Được ứng viên xếp thứ ba ủng hộ, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tăng cơ hội thắng

Ông Sinan Ogan, ứng cử viên tổng thống của Liên minh ATA, đã giành được 5,2% phiếu bầu trong cuộc bầu cử hôm 14.5. Đương kim Tổng thống Erdogan giành được 49,4% trong khi người về thứ hai là ứng viên đối lập Kemal Kilicdaroglu có 44,9%.

Được ứng viên xếp thứ ba ủng hộ, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tăng cơ hội thắng - Ảnh 1.

Ông Sinan Ogan phát biểu tại Ankara ngày 22.5

Do không có ứng viên nào giành quá 50% nên cuộc bầu cử sẽ bước vào vòng hai giữa ông Erdogan và ông Kilicdaroglu vào ngày 28.5.

Tuần trước, ông Ogan đã gặp Tổng thống Erdogan và đồng minh của ông Kilicdaroglu. Phát biểu trên truyền hình ngày 22.5, ông Ogan nói sẽ ủng hộ Tổng thống Erdogan, theo AFP.

Liên minh ATA tan rã sau khi không ứng viên nào của họ giành được ghế tại quốc hội trong cuộc bầu cử song song vào ngày 14.5, theo trang Middle East Eye. Ông Zafer Partisi, lãnh đạo đảng Chiến thắng của liên minh này, ngày 22.5 thông báo đã rút khỏi nhóm và giờ sẽ giữ quan điểm độc lập.

Thành tích của ông Ogan được coi là một chiến thắng vì hầu hết các cuộc thăm dò trước bầu cử đều dự đoán ông khó có thể giành quá 3% phiếu bầu.

Ứng cử viên siêu chủ nghĩa dân tộc này xây dựng chiến dịch tranh cử với cam kết đưa người tị nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ về nước của họ, đồng thời sẽ mạnh tay với “khủng bố”, gồm các nhóm vũ trang người Kurd như PKK.

Được ứng viên xếp thứ ba ủng hộ, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tăng cơ hội thắng - Ảnh 2.

Ông Sinan Ogan bắt tay Tổng thống Recep Tayyip Erdogan trong cuộc gặp hôm 19.5

Ông chỉ trích chính quyền và phe đối lập vì liên minh với đảng thân người Kurd. Ông đặt ra 4 lằn ranh đỏ cho việc ủng hộ một ứng viên trong vòng hai. Thứ nhất, bốn điều đầu tiên trong hiến pháp, nêu rằng Thổ Nhĩ Kỳ là nước thế tục, dân chủ, đơn nhất với tiếng Thổ là ngôn ngữ chính thức, phải được giữ nguyên.

Thứ hai, người tị nạn phải được đưa về nước. Thứ ba, các chính sách kinh tế phải thay đổi và cuối cùng, cuộc chiến chống khủng bố phải tiếp tục. Theo Middle East Eye, quan điểm của ông Ogan về vấn đề người tị nạn tương đồng với ông Kilicdaroglu hơn Tổng thống Erdogan.

Tuy nhiên, tờ Daily Sabah ngày 19.5 cho rằng chính quyền Tổng thống Erdogan và ông Ogan nhìn thấy những điểm chung về các chính sách chủ chốt, gồm việc mạnh tay với lực lượng đòi ly khai người Kurd. Với việc đang dẫn trước với khoảng cách an toàn, sự ủng hộ của ông Ogan có thể gia tăng cơ hội tái đắc cử của Tổng thống Erdogan. Tổng thống Erdogan đã bắn tín hiệu rằng ông sẽ không chấp nhận nhượng bộ để có được sự ủng hộ của ông Ogan.