EURO 2020: Đội tuyển Croatia không ‘quỳ gối’

Đội tuyển Anh của HLV Gareth Southgate đã quyết định tiếp tục với hành động quỳ gối để ủng hộ việc chống lại nạn phân biệt chủng tộc mặc dù họ phải đối mặt với nguy cơ bị các CĐV lớn tiếng la ó. Thế nhưng, các cầu thủ của đội tuyển Croatia đã quyết định rằng điều đó không dành cho họ và họ sẽ không tuân theo trước trận đấu tại sân Wembley, trận đấu mở màn bảng D ở VCK EURO 2020.
Một tuyên bố từ LĐBĐ Croatia giải thích rằng họ tôn trọng quyền của tất cả các cá nhân được đưa ra lựa chọn của riêng họ và các cầu thủ của họ đã quyết định chống lại điều đó. Đội tuyển Croatia đã không làm điều đó trong trận đấu gần nhất của họ với đội tuyển Bỉ nhưng khẳng định đó không phải là sự thiếu tôn trọng theo bất kỳ cách nào.
Tuyên bố cho biết: “LĐBĐ Croatia và các cầu thủ quốc tế của Croatia luôn nói không với phân biệt đối xử và phân biệt chủng tộc và kiên quyết chống lại điều đó, nhưng chúng tôi cũng tôn trọng quyền của mọi tổ chức, cá nhân được lựa chọn cách thức và thời gian để chống lại nạn phân biệt chủng tộc. .
“Vì vậy, chúng tôi tin rằng tất cả các cầu thủ của chúng tôi có quyền có ý kiến riêng của họ và lựa chọn có nên tham gia vào các hoạt động như thế này hay không. Các cầu thủ của chúng tôi đã chọn trong trận đấu với đội tuyển Bỉ, rằng họ sẽ không quỳ gối, nhưng họ đã tôn trọng và chờ đợi các cầu thủ Bỉ tham gia vào hành động đó”.
Tuyên bố tiếp tục: “Chúng tôi tôn trọng quyết định của các cầu thủ và bởi vì hành động này không tượng trưng cho việc chống nạn phân biệt chủng tộc hoặc chống lại sự phân biệt đối xử trong bối cảnh văn hóa Croatia, chúng tôi sẽ không áp đặt đây là một biện pháp bắt buộc.
“Nhưng chúng tôi nghĩ rằng điều quan trọng nhất là tất cả các cầu thủ của chúng tôi đã thể hiện trong suốt sự nghiệp của họ, với cách cư xử rằng họ tôn trọng mọi người, mọi đối thủ, mọi đồng đội bất kể chủng tộc, tôn giáo của họ hay bất kỳ điều gì khác, và họ đã cho thấy rằng họ có quan điểm chống lại sự phân biệt chủng tộc”.
EURO 2020: Đội tuyển Croatia không 'quỳ gối' - ảnh 1

Đội tuyển Anh đã quyết định tiếp tục với hành động quỳ gối mặc dù phải đối mặt với nguy cơ bị các CĐV lớn tiếng la ó

Ngược lai, ông Mark Bullingham, Giám đốc LĐBĐ Anh, đã yêu cầu các CĐV thể hiện sự tôn trọng đối với các cầu thủ vì họ đã có lập trường. Đội tuyển Anh đã bị sốc trước phan ứng của người hâm mộ khi họ quỳ gối trong các trận khởi động trước đội tuyển Áo và đội tuyển Romania.

Ông Bullingham nói: “Tôi nghĩ điều đó vô cùng đáng thất vọng. Đây không phải là một hành động chính trị mà đội bóng đang thực hiện. Họ đang đứng lên đấu tranh cho sự bình đẳng và họ đang sử dụng một hành động đã có từ hàng trăm năm nay và họ đang sử dụng nó chỉ để đưa ra lập trường chống lại sự phân biệt chủng tộc. Chúng tôi không yêu cầu mọi người hâm mộ bắt chước hành động đó, chỉ cần tôn trọng nó”.

Tin liên quan