măng phía trước.

Rạng sáng 14/2/2019, Khải mang bao bêtông trộn sẵn đến đổ trước cửa nhà chú họ, cắm tờ giấy “Nghĩa nhỏ mày muốn ai chết trước”, rắc vàng mã xung quanh. Toàn bộ sự việc được camera ghi lại.

Đến 1h sáng 20/2/2019, Khải mua 5 lít xăng và ổ khóa mang đến nhà anh Nghĩa. Hắn đổ xăng vào trong, bóp ổ khóa cửa ngoài, châm lửa đốt rồi bỏ đi. 10 người trong nhà anh Nghĩa kịp chạy lên sân thượng, leo qua nhà hàng xóm thoát thân. Vợ anh Nghĩa bị bỏng nhẹ. Đám cháy được dập tắt.

Quá trình điều tra, anh Nghĩa yêu cầu Khải bồi thường 14,6 triệu đồng chi phí thiệt hại do đám cháy và 1,5 triệu đồng tiền chữa trị cho vợ.

Bình Nguyên