• Mon. May 23rd, 2022

EU nói Nga ‘phát tín hiệu trái ngược’

ByTin Việt Nam

Feb 16, 2022

Lãnh đạo EU cho rằng thông báo rút quân gần Ukraine của Nga trái ngược với lời kêu gọi công nhận độc lập cho hai vùng ly khai ở Donbass.

Nga vẫn phải chứng minh tinh thần sẵn sàng giảm căng thẳng sau đợt điều động lực lượng sát biên giới với Ukraine“, chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết trong cuộc họp với các nhà lập pháp Liên minh châu Âu (EU) hôm nay.

Theo von der Leyen, NATO “vẫn chưa thấy dấu hiệu Nga giảm hiện diện quân sự” bất chấp thông báo bắt đầu rút lực lượng gần Ukraine mà Điện Kremlin đưa ra hôm qua. “Chúng tôi đã thấy dấu hiệu hy vọng, nhưng giờ đây hành động phải diễn ra sau lời nói”, bà cho hay.

Chủ tịch EC cáo buộc Nga đang “phát đi những tín hiệu trái ngược”, khi thông báo rút quân cùng ngày Hạ viện Nga kêu gọi Tổng thống Vladimir Putin công nhận độc lập cho hai vùng ly khai tại Donbass, miền đông Ukraine.

“Chúng ta giờ đối mặt hai kịch bản tương lai hoàn toàn khác nhau. Một bên, Nga quyết định phát động chiến tranh với Ukraine bằng cái giá rất lớn về nhân mạng”, bà nói. “Nhưng ở kịch bản còn lại, Nga và châu Âu có thể chia sẻ lợi ích cùng nhau”.

EU kêu gọi Nga chứng minh hoạt động rút quân

Lực lượng Nga lên tàu về căn cứ hôm 15/2. Video: BQP Nga.

Trong khi đó, chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel hối thúc Moskva thực hiện “các bước đi vững chắc” để giảm căng thẳng xung quanh Ukraine. “Nga dã phát tín hiệu sẵn sàng theo đuổi biện pháp ngoại giao, chúng tôi kêu gọi nước này áp dụng các biện pháp thực chất hướng tới hạ nhiệt căng thẳng, bởi đây là điều kiện cho những cuộc đối thoại chính trị trung thực”, ông nói.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hy vọng Nga sẽ chọn biện pháp ngoại giao, nhưng cho hay “chưa thấy bất cứ dấu hiệu giảm căng thẳng nào trên thực địa”. “Ngược lại, Nga dường như đang tiếp tục tăng lực lượng ở gần biên giới Ukraine”, Stoltenberg nói trước thềm cuộc họp các bộ trưởng quốc phòng NATO hôm nay, nhưng không đưa ra bằng chứng.

Lãnh đạo NATO cho rằng cần phải chờ xem Nga có thực sự rút lực lượng gần Ukraine hay không. “Chúng tôi đang giám sát chặt chẽ những gì Nga làm gần Ukraine. Những gì chúng tôi đang thấy là họ đang tăng quân”, ông nói.

Điện Kremlin chưa bình luận về các tuyên bố này.

Căng thẳng Ukraine tăng nhiệt từ cuối năm ngoái, sau khi Mỹ và nhiều đồng minh phương Tây cáo buộc Nga tập trung hơn 100.000 quân ở biên giới phía tây để lên kế hoạch tấn công nước láng giềng.

Nga bác bỏ, khẳng định mọi hoạt động quân sự ở biên giới là vấn đề nội bộ và chỉ nhằm mục tiêu diễn tập trước mối đe dọa từ kịch bản NATO mở rộng sang phía đông, đồng thời chỉ trích Mỹ và đồng minh phóng đại nguy cơ chiến tranh.

Trong những tuần qua, Mỹ liên tục phát cảnh báo Nga “sắp tấn công” nhưng chính phủ Ukraine tin rằng tình hình “không có gì mới” và thúc đẩy các bên đàm phán tìm giải pháp cho khủng hoảng. Ukraine đã cùng ba nước còn lại trong Bộ tứ Normandy gồm Nga, Pháp và Đức thảo luận về quá trình thực thi Thỏa thuận Minsk về chiến sự ở miền đông Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga hôm qua thông báo các đơn vị thuộc Quân khu phía Tây và phía Nam đang trở về căn cứ sau khi hoàn thành diễn tập gần Ukraine. Động thái này được đánh giá là nhằm hạ nhiệt căng thẳng và bày tỏ thiện chí trong đàm phán, khẳng định Nga “nói lời giữ lấy lời” và đáp trả cáo buộc họ sẽ tấn công Ukraine ngày 16/2.

Xem thêm:

5 câu hỏi về khủng hoảng Ukraine

Bốn tháng khủng hoảng Nga – Ukraine sục sôi

Vì sao Nga không động binh với Ukraine?

Mỹ muốn gì trong khủng hoảng Ukraine?

Vũ Anh (Theo AFP)